22/11/2020 - 09:57

Thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc COPD và COVID-19 

Trong hai nghiên cứu riêng rẽ mới công bố, các nhà khoa học Mỹ phát hiện những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ cao mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và suy giảm phản ứng miễn dịch trước các virus gây bệnh hô hấp, bao gồm COVID-19.

Một thanh niên ở bang Georgia bị tổn thương phổi vì hút thuốc lá điện tử. Ảnh: 11alive.com

Một thanh niên ở bang Georgia bị tổn thương phổi vì hút thuốc lá điện tử. Ảnh: 11alive.com

Ở nghiên cứu thứ nhất, các chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Ðại học Boston đã điều nghiên kết quả sức khỏe lâm sàng của hơn 21.600 người từng tham gia nghiên cứu Ðánh giá tác động của Thuốc lá đối với Sức khỏe Dân số (PATH) - dự án chung của Viện Y tế Quốc gia và Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ. Trong 5 năm, PATH đã thu thập dữ liệu khảo sát hàng năm về thói quen và tác động của việc sử dụng thuốc lá đến sức khỏe người dân xứ cờ hoa, cũng như đánh giá tỷ lệ mắc các bệnh hô hấp ở người sử dụng thuốc lá điện tử. Trong số những người được khảo sát, hơn 49% là nam giới và 21,9% là thanh niên tuổi từ 18 đến 24.

Sau khi loại trừ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh đường hô hấp, nhóm nghiên cứu nhận thấy so với dân số chung, những người từng dùng hoặc đang dùng thuốc lá điện tử đều có nguy cơ phát triển các bệnh hô hấp cao hơn, trong đó, nguy cơ mắc COPD cao hơn 1,62 lần. So với người chưa bao giờ dùng thuốc lá điện tử, những người đã từng hút có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao hơn 28%, trong khi tỷ lệ này ở những người hiện đang hút là 31%. Ðối với người không có bệnh mãn tính lúc bắt đầu nghiên cứu, việc sử dụng thuốc lá điện tử khiến nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp của họ tăng tới 40%.

Ở nghiên cứu thứ hai, các chuyên gia tại Trường Y Ðại học Bắc Carolina tiến hành một nghiên cứu đối chứng ở người hút thuốc, không hút thuốc và người dùng thuốc lá điện tử. Họ phát hiện hút thuốc lá điện tử đã làm thay đổi biểu hiện của các gien trong tế bào hô hấp, cản trở quá trình sản xuất kháng thể đặc hiệu với virus và kết quả là phản ứng miễn dịch ở những người sử dụng sản phẩm này yếu ớt hơn các đối tượng khác.

Theo đó, hơi và khói thuốc lá điện tử được cho là đã gây ra tình trạng ức chế miễn dịch trong đường hô hấp, cụ thể là tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ bên trong khoang mũi. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể làm thay đổi cơ chế bảo vệ vật chủ trước virus, gồm cả cúm và SARS-CoV-2, đều được chứng minh là có khả năng lây nhiễm vào khoang mũi, nơi chúng sinh sôi trong tế bào và lan khắp hệ hô hấp. Không chỉ vậy, sự suy giảm phản ứng miễn dịch ở những người hút thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường cũng có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin khi họ tiêm chủng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Meghan Rebuli cho biết mặc dù nghiên cứu sử dụng bệnh cúm làm mẫu thử, song kết quả này cho thấy so với người không hút thuốc, người dùng thuốc lá điện tử dễ nhiễm virus đường hô hấp hơn, trong đó có SARS-CoV-2.

HOÀNG ĐIỂU (Theo COPD News Today, SciTechDaily)

 

Chia sẻ bài viết