04/05/2012 - 21:54

Trung Quốc phát hành hộ chiếu có gắn vi mạch

Bộ Công an Trung Quốc hôm 3-5 cho biết nước này sẽ bắt đầu phát hành loại hộ chiếu mới, được gắn vi mạch điện tử lưu trữ thông tin cá nhân của người mang hộ chiếu.

Hộ chiếu mới trông cũng giống như loại hộ chiếu thông thường trước đây nhưng vi mạch bên trong có chứa các thông tin về chủ nhân của nó, gồm họ tên, ngày sinh, hình ảnh và dấu vân tay. Sau 3 năm chuẩn bị, loại “sổ thông hành” mới này sẽ được phát hành từ ngày 15-5 tới. Quy trình xin cấp đổi hộ chiếu mới cũng giống như quy trình cũ, nhưng với những công dân Trung Quốc từ 16 tuổi trở lên còn cần phải lấy mẫu dấu vân tay và chữ ký.

Việc gắn vi mạch cho hộ chiếu được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự an toàn của hộ chiếu Trung Quốc và cũng hữu hiệu trong phòng chống giả mạo hộ chiếu. Nhiều công nghệ chống giả mạo được áp dụng như mực in chuyên dụng, ký hiệu laser, nguyên lý toàn ảnh và chữ ký kỹ thuật số. Bắc Kinh cũng cố gắng để đảm bảo an toàn thông tin kỹ thuật số trong các vi mạch hộ chiếu với các phương pháp bảo mật khắt khe áp dụng khi đọc dữ liệu, nhất là dấu vân tay. Dữ liệu dấu vân tay chỉ được truy xuất bởi thiết bị của cảnh sát và giới chức biên phòng.

Được biết, hiện nay thế giới có hơn 90 nước áp dụng công nghệ hộ chiếu kỹ thuật số như trên.

HỒNG ĐĂNG (Theo Xinhua)

Chia sẻ bài viết