29/05/2023 - 18:49

Tổng kết và chia sẻ kết quả Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ 

(CT) - Chiều 29-5, hội nghị tổng kết và chia sẻ kết quả Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ đã được tổ chức.

Đại diện dự án trình bày quá trình triển khai thực hiện.

Dự án được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD); sự phối hợp thực hiện triển khai dự án tại địa phương của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, UBND quận Cái Răng, UBND quận Bình Thủy; với sự tài trợ của Công ty Dow.

Dự án được khởi động và triển khai thực hiện cách đây 1 năm, tại chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng) và cồn Sơn (quận Bình Thủy); với mục tiêu thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn cho rác thải tại khu vực chợ nổi cũng như cồn du lịch dọc sông.

Cụ thể, dự án có các khóa tập huấn cho người dân về phân loại, thu gom rác thải, các biện pháp giảm rác và xử lý rác thải hiệu quả tại hộ gia đình, giúp thay đổi tư duy, hình thành thói quen xử lý rác thải khoa học, thân thiện môi trường và hiệu quả. Người dân tại hai điểm triển khai dự án được hướng dẫn thực hiện các mô hình thân thiện môi trường và tiết kiệm chi phí như Vòng tròn chuối - ủ phân từ rác hữu cơ và Làm nước tẩy rửa sinh học từ vỏ trái cây. Bên cạnh đó có các mô hình thu gom nông sản cho bếp ăn từ thiện, thu gom vỏ dừa làm chất đốt, tận thu phụ phẩm nông sản để chăn nuôi bò sữa... Dự án còn có chương trình phối hợp chính quyền địa phương tổ chức hệ thống thu gom rác có giá trị tái chế thấp ở các hộ gia đình tại điểm triển khai dự án. Tại cồn Sơn, rác được thu gom 2 lần/tuần (chuyển đến điểm tập kết rác chung của phường bằng tàu vận chuyển được mua từ nguồn kinh phí của dự án và đối ứng của địa phương). Tại chợ nổi Cái Răng, rác được thu gom hằng ngày từ các ghe dân sinh.

Kết quả từ các mô hình trên của dự án trong 1 năm thực hiện là 338 tấn rác đã được thu gom, phân loại, xử lý một cách khoa học đồng thời với triển khai các mô hình xử lý rác hữu cơ. Từ đó giảm thiểu tình trạng rác thải gây ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo sức khỏe người dân và cải thiện cảnh quan, môi trường sống. Dự án cũng đề xuất các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình quản lý và xử lý rác thải tại địa phương.

Xuân Viên

Chia sẻ bài viết