14/08/2020 - 06:46

Trầm cảm khi mang thai làm thay đổi khả năng kết nối trong não trẻ 

Theo nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh, thay đổi khả năng kết nối trong não trẻ có thể là hậu quả của chứng trầm cảm khi mang thai ở người mẹ. Đây là lý do con của các bà mẹ bị trầm cảm trong thai kỳ dễ phát triển các chứng rối loạn về hành vi như tăng động và hung hăng - nhất là ở bé trai.

Bà bầu cần được hỗ trợ về mặt tinh thần để ngăn chặn nguy cơ trầm cảm. Ảnh: Daily Mail

Bà bầu cần được hỗ trợ về mặt tinh thần để ngăn chặn nguy cơ trầm cảm. Ảnh: Daily Mail

Theo ước tính, có đến 20% phụ nữ trên thế giới bị trầm cảm trong thời gian mang thai. Tình trạng này được cho có liên quan đến các vấn đề về hành vi và phát triển ở đứa con, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi chúng đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nguyên nhân trầm cảm khi mang thai dẫn đến những vấn đề trên vẫn chưa được làm rõ.

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia tại Đại học Calgary (Canada) đã theo dõi sức khỏe của 54 thai phụ và con của họ sau khi chào đời. Tại một số thời điểm trong thai kỳ, những thai phụ này được khảo sát các triệu chứng trầm cảm. Sau khi các bé được sinh ra, nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp “chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) khuếch tán” - một kỹ thuật hình ảnh có thể tiết lộ cường độ kết nối của các vùng não khác nhau - để kiểm tra chất trắng trong não trẻ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện triệu chứng trầm cảm trước khi sinh của các bà mẹ càng nhiều thì cường độ kết nối chất trắng giữa các vùng não liên quan đến quá trình xử lý cảm xúc ở con của họ càng yếu. Sự kết nối yếu ớt này có thể dẫn đến tình trạng “khó kiểm soát cảm xúc” ở đứa trẻ, bao gồm không thể kiểm soát mức độ và thời gian xuất hiện các cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, buồn bã hoặc tức giận, đặt biệt là ở các bé trai.

Không chỉ vậy, sự kết nối giữa hạch hạnh nhân (vùng não xử lý cảm xúc) và vỏ não trước trán (chi phối khả năng tư duy dẫn đến hành động) cũng lý giải cho mối quan hệ giữa chứng trầm cảm của mẹ và sự bộc lộ hành vi quá khích ở trẻ trai. Điều này có thể giải thích tại sao con của những bà mẹ trầm cảm có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những phát hiện mới nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhận diện và chữa trị chứng trầm cảm khi mang thai, không chỉ nhằm hỗ trợ các bà mẹ mà còn góp phần bảo vệ sự phát triển bình thường của các bé.

HOÀNG ĐIỂU (Theo ErekAlert, Daily Mail) 

Chia sẻ bài viết