02/08/2020 - 11:22

Thuốc itolizumab của Cuba giúp giảm nguy cơ tử vong đối với người cao tuổi mắc COVID-19 

Theo nghiên cứu được tiến hành tại Cuba, thuốc itolizumab, hiện đang được sử dụng để chống SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã giúp giảm bớt nguy cơ phải điều trị tích cực và tử vong đối với các ca bệnh là người lớn tuổi.

 

Các nhà nghiên cứu, trong đó có Trung tâm Miễn dịch học phân tử của Cuba - nơi điều chế thuốc itolizumab, cho biết việc sử dụng kịp thời thuốc này kết hợp với phương pháp điều trị tiêu chuẩn đã giúp giảm bớt tình trạng sưng viêm và ngăn bệnh COVID-19 diễn biến xấu hơn. 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 19 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào tháng 4 vừa qua. Tất cả đều trên 64 tuổi và có các bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường và phổi. Ðộ tuổi và các vấn đề sức khỏe này đều là những nhân tố khiến bệnh COVID-19 tiến triển nặng hơn. Trong quá trình điều trị, các bệnh nhân đã sử dụng 1 hoặc 2 liều tiêm itolizumab vào tĩnh mạch, cùng với các biện pháp chữa trị tiêu chuẩn tại Cuba. Những loại thuốc tiêu chuẩn được bác sĩ Cuba kê sử dụng bao gồm thuốc chống virus, kháng sinh, thuốc trị sốt rét (chloroquine), interferon và thuốc chống đông máu. Sau liều đầu tiên, chỉ có 2 bệnh nhân cần thở ôxy và sau 14 ngày điều trị, 18/19 người đã xuất viện. 

Qua so sánh kết quả với những người bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19 được điều trị theo cách thông thường mà không sử dụng itolizumab, các nhà nghiên cứu ước tính cứ 3 bệnh nhân được điều trị bằng thuốc này sẽ giúp ngăn 1 ca điều trị tích cực và 1 ca tử vong. Ðáng chú ý, bệnh nhân điều trị bằng itolizumab có thể giảm được đáng kể hàm lượng prôtêin trong máu gây sưng viêm và đe dọa đến tính mạng trong vòng 24-48 giờ.

Dù còn cần các cuộc thử nghiệm chính thức và quy mô lớn hơn để chứng minh hiệu quả của itolizumab đối với bệnh nhân COVID-19, song kết quả này được đánh giá là khá hữu ích trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ngày một gia tăng. 

ĐẶNG ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết