16/07/2021 - 16:00

Tỉnh ủy An Giang họp khẩn vụ Bệnh viện Đa khoa Hạnh Phúc đăng tải thông tin về vaccine COVID-19 

(CTO)- Liên quan đến thông tin một bệnh viện tư nhân trên địa bàn thông báo tiêm vaccine COVID-19 dịch vụ, ngày 16-7, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa Thường trực Tỉnh ủy An Giang với lãnh đạo Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cùng các ngành có liên quan để có hướng xử lý một cách nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang yêu cầu xử lý nghiêm việc Bệnh viện Hạnh Phúc đăng tải thông tin không chính xác về vaccine COVID-19. 

Báo cáo nhanh tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Từ Quốc Tuấn cho biết sau khi nắm thông tin về việc Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Hạnh Phúc (phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, gọi tắt là Bệnh viện Hạnh Phúc) đăng tải thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vaccine AstraZeneca cho người dân có nhu cầu với giá 1,5 triệu đồng/liều, Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tiến hành xác minh làm rõ; đồng thời trong chiều 15-7 đã mời ông Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc làm việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc thừa nhận phía Bệnh viện Hạnh Phúc đã tự đăng tải thông báo nêu trên lên trang Facebook, website chính thức của bệnh viện với mục đích là thống kê, thăm dò nhu cầu tiêm dịch vụ đối với vaccine AstraZeneca của người dân. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin trao đổi giữa Bệnh viện Hạnh Phúc và phía đối tác, hai bên chưa có hợp đồng cụ thể, phía Bệnh viện Hạnh Phúc cũng chưa xác định được thời gian nhận được vaccine để tiêm cho người dân…, nên Sở Y tế tỉnh An Giang đã yêu cầu phía Bệnh viện Hạnh Phúc ngừng tiếp nhận đăng ký của người dân; gỡ bỏ thông báo và đính chính lại thông tin một cách chính xác.

Hiện Sở Y tế đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan xem xét mức độ sai phạm việc đăng tải thông tin sai sự thật về phòng, chống dịch để tham mưu UBND tỉnh xử phạt theo quy định.

Cũng tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy An Giang, ông Lư Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Hạnh Phúc, đã nhận sai sót và nhận lỗi trước lãnh đạo tỉnh An Giang cũng như người dân An Giang. Từ nguồn thông tin chưa được kiểm chứng, Bệnh viện Hạnh Phúc đã không lường trước hậu quả, vội vàng công bố trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh An Giang nói riêng, cả nước nói chung. “Mục đích của Bệnh viện Hạnh Phúc đăng tải thông tin này chỉ để thống kê số lượng người dân có nhu cầu tiêm vaccine COVID-19 với hình thức dịch vụ, chứ không mang mục đích trục lợi” - ông Lư Quốc Hùng nói.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang khẳng định thông tin mà phía Bệnh viện Hạnh Phúc đã công bố là hoàn toàn không đúng sự thật, sai trái, thiếu trách nhiệm và vô cùng nguy hiểm. Thông tin Bệnh viện Hạnh Phúc đăng tải đã phủ nhận mọi nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong việc tìm kiếm nguồn vaccine để thực hiện chiến dịch tiêm miễn phí cho người dân,  ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang yêu cầu trong ngày 16-7, UBND tỉnh An Giang phải chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương vào cuộc làm rõ tính chất, mức độ vi phạm và có quyết định xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Thường trực Tỉnh ủy; đồng thời thông tin rộng rãi cho nhân dân cả nước, ổn định dư luận xã hội.

Trước đó, ngày 10-7, trên trang Facebook, website chính thức của Bệnh viện Hạnh Phúc có đăng thông báo nhận đặt trước tiêm dịch vụ vaccine AstraZeneca cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên có nhu cầu với giá dịch vụ dự kiến là 1,5 triệu đồng/liều. Sau khi có vaccine, bệnh viện sẽ liên hệ khách hàng qua thông tin đã đăng ký để hướng dẫn các bước tiếp theo. Thông tin trên nhanh chóng thu thú hút sự quan tâm của đông đảo người dân, tính từ thời điểm Bệnh viện Hạnh Phúc đăng thông báo đến trưa 15-7, đã có hơn 36.000 người trong và ngoài tỉnh An Giang đăng ký tiêm vaccine AstraZeneca bằng hình thức dịch vụ.

Bệnh viện Hạnh Phúc.

Tin, ảnh: MINH ANH

Chia sẻ bài viết