16/11/2010 - 21:10

Tinh thần vượt khó của 2 tân sinh viên

Cha mẹ mất, gia đình khó khăn về kinh tế là trở ngại rất lớn đối với con đường học tập của 2 sinh viên: Lê Huỳnh Nhất Sinh, ngành Quản trị kinh doanh, Khoa Kinh tế và Nguyễn Nhân Danh, ngành Kỹ thuật điện, Khoa Công nghệ, cùng học khóa 36, Trường Đại học Cần Thơ. Để vượt qua những thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, 2 tân sinh viên này đã có nhiều nỗ lực phấn đấu trong học tập.

Chúng tôi gặp Lê Huỳnh Nhất Sinh khi em đang ở Trung tâm học liệu Trường Đại học Cần Thơ. Sinh ra tại ấp Mỹ Thới 2, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, từ nhỏ Sinh đã thiếu sự chăm sóc của mẹ. Khi Sinh được 9 tuổi, mẹ của Sinh qua đời vì bệnh nặng. Sau đó 2 năm, ba Sinh bước thêm bước nữa. Từ một gia đình khá giả, gia đình của Sinh lâm vào cảnh nợ nần, 3 anh chị của Sinh không được học hành đến nơi đến chốn. Không khí gia đình càng không vui vẻ khi chị Hai, chị Tư của Sinh rời quê lên TP Hồ Chí Minh để làm thuê, làm mướn.

Cha mẹ mất, Lê Huỳnh Nhất Sinh sống trong sự bảo bọc của anh Ba.  

Cách đây khoảng 2 năm, ông bà nội của Sinh mất, rồi sau đó ít lâu người cha yêu thương của Sinh cũng đột ngột ra đi, khiến Sinh sống trong sự khủng hoảng, đau buồn. Sinh bộc bạch: “Lúc nhỏ sức khỏe của em rất yếu, hay bị xỉu, nên gia đình rất thương em. Mặc dù có vợ khác, nhưng cha vẫn luôn quan tâm, động viên em học hành. Cha hy vọng rất nhiều vào em vì cả nhà chỉ còn mình em đi học”. Hiện tại, Sinh đang sống trong sự bảo bọc của anh Ba - Lê Huỳnh Quốc Duy. Tuy nhiên, do lo điều trị bệnh cho cha mẹ, nên giờ đây anh của Sinh phải gánh món nợ gần 50 triệu đồng. Hễ tích cóp được bao nhiêu tiền, Duy đều phải trả nợ, nên việc lo lắng cho Sinh học đại học cũng gặp nhiều khó khăn.

Được sự động viên của anh chị, Sinh nén đau thương tập trung học hành. Không phụ công sức ngày đêm khổ luyện, Sinh đậu cả hai ngành của Trường Đại học Cần Thơ: Quản trị kinh doanh và Thú y. Sinh chọn học ngành Quản trị kinh doanh, nhưng không khỏi lo lắng về chi phí học tập. Thật may mắn khi Sinh nhận được học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi Trẻ, với số tiền 5 triệu đồng, Sinh đưa hết cho anh Ba cất để dành đóng học phí cho mình. Sinh cho biết: “Anh Ba của em tính tình hiền lành. Giờ cha mẹ không còn, gánh nặng gia đình đè lên đôi vai của anh khi vừa phải làm lụng vất vả để trả nợ, vừa phải lo tiền cho em học đại học”.

Biết mình sống phụ thuộc vào anh chị, Sinh tiêu xài rất tiết kiệm. Sinh ở trọ cùng 3 người con của bác, mỗi tháng đóng tiền trọ khoảng 200.000 đồng, còn tiền ăn uống, Sinh cố gắng chi xài gói ghém không quá 1 triệu đồng. Chàng sinh viên này đang tìm việc làm thêm mong sẽ giảm bớt gánh nặng cho anh chị.

May mắn hơn Lê Huỳnh Nhất Sinh, sinh viên Nguyễn Nhân Danh vẫn còn có cha mẹ lo cho ăn học. Nguyễn Nhân Danh cũng được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi Trẻ. Danh đang ở trọ cùng 2 người bạn thân. Danh cho biết: “Tụi em nấu ăn chung nên tiết kiệm được phân nửa số tiền so với ăn cơm tiệm. Hễ đứa nào không đi học thì ở nhà nấu ăn”.

Gia đình khó khăn nhưng Nguyễn Nhân Danh (ngồi bên trái) vẫn luôn được cha mẹ động viên học hành. 

So với 2 người bạn cùng phòng thì Danh có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn. Cha của Danh hằng ngày đạp xe đi mài dao, kéo mướn tại chợ thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, thu nhập mỗi ngày chỉ khoảng 50.000 đồng; còn mẹ Danh sức khỏe yếu ở nhà làm nội trợ. Có 5 anh chị em, Danh là út, anh chị của Danh sống bằng nghề làm thuê, làm mướn và buôn bán nhỏ, trong gia đình, chỉ có Danh và người chị Nguyễn Thị Bé Năm là còn đi học. Chị của Danh đang học trung cấp kế toán tại Trường Đại học Hồng Bàng ở TP Hồ Chí Minh. Để gia đình đỡ tốn tiền lo chi phí ăn học, Bé Năm vừa học vừa làm thêm cho một hãng giày dép, mỗi tháng được khoảng 700.000 đồng.

Em Nguyễn Đình Hùng, bạn cùng phòng với Danh, cho biết: “Em và Danh học chung lớp phổ thông và gia đình tụi em lại ở gần nhau nên em rất hiểu hoàn cảnh gia đình bạn ấy. Danh siêng năng, chăm chỉ, luôn phụ giúp cha mẹ kiếm tiền trang trải chi phí sinh hoạt gia đình”. Ngoài thời gian học tập trên lớp, Danh hiếm khi cùng bạn bè đi chơi, chỉ thường ở nhà đi giăng lưới, cắm câu để gia đình đỡ tốn tiền mua thức ăn. Phần đất xung quanh nhà, Danh dùng để trồng rau muống, mướp, bầu, đậu đũa để cho mẹ đem ra chợ bán.

Việc Danh đậu đại học là niềm vui mừng khôn xiết của gia đình. Nở nụ cười hiền, Danh tâm sự: “Cha mẹ em luôn nói: vất vả mấy cha mẹ cũng không ngại, chỉ mong em học hành nên người ”. Thấu hiểu được niềm mong mỏi của cha mẹ, Danh cố gắng thi đại học và kết quả đúng như mong đợi, Danh đậu ngành Kỹ thuật điện của Trường Đại học Cần Thơ. Niềm vui lại được nhân lên khi Danh nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” do Báo Tuổi Trẻ trao tặng. Với số tiền học bổng 5 triệu đồng, Danh đưa cha mẹ cất giữ để dành đóng học phí. Hằng ngày, mọi chi tiêu Danh đều rất tiết kiệm. Hiện tại, Danh đang nhờ bạn giới thiệu làm phục vụ cho các quán ăn.

Tinh thần hiếu học và ý chí vượt khó của 2 tân sinh viên Lê Huỳnh Nhất Sinh và Nguyễn Nhân Danh thật đáng ngợi khen. Mong hai bạn vững vàng vượt qua thử thách của 4 năm đại học, thành đạt, trở thành người hữu dụng, góp sức xây dựng quê hương, mang lại niềm vui, tự hào cho gia đình và thầy cô, bạn bè.

Bài, ảnh: LÊ NGỌC

Chia sẻ bài viết