18/05/2021 - 09:33

Tiếp sức cho thương hiệu Việt 

Cùng với hoạt động vận động cộng đồng doanh nghiệp nâng chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến phân phối, các ngành chức năng TP Cần Thơ còn kêu gọi tiểu thương ở các chợ truyền thống bán hàng Việt có thương hiệu và uy tín thị trường. Các hoạt động này không chỉ tác động mạnh mẽ đến ý thức “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của người tiêu dùng, mà còn gia tăng độ phủ sóng của hàng Việt tại các chợ truyền thống, tăng sự tin cậy cho thương hiệu Việt.

Khách hàng lựa chọn hàng Việt tại chợ Ô Môn.

Khách hàng lựa chọn hàng Việt tại chợ Ô Môn.

Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, thực hiện đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Sở Công Thương thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, dự báo cung cầu và đặc điểm của từng thị trường, nhằm cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố; đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung - cầu, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa. Từ đó, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hướng đến chuyên nghiệp hóa từ khâu quản lý sản xuất đến phân phối, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Xác định chợ truyền thống là một trong những kênh chiếm tỷ trọng lớn trong hoạt động mua bán hàng hóa của người dân TP Cần Thơ, với 107 chợ truyền thống. Trong đó có nhiều chợ được doanh nghiệp đầu tư phát triển, có cơ sở hạ tầng khang trang và được tổ chức kinh doanh theo hướng văn minh, hiện đại. Song, để hàng Việt giữ vững thị phần ở chợ truyền thống, ngành Công Thương thành phố đã và đang phối hợp với các địa phương, tổ chức các “Ðiểm bán hàng Việt”, “Tự hào hàng Việt Nam”; kết hợp vận động tiểu thương ở các chợ truyền thống mua bán hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu và uy tín thị trường; đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và bảo vệ người tiêu dùng… Qua đó, không chỉ gia tăng sự tin cậy của người tiêu dùng đối với thương hiệu Việt, mà còn góp phần phát triển hệ thống phân phối hàng Việt ở các chợ truyền thống theo hướng ổn định và bền vững. 

Nhiều tiểu thương ở các chợ truyền thống ngày càng chú trọng lựa chọn sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt có uy tín thị trường để kinh doanh. Chị Nguyễn Thị An, tiểu thương kinh doanh hàng hóa mỹ phẩm tại chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: Ðể phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng, tiểu thương buộc phải tự làm mới mình, từ khâu tổ chức kinh doanh đến những cam kết về chất lượng và giá bán. Theo đó, từ các loại bột giặt, đến các loại sữa tắm, kem dưỡng da các loại của những thương hiệu Việt, như: Mỹ Hảo, Net, Thorakao… được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn và có công dụng tương đương với sản phẩm ngoại cùng loại, mà giá cả lại khá mềm. Ðiều này vừa phục vụ tối ưu nhu cầu của khách hàng, vừa đáp ứng tiêu chí mua bán cạnh tranh của tiểu thương ở chợ truyền thống. Chị Trần Mỹ Trang, chủ cửa hàng bách hóa Huân Trang, chợ Ô Môn, quận Ô Môn, cho biết: Người tiêu dùng ngày càng coi trọng yếu tố chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm trong tiêu dùng thực phẩm. Vì vậy, các mặt hàng thực phẩm, từ bánh kẹo các loại đến các loại sữa nước, sữa bột... của thương hiệu Việt có uy tín thị trường luôn được cửa hàng đặt ở các vị trí ưu tiên để khách hàng dễ nhận diện và lựa chọn khi mua sắm. Theo chị Trang, hầu hết các mặt hàng thực phẩm được bày bán tại cửa hàng đều là hàng Việt, có xuất xứ nguồn gốc và được niêm yết giá cả rõ ràng. Trong đó, có khá nhiều loại bánh kẹo nổi bật do các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo của quận Ô Môn sản xuất, như: bánh kẹo Liên Hưng, Ðại Phát... Tất cả đều đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có chất lượng, giá cả hợp lý nên được nhiều khách hàng, nhất là người dân địa phương ưu tiên dùng nhiều.

Ðể tăng độ nhận diện thương hiệu, đáp ứng tốt xu hướng tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh hàng may mặc trong nước ngày càng chú trọng cải tiến, nâng chất sản phẩm theo hướng đa dạng phong cách, phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của mọi khách hàng. Chị Huỳnh Thị Thanh Ðạm, Chủ cửa hàng chuyên doanh quần áo Hà, ở đường 26 Tháng 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, cho biết: Nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng đối với các sản phẩm thời trang ngày càng cao và các thương hiệu thời trang nội địa, như: Khatoco, may Tây Ðô đã nhanh chóng bắt kịp thị hiếu này và đưa ra thị trường nhiều mặt hàng thời trang, từ quần tây đến áo sơ mi, áo thun đều đáp ứng tốt tiêu chí vải đẹp và thoáng mát, kiểu dáng thời trang, với nhiều gam màu, giá cả ở nhiều phân khúc khác nhau, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền cũng như thể hiện phong cách thời trang nơi công sở hay đi chơi...

 Theo Sở Công Thương TP Cần Thơ, để tạo chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm Việt trên thị trường, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các chương trình hành động, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp gia tăng hiệu quả sản xuất, xây dựng thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường thời hội nhập. Trong đó, tập trung triển khai chính sách hỗ trợ, ưu tiên và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, chương trình “Tuần khuyến mại”... Ðồng thời, thực hiện các chương trình hợp tác thương mại cho doanh nghiệp của TP Cần Thơ  với các tỉnh vùng ÐBSCL và TP Hồ Chí Minh. Cùng với đó, sẽ triển khai nhiều chương trình nâng cấp, phát triển chợ truyền thống ở các quận, huyện để người dân có thêm sự lựa chọn khi mua hàng, bố trí thêm các điểm bán thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh tại các chợ truyền thống; đồng thời, phối hợp với ban quản lý chợ ở các địa phương tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao kỹ năng kinh doanh thực phẩm an toàn, đảm bảo niêm yết giá rõ ràng,...

Với nhiều chương trình hành động được các ngành chức năng TP Cần Thơ triển khai trong Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” không chỉ tác động mạnh mẽ tới ý thức và sự tín nhiệm của người tiêu dùng và tiểu thương đối với thương hiệu Việt, mà còn thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tăng cường năng lực sản xuất kinh doanh, nâng cao uy tín và sức cạnh tranh thị trường trong tình hình mới.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết