04/05/2015 - 14:09

Vẻ đẹp “Tình ca Việt”

Mới lên sóng hơn 1 tháng nhưng chương trình "Tình ca Việt" được khán giả yêu thích. Giữa nhiều sân khấu ca nhạc truyền hình xô bồ hiện nay, "Tình ca Việt" với giai điệu ngọt ngào, dàn dựng công phu cùng cách thể hiện mới lạ, mang đến cho khán giả cảm xúc đẹp.
Chương trình do K-Media và Đài PT&TH Vĩnh Long sản xuất, phát sóng lúc 21 giờ thứ hai hằng tuần trên kênh THVL1.

"Tình ca Việt" được dàn dựng theo kiểu liveshow ca nhạc truyền hình với phần dẫn chuyện của nhà báo Minh Đức và hoa hậu Giáng My. Mỗi tháng, chương trình chọn một chủ đề chung và mỗi tuần lại có chủ đề nhỏ. Chủ đề chung của "Tình ca Việt" tháng 4 là "Tình hoài hương". Theo đó, mỗi tuần lần lượt có các chủ đề: "Quê hương tôi", "Biển bạc đồng xanh", "Bài ca đất phương Nam"… đã mang đến những khúc tình ca ngọt ngào về quê hương, đất nước.

Phần giao lưu giữa nhà báo Minh Đức và hoa hậu Giáng My với ca sĩ Phi Nhung sau tiết mục "Việt Nam quê hương tôi". Ảnh: K-Media

 

Điểm thu hút đầu tiên của chương trình là sân khấu, góc máy quay và dàn dựng rất hoành tráng, hấp dẫn. Mỗi ca khúc đều có hoạt cảnh, múa minh họa phù hợp với nội dung. Các ca sĩ tham gia thuộc nhiều thế hệ, từ những giọng hát gạo cội: Giao Linh, Quang Linh, Bảo Yến, Phi Nhung, Ngọc Ánh; đến những giọng ca trẻ đam mê dòng nhạc này như Kyo York, Lâm Ngọc Hoa và cả giọng ca nhí Phương Mỹ Chi... Hầu hết những tiết mục được tập luyện công phu nên ca sĩ hát truyền cảm, mới lạ. Ví như ca khúc "Việt Nam quê hương tôi" lâu nay gắn liền với các giọng nam cao nay được ca sĩ Phi Nhung trình bày theo phong cách trữ tình, đằm thắm. Những người yêu nhạc Việt khoảng 20-30 năm trước như tìm lại được chút "hương xưa" khi nghe Ngọc Ánh hát lại "Chuyến đò quê hương", Giao Linh với "Đà Lạt hoàng hôn"…

"Tình ca Việt" còn thu hút người xem bởi những kiến thức, kỷ niệm xung quanh các ca khúc. Khi giới thiệu ca khúc "Tình hoài hương" của cố nhạc sĩ Phạm Duy, nhà báo Minh Đức đã giới thiệu với khán giả đoạn băng thu âm đầu tiên của ca khúc này do ban hợp ca Thăng Long thể hiện bằng chiếc máy hát đĩa than quay tay cổ kính cùng những tâm sự của chính tác giả. Giáo sư Trần Văn Khê thì chia sẻ về ca khúc "Tình ca" của người bạn già quá cố với lời lẽ trân trọng, giúp người nghe mở rộng hiểu biết. Hay đó là đoạn băng hiếm có về băng nhạc Gò Công gắn liền với giọng ca Bảo Yến. Những giai điệu "Chiều hạ vàng", "Chuyện tình hoa muống biển"… từng say lòng biết bao người yêu tình ca vang lên từ chiếc máy hát tạo nên một "Tình ca Việt" thật ấn tượng.

Sau "Solo cùng Bolero" và "Cùng nhau tỏa sáng", "Tình ca Việt" đánh dấu thành công của Đài PT&TH Vĩnh Long và K-Media trong nỗ lực tôn vinh vẻ đẹp của âm nhạc Việt Nam.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết