15/11/2020 - 08:40

Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (15-11)

Tưởng niệm để nỗi đau không còn tái diễn 

Tai nạn giao thông (TNGT) gây bao nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Khi người bị TNGT là lao động chính mất đi hoặc tàn phế suốt đời, những khó khăn trong cuộc sống lại đè nặng lên vai của những người trong gia đình...

Anh Nguyễn Thanh Phương và 2 con.

Anh Nguyễn Thanh Phương và 2 con.

Ða số bà con ở khu vực Ðông Bình, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, đều biết đến hoàn cảnh của anh Phạm Thanh Phương (sinh năm 1985) bị TNGT, giập xương tủy, liệt tay chân, nằm một chỗ 2 năm nay. Khi còn khỏe, anh Phương là lao động chính trong gia đình gồm 4 người. Không có ruộng đất sản xuất nên ai thuê gì anh làm nấy, vợ anh ở nhà chăm sóc 2 con nhỏ. Năm 2018, tai họa ập đến, anh Phương bị TNGT, tình trạng của anh ngày càng trầm trọng hơn do không tiền chữa trị, dẫn đến liệt cả tay chân. Một năm sau, cuộc sống gia đình quá khó khăn, vợ anh Phương bỏ nhà đi Bình Dương làm kiếm tiền gởi về nuôi cha con anh. Thế nhưng, hơn 1 năm qua, vợ anh chỉ gởi tiền về 2 lần, tổng cộng được 3 triệu đồng.

Hai con của anh Phương là Phạm Thị Quỳnh Như học lớp 6 và Phạm Hoàng Nam học lớp 5, đi học 1 buổi, còn 1 buổi ở nhà lo cơm nước, sắc thuốc cha uống. Bà con chòm xóm thương tình, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, giúp con cá, mớ rau để cha con anh sống qua ngày. Cuộc sống khó khăn đè nặng lên vai, Quỳnh Như ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng đã trở thành trụ cột trong nhà... Quỳnh Như cho biết: “Cứ 5 ngày/lần, em đạp xe gần 2km đến phòng thuốc nam từ thiện, hốt thuốc mang về sắc để cha uống. Em và em của em đều mong cha mau hết bệnh để đi làm kiếm tiền và mẹ sớm trở về nhà... Nhờ có sổ hộ nghèo nên nhà trường xét miễn giảm học phí cho 2 chị em. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để đi làm, kiếm tiền lo cho gia đình”.

TNGT bất ngờ ập đến để lại những khoảng trống không gì bù đắp được đối với những người thân của nạn nhân, khiến không ít gia đình rơi vào cảnh khủng hoảng cả vật chất, lẫn tinh thần. Gia đình chú Nguyễn Văn Hinh, ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, phải ly tán, không còn nhà để ở, vợ chồng già ở tuổi “thất thập” nhưng vẫn phải tảo tần sớm hôm để kiếm tiền nuôi thân và chăm lo các cháu mồ côi cha. Chú Hinh kể: “Năm 2016, con tôi là Nguyễn Thanh Vũ, sinh năm 1981, theo xe tải chở hàng cho khách từ Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh. Khi đến cầu Mỹ Thuận, xe gặp nạn, Vũ chết tại chỗ và 2 người khác bị thương. Sau vụ tai nạn, tôi phải bán xe, bán nhà ở phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, để bồi thường thuốc thang cho nạn nhân”. Hiện nay, vợ chồng chú Hinh phải ra ở trọ và đùm bọc 2 con của anh Vũ là: Nguyễn Thảo Ngân học lớp 9 và Nguyễn Minh Quý học lớp 8. Còn chị Diệu, vợ anh Vũ, cùng con trai út Nguyễn Quốc Hào sống nhờ nhà ngoại, ở phường Cái Khế và làm thuê để mưu sinh.

Em Nguyễn Thảo Ngân, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, đang ôn bài tại nhà.

Em Nguyễn Thảo Ngân, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, đang ôn bài tại nhà.

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ, từ 15-12-2019 đến 4-11-2020, toàn thành phố xảy ra 61 vụ TNGT, làm chết 62 người, bị thương 8 người; so với cùng kỳ năm 2019, giảm 32 vụ TNGT, giảm 35 người chết, giảm 16 người bị thương. Mặc dù TNGT có giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019 về số vụ, số người chết và người bị thương, nhưng TNGT trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến phức tạp. Ban ATGT TP Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành thành phố và Ban ATGT quận, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, sâu rộng đến tận cộng đồng dân cư. Các lực lượng chức năng tăng cường, thường xuyên tuần tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Ðồng thời, triển khai lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông với giá long môn tại các giao lộ và vị trí phức tạp về giao thông, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông và TNGT...

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban ATGT thành phố, cho biết: Hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, Thường trực Ban ATGT thành phố thành lập đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nạn nhân bị TNGT đang điều trị tại bệnh viện và gia đình có người thân bị TNGT ở quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy. Ðồng thời, kết hợp phát hành đĩa CD, tờ rơi, áp phích tuyên truyền ý nghĩa thông điệp của Ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT; kết hợp với Ban giám hiệu các trường tổ chức dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tuyên truyền... trong các trường học. Ban ATGT quận, huyện tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tặng quà những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quản lý.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết