26/01/2022 - 09:22

Ứng dụng y học tiên tiến của Nhật Bản điều trị bệnh 

“Mỗi lần gặp bệnh nhân trẻ tuổi bị ung thư đại tràng lại cảm thấy một nỗi buồn khó tả”, BS La Vĩnh Phúc tâm tư. Vì thế, hơn 10 năm hành nghề, BS La Vĩnh Phúc, cán bộ giảng dạy tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ luôn tâm huyết với việc chẩn đoán, phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư, giúp nhiều người bệnh ngăn ngừa các khối u hóa ác; ứng dụng kỹ thuật y học tiên tiến của Nhật Bản điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. 

Nỗi niềm của thầy thuốc

BS La Vĩnh Phúc đang nội soi một ca bệnh đường tiêu hóa. Ảnh do BS cung cấp

BS La Vĩnh Phúc đang nội soi một ca bệnh đường tiêu hóa. Ảnh do BS cung cấp

BS La Vĩnh Phúc tâm sự, thời gian đầu vào nghề, gặp nhiều bệnh nhân trẻ mắc ung thư đường tiêu hóa như nhận án tử, rất thương. Nỗi buồn đó thúc đẩy anh dấn thân trên con đường tìm các phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị. Thông qua các cơ hội tiếp cận với thành tựu của y khoa trong nước và thế giới, đặc biệt là nền y học Nhật Bản, BS La Vĩnh Phúc cùng các đồng nghiệp ứng dụng nhiều kỹ thuật cao giúp ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa.

Giai đoạn thành phố bùng phát dịch COVID-19, nhiều người dù đã được tiêm ngừa đầy đủ nhưng vẫn nấn ná đi khám bệnh hoặc bỏ dở việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Những trường hợp trở nặng mới đi khám bệnh làm họ giảm đi cơ hội phát hiện và chữa lành ung thư tiêu hóa ở giai đoạn sớm. Trong thực hành lâm sàng, BS La Vĩnh Phúc ghi nhận rất nhiều trường hợp tiền ung thư, ung thư đại tràng, trực tràng. Qua nội soi, khoảng 30% trường hợp có polyp tiền ung thư, là loại có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Các bệnh lý đường tiêu hóa thường diễn tiến âm thầm, khoảng 5-10 năm, đến khi có triệu chứng thì đã trễ. May mắn là những trường hợp tầm soát sớm có thể ngăn chặn được nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Một doanh nhân mới 30 tuổi, ở TP Cần Thơ, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đến bác sĩ nội soi đại tràng, phát hiện khối u niêm mạc khoảng 4cm. Qua nội soi, BS La Vĩnh Phúc chẩn đoán được đây là thương tổn tiền ung thư, ứng dụng kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc qua nội soi theo công nghệ Nhật Bản, lấy u ra và để lại ruột nguyên hiện trạng. Sau thủ thuật, bệnh nhân mau chóng hồi phục như một ca nội soi đại tràng cắt polyp bình thường, nhẹ nhàng.

BS Phúc còn ứng dụng các kỹ thuật nội soi tiên tiến khác để lấy u dưới niêm đường tiêu hóa và điều trị co thắt tâm vị. GS Haruhiro Inoue (Nhật Bản), chuyên gia hàng đầu thế giới về nội soi, chia sẻ tại Hội thảo Tokyo live 2021: “U dưới niêm sẽ tăng gấp đôi kích thước sau một năm”. Rõ ràng, u dưới niêm có thể to ra theo thời gian và hóa ác. Thời gian qua, BS Phúc đã ứng dụng kỹ thuật cắt u niêm qua nội soi, điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân có u dưới niêm to ra trong quá trình theo dõi.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nữ trẻ tuổi, ở quận Cái Răng. Cô gái đã đi nhiều nơi, tốn kém nhiều chi phí nhưng chưa điều trị khỏi bệnh co thắt tâm vị, khiến bệnh nhân ăn uống khó khăn, nuốt nghẹn, cơ thể suy kiệt, tinh thần chán nản. Sau khi được BS La Vĩnh Phúc tư vấn kỹ thuật cắt mở cơ thực quản qua nội soi, bệnh nhân hợp tác điều trị. Sau mổ, cô gái rất vui mừng vì ăn uống bình thường, hồi phục sức khỏe. BS Phúc cho biết, thành công của ca điều trị nhờ kỹ thuật POEM được GS Haruhiro Inoue nghiên cứu, cải tiến vượt bậc đến mức gần như hoàn hảo và hướng dẫn tận tình cho các bác sĩ ở nhiều nước trên thế giới. BS Phúc được tiếp cận phương pháp mới này, ứng dụng hiệu quả trong điều trị cho người bệnh ở miền Tây.

Chứng kiến nhiều người bệnh “nhận án tử” vì căn bệnh ung thư đại tràng, BS Phúc mong muốn đi sâu hơn trên con đường phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Ngoài hành trình tự học, BS Phúc còn liên tiếp tham gia các hội thảo chuyên ngành, lớp tập huấn ngắn hạn, không ngừng cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, kiên nhẫn luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ thuật mới trên mô hình. 

Ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của Nhật Bản

BS La Vĩnh Phúc (đứng giữa) vinh dự nhận giải thưởng Research Fellowship Award tại Nhật năm 2018. Ảnh do BS cung cấp

BS La Vĩnh Phúc (đứng giữa) vinh dự nhận giải thưởng Research Fellowship Award tại Nhật năm 2018. Ảnh do BS cung cấp

Năm 2016 và 2018, BS La Vĩnh Phúc du học tại Nhật, ở những trung tâm hàng đầu thế giới về nội soi và tầm soát ngăn ngừa ung thư sớm. Riêng năm 2018, BS Phúc là một trong 3 bác sĩ châu Á được nhận giải thưởng Research Fellowship Award của Nhật, có cơ hội thực tập với các chuyên gia đầu ngành của thế giới về lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Về Cần Thơ, BS Phúc và các đồng nghiệp ứng dụng nhiều kỹ thuật cao ở hai đơn vị công tác tại Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ và khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ. BS Phúc đã áp dụng rất nhiều kiến thức từ chẩn đoán đến điều trị với công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản trong lĩnh vực nội soi. Khi gặp những trường hợp bệnh nặng, khó, BS Phúc kết nối với đồng nghiệp tuyến trên, các thầy là chuyên gia ở Nhật và các nơi để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Cuối năm 2021, BS Phúc hội chẩn trực tuyến giúp một bệnh nhân ở Hà Nội điều trị căn bệnh tiêu chảy gần 20 lần/ngày với tên gọi là Cronkhite - Canada. Đây là hội chứng khá hiếm, trung bình khoảng 10 ca/năm trên thế giới. Bệnh nhân đã chữa trị nhiều nơi, càng ngày càng mệt mỏi và sụt cân. Sau khi nội soi và hội chẩn trực tuyến kèm điều trị theo hướng dẫn của những chuyên gia đầu ngành từ Nhật Bản, BS Phúc giúp bệnh nhân cải thiện tốt tình trạng bệnh, cảm thấy hạnh phúc.

Không chỉ tập trung chuyên môn, BS Phúc chú trọng tư vấn, giúp người bệnh yên tâm, hợp tác điều trị. “Tư vấn để bệnh nhân và bác sĩ hiểu nhau để hợp tác tốt vẫn là công việc vô cùng quan trọng”, BS Phúc chia sẻ. Những ca bệnh khó, gia cảnh khó khăn, bác sĩ tìm cách kêu gọi hỗ trợ chi phí dụng cụ phẫu thuật mà người bệnh không kham nổi, giúp bệnh nhân được chữa trị kịp thời.

BS Phúc còn là thành viên của nhiều tổ chức chuyên ngành nội soi, tiêu hóa và ung thư. TS Phạm Nguyên Quý, người sáng lập Tổ chức Y học cộng đồng, đánh giá cao nỗ lực của BS La Vĩnh Phúc trong việc chia sẻ những kinh nghiệm tầm soát, phát hiện sớm, điều trị sớm ung thư đại trực tràng bằng các kỹ thuật tân tiến, đúng chuẩn du học từ Nhật Bản. “BS La Vĩnh Phúc là đàn em nhưng lại là một tấm gương mà chính mình phải học tập. Mình và các bác sĩ Nhật đồng nghiệp rất ấn tượng với kiến thức mà BS Phúc đã tích lũy trong thời gian du học ở Nhật. Đáng quý hơn, bác sĩ còn về Việt Nam triển khai mô hình mới và  được nhiều người bệnh gửi gắm niềm tin, nhờ đó phổ biến được kỹ thuật đã học”, TS Phạm Nguyên Quý chia sẻ.

Trong vai trò giảng viên, BS Phúc tham gia chương trình đào tạo chuyên đề Nội soi của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, lồng ghép kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi chẩn đoán và điều trị, giúp học viên nâng cao trình độ, về phục vụ cho người dân địa phương. Năm mới, BS La Vĩnh Phúc nung nấu tâm huyết đẩy mạnh việc chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh ung thư; cùng đồng nghiệp tiếp tục học hỏi, nghiên cứu, tìm giải pháp ngăn ngừa, phát hiện sớm ung thư tại cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ ung thư ở giai đoạn đầu. BS Phúc lấy phương châm: “Là bác sĩ không ngừng cải tiến để mang đến hiệu quả điều trị cao nhất trong bệnh lý tiêu hóa. Chẩn đoán và điều trị đúng thì bệnh nhân sẽ khỏe mạnh và bác sĩ cũng ngủ ngon vì hoàn thành công việc”.

BS Lại Văn Nông, Giám đốc BV Trường Đại học Y Dược Cần Thơ ghi nhận, BS La Vĩnh Phúc là một trong những bác sĩ trẻ của nhà trường, tích cực với hoạt động chuyên môn, ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa.

Tại khoa Ngoại tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ, BS Phúc đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của khoa. BS La Văn Phú, Trưởng khoa cho biết, BS Phúc năng nổ, có tinh thần cầu tiến học hỏi, cập nhật, triển khai kiến thức mới. Trước đây, thay vì thực hiện cuộc mổ cắt các khối u ở dạ dày, ruột thì nay triển khai qua nội soi, thẩm mỹ, ít đau, mau bình phục. Những kỹ thuật này trước kia chủ yếu thực hiện ở các trung tâm lớn, ở nước ngoài, nay có thể thực hiện tại BV, giúp ích rất nhiều cho người dân miền Tây.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết