23/05/2022 - 13:37

Thúc đẩy hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 

Sau khi thành phố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ tập trung triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; trong đó, chú trọng thúc đẩy hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trung tâm DVVL thành phố mời gọi các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia Ngày hội việc làm tại huyện Thới Lai.

Trung tâm DVVL thành phố mời gọi các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tham gia Ngày hội việc làm tại huyện Thới Lai.

Theo Trung tâm DVVL thành phố, năm 2021, toàn thành phố có 175 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Trong đó, chủ yếu thị trường Đài Loan với 118 lao động. Nguyên nhân số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giảm phần lớn do ảnh hưởng dịch COVID-19. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn thành phố có 49 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện nay, khi thành phố cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, cùng với mục tiêu phục hồi kinh tế - xã hội, các thị trường ngoài nước bắt đầu mở cửa trở lại, nhiều đơn hàng tiếp nhận, tuyển dụng lao động được triển khai, đặc biệt là thị trường Nhật Bản, với mức thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng. Cụ thể, trong tháng 5-2022, các công ty cần tuyển dụng khoảng 400 lao động, với các ngành nghề: xây dựng, may mặc, chế biến thực phẩm, phục vụ khách sạn… Em Võ Kim Ngân ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, đang học tiếng Nhật tại TP Cần Thơ, chờ chuyến bay đi Nhật Bản làm việc trong ngành phục vụ khách sạn. Ngân cho biết: “Năm 2021, tôi được công ty tuyển lao động phỏng vấn đạt yêu cầu nhưng do dịch COVID-19 bùng phát, thực hiện giãn cách xã hội nên tạm gián đoạn khóa học tiếng Nhật. Năm 2022, tôi bắt đầu học tiếng Nhật, tự tìm hiểu và học online nên tiếp thu bài khá tốt. Tôi muốn được sang Nhật làm việc, vừa học hỏi kiến thức, tác phong công nghiệp, vừa có thu nhập khá để tích lũy...”. 

Để thu hút và hỗ trợ lao động khó khăn về tài chính khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, một số doanh nghiệp xây dựng đề án hỗ trợ thủ tục vay vốn, giảm học phí ngoại ngữ… Trung tâm DVVL thành phố hiện duy trì hợp tác với 10 doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và đang xem xét hồ sơ liên kết 3 doanh nghiệp mới để mở rộng các đơn hàng tuyển dụng, đa dạng ngành nghề. 

Từ đầu năm 2022, nhu cầu cập nhật, tìm hiểu thông tin việc làm ngoài nước của lao động tăng. Trung tâm DVVL thành phố tăng cường các hình thức truyền thông và tư vấn cho người lao động; cập nhật thông tin và tương tác với người lao động trên các kênh truyền thông; phối hợp các trường đại học, phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm và mời các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tham gia tư vấn và tuyển chọn lao động tại các điểm tư vấn việc làm, phiên chợ việc làm quận Thốt Nốt, Hội chợ việc làm Trường Đại học Cần Thơ, Ngày hội việc làm tại Trường Đại học Tây Đô, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ… Bên cạnh đó, Trung tâm xây dựng 2 bản tin việc làm ngoài nước trong tháng 3 và tháng 4-2022 để cung cấp các đơn hàng tuyển dụng việc làm mới nhất đến người lao động. Tất cả đơn hàng tuyển dụng trong tháng, Trung tâm sẽ đăng tải trên các kênh thông tin đang quản lý cũng như gởi về Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội quận, huyện để nắm và thông tin đến người lao động. Phòng chuyên môn tại Trung tâm cũng tạo các nhóm tư vấn trên Zalo, đường link trên Google drive để ghi nhận nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài của người lao động.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL thành phố, Trung tâm sẽ tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, như: thực hiện bản tin việc làm ngoài nước; các phim ngắn về gương người lao động đã và đang làm việc tại nước ngoài cũng như các buổi truyền phát trực tiếp để thông tin về các đơn hàng tuyển dụng chất lượng, an toàn. Đồng thời, tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài phối hợp các ngành, trường đào tạo, địa phương tổ chức các điểm tư vấn việc làm, ngày hội việc làm… để trực tiếp gặp gỡ, trao đổi cũng như định hướng giúp người lao động lựa chọn thị trường uy tín, ngành nghề phù hợp điều kiện, khả năng.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết