17/03/2020 - 20:20

Trao “mũ tốt nghiệp” cho trẻ sinh non bé như lòng bàn tay 

Các bác sĩ khoa Nhi - sơ sinh trao "mũ tốt nghiệp" cho em bé sinh lúc ra nhỏ xíu như lòng bàn tay. 

(CTO) – Các bác sĩ khoa Nhi – sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa trao "chiếc mũ tốt nghiệp” vô cùng đáng yêu cho bé Phúc Thịnh. Món quà là lời động viên của các y bác sĩ dành cho sự nỗ lực của gia đình, cũng như em bé đã trải qua “lớp học” thích nghi với cuộc sống quá sớm bên ngoài bụng mẹ.

Phúc Thịnh chào đời khi tuổi thai chỉ mới 28 tuần 2 ngày, với cân nặng 1.080 gram, hình hài chỉ bé bằng lòng bàn tay, là con của sản phụ Trần Thị Th. (ở huyện Vĩnh Thạnh).

Trẻ sinh non thường đối mặt với nhiều nguy cơ suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, nhiễm trùng sơ sinh... Tuy nhiên, sau 2,5 tháng được các bác sĩ chuyên khoa nhi – sơ sinh nỗ lực điều trị và chăm sóc đặc biệt, bé Thịnh biến chuyển tốt. Sau đó, bé được chuyển sang nuôi dưỡng bằng phương pháp Kangaroo, cả ba, mẹ và bà ngoại cùng nhau ấp bé. Phương pháp này giúp trẻ ổn định hơn về thân nhiệt, hô hấp, nhịp tim, tiêu hóa, cải thiện sức đề kháng, đặc biệt giúp trẻ phát triển tốt hơn về tâm sinh lý. Bàn tay nhỏ xíu lớn lên từng ngày, đến nay xuất viện, bé có cân nặng 2.640 gram.

Người cha ấp đứa con non tháng để truyền hơi ấm. 

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng khoa Nhi Sơ sinh chia sẻ, những trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng,... phải trải qua một hành trình dài, đối mặt với nhiều nguy hiểm để ở lại, lớn lên bên cha mẹ. Vì vậy, khoa đã nảy ra ý tưởng về buổi “lễ tốt nghiệp” dành cho các em bé non tháng xuất viện. Phúc Thịnh là em bé đầu tiên được đội ngũ y bác sĩ khoa Nhi - Sơ sinh trao "mũ cử nhân" sau “khóa học” sinh tồn. Hiện tại, việc làm ý nghĩa này nhận được phản hồi tích cực của người nhà bệnh nhi.

Mỗi năm, khoa Nhi – sơ sinh BV Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị hơn 3.000 trẻ sơ sinh, trong đó có hơn 800 lượt trẻ sinh non tháng. Năm 2019, khoa nuôi dưỡng thành công hơn 50% số trẻ có cân nặng dưới 1.000 gram với phương pháp Kangaroo.

Thu Sương

Chia sẻ bài viết