21/11/2013 - 21:11

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

* Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân

(TTXVN)- Sáng 21-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về việc quản lý báo chí và thực hiện Quy chế người phát ngôn, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí… quản lý sim rác, game online…

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị), Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu rõ: Báo chí có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ cho người dân, báo chí cùng với ngành văn hóa, thể thao và du lịch là một kênh rất quan trọng cung cấp hưởng thụ về văn hóa cho người dân. Báo chí có vai trò phổ biến pháp luật, tuyên truyền công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ chủ quyền biển đảo… Để thực hiện nhiệm vụ quy hoạch báo chí trong tình hình số lượng lớn, nhiệm vụ ngày càng nặng nề hơn. Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ triển khai quy hoạch này với tinh thần làm cho báo chí sắp xếp lại, tổ chức lại theo mô hình để báo chí đủ số lượng, đặc biệt nâng cao chất lượng. Về báo in theo mô hình một cơ quan có nhiều sản phẩm báo, theo hướng giảm tỷ lệ mất cân đối hưởng thụ báo in giữa thành thị và nông thôn vùng sâu, vùng xa… Phấn đấu đến năm 2020, các cơ quan báo chí phải tự hoạch toán, nhà nước đặt hàng và hỗ trợ đặt hàng những ấn phẩm phục vụ vùng sâu, vùng xa, tuyên truyền thiết yếu của Đảng và Nhà nước… Các cơ quan phát thanh truyền hình tổ chức lại theo hướng hiện đại, tự sản xuất chương trình, hạn chế việc phát các chương trình truyền hình, phim nước ngoài. Báo điện tử trở thành một loại hình báo chí chủ lực của truyền thông đa phương tiện sắp tới. Với tinh thần đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng xong quy hoạch báo chí và đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (thành phố Hồ Chí Minh) về ngăn chặn xu hướng báo chí không lành mạnh, báo lá cải, Bộ trưởng nêu rõ: Như luật Báo chí quy định, hiện Việt Nam không có báo lá cải. Song trên thực tế, một số cơ quan báo, một số tờ báo có lúc, có nơi không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích dẫn đến vi phạm. Đây là biểu hiện của khuynh hướng báo lá cải ở nước ta. Việc này cần phải được ngăn chặn và chấm dứt trong đời sống xã hội của Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chủ quản kiểm tra, xử lý kịp thời và ngăn chặn các sai phạm này.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) về việc quản lý thuê bao di động trả trước, ngăn chặn tình trạng sim rác hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận hiện tượng của đại biểu đúng, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng: tin nhắn rác, quảng cáo rác, tin độc hại trên mạng Internet… Bộ trưởng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ quan trọng Bộ Thông tin và Truyền thông cần xử lý. Thời gian qua, Thanh tra Bộ phối hợp với các sở và cơ quan Công an đã tiến hành kiểm việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, phát hiện vi phạm và thu hồi 28.815 sim thuê bao vi phạm; thông tin lại cho chủ thuê bao đăng ký lại thông tin đối với 5,5 triệu thuê bao không đúng theo quy định của Thông tư 04. Bộ đã xử lý hành chính của các nhà mạng, đại lý bán. Trong thời gian tới, thực hiện quy định mới về xử lý vi phạm trong lĩnh vực này, Bộ sẽ tăng cường hơn nữa việc xử lý các sai phạm...

Trả lời các câu hỏi của các đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long), Huỳnh Thành (Gia Lai), Nguyễn Hữu Hùng (Tiền Giang) liên quan đến công tác quản lý game online, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, về mặt tích cực, game là loại hình giải trí, người chơi với thời gian phù hợp sẽ có tác dụng tuyên truyền về lịch sử văn hóa, kích thích sử dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên, game cũng tác hại như đại biểu nêu, gây nên nhiều hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 72, trong đó có một Chương riêng với 8 Điều quy định về việc quản lý game. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tuyên truyền để thực hiện tốt Nghị định 72; xây dựng chế độ khuyến khích sản xuất game trong nước phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân; tăng cường phối hợp với các Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và Ngân hàng để siết chặt quản lý game.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, Bộ trưởng đã giải quyết thấu đáo các vấn đề, có vấn đề đã, đang sẽ giải quyết. Bộ trưởng cũng đã cam kết với Quốc hội phối hợp thúc đẩy hoạt động thông tin tuyên truyền của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân; thúc đẩy hoạt động thông tin đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của người dân. Đồng thời, Bộ trưởng tích cực, cố gắng cam kết thúc đẩy các mặt công tác quản lý nhà nước làm tốt công tác, hạn chế, từng bước đẩy lùi các mặt tiêu cực. Phiên chất vấn đối với lĩnh vực quan trọng này đã thành công.

* Trong buổi làm việc chiều 21-11, kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn của 4 vị Bộ trưởng và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến nội dung các nhóm vấn đề chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Báo cáo thêm về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những kết quả năm 2013 là cơ sở để phấn đấu đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2013 mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Phiên khai mạc kỳ họp. Để hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2013 và chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2014.

Thủ tướng khẳng định, từ nay đến cuối năm phải nỗ lực phát huy kết quả đạt được, kiên định thực hiện các giải pháp đã đề ra. Tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng an ninh. Chủ động cân đối cung cầu, bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu, không để biến động lớn về thị trường, giá cả và chuẩn bị tốt các điều kiện để mọi người dân, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào ở những vùng bị thiên tai đón Tết vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Những nội dung chất vấn dành cho người đứng đầu Chính phủ tập trung vào các vấn đề xung quanh việc Chính phủ đề xuất Quốc hội nâng trần bội chi, công tác khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh và những giải pháp nâng cao hiệu quả các công trình thủy điện.

Băn khoăn trước đề xuất của Chính phủ về việc nâng trần bội chi, phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng: Nếu không có giải pháp hữu hiệu, đề xuất này liệu có làm tăng lạm phát, kiểm soát được kinh tế vĩ mô?

Giải đáp băn khoăn của đại biểu Hiền, Thủ tướng nêu rõ, cùng với đề xuất tăng bội chi ngân sách Nhà nước từ 4,8 - 5,3% từ năm 2011 - 2012, phát hành thêm 170 nghìn tỉ trái phiếu giai đoạn 2014 - 2016, Chính phủ đã trình nhiều biện pháp tổng thể đi kèm để đảm bảo hiệu quả thực hiện. Theo đó, nếu như triển khai đồng bộ các giải pháp này kết hợp với tăng cường cải thiện bổ sung, thì mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% năm 2014, 6% năm 2015 và kiểm soát lạm phát như mục tiêu đề ra khoảng 7%, đồng thời giữ ổn định kinh tế vĩ mô, trả được nợ, bảo đảm nợ công quốc gia trong giới hạn an toàn là khả thi, Thủ tướng khẳng định.

Trả lời câu hỏi của các đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) và Ngô Văn Minh (Quảng Nam) về những giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật và pháp lệnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhận thức rõ và luôn xem công việc xây dựng, trình các dự án luật, pháp lệnh theo chương trình của Quốc hội; xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ. Các phiên họp thường kỳ hàng tháng của Chính phủ đều dành thời gian cho nhiệm vụ này. Chính phủ cũng tổ chức các phiên họp chuyên đề để đẩy nhanh tiến độ xây dựng văn bản, Thủ tướng cho biết.

Từ 2012, Chính phủ đã tập trung sức khắc phục, đến nay, Chính phủ còn nợ 27 văn bản hướng dẫn thi hành, đây cũng đã là một bước tiến bộ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thừa nhận, Chính phủ vẫn coi đây là một khuyết điểm, một hạn chế yếu kém trong hoạt động của Chính phủ để khắc phục, sửa chữa.

Thủ tướng cho biết thêm, năm 2013, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có trách nhiệm phải ban bành 129 văn bản để thi hành 38 luật và pháp lệnh. Nhờ chú trọng công tác này ngay từ đầu năm nên đến nay chỉ còn 19 văn bản trong chương trình mà Chính phủ chưa ban hành được. Chính phủ quyết tâm từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành đầy đủ nhiệm vụ này.

Để nâng cao chất lượng, số lượng văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã tập trung triển khai một số biện pháp trong đó có đề cao trách nhiệm người đứng đầu, từ Thủ tướng đến các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; coi đây là kỷ luật kỷ cương hành chính và chấp hành đúng lịch trình ban hành văn bản ở lĩnh vực phụ trách. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác xây dựng văn bản pháp luật, nhất là bộ phận pháp chế của các bộ, ngành; rà soát sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền những quy trình, thủ tục gây kéo dài, cản trở việc ban hành văn bản.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) về việc quản lý các công trình thủy điện còn nhiều hạn chế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ luôn áp dụng một quy trình thẩm định, quản lý chặt chẽ và đã thực hiện nhiều biện pháp siết chặt quản lý các công trình đang hoạt động và chuẩn bị đi vào hoạt động sao cho đảm bảo các tiêu chí: hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường và an toàn.

Đề cập đến các giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước về lĩnh vực này, Thủ tướng nêu rõ, đối với các Nhà máy đang vận hành, Chính phủ đã có chủ trương rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn các hồ, đập, cái nào không an toàn cho dừng hoạt động.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung quy trình vận hành hồ chứa đã có của các công trình đang hoạt động sao cho phù hợp với diễn biến thực tế của khí hậu, thời tiết và công khai quy trình vận hành để nhân dân nắm rõ. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm giám sát, quản lý chủ đầu tư thực hiện đúng quy trình vận hành hồ chứa. Chủ đầu tư nào làm sai thì phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật kể cả hành chính, hình sự. Chính phủ sẽ áp dụng chính sách bổ sung về di dân tái định cư, đồng thời rà soát, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trồng lại diện tích rừng đã mất do thực hiện dự án thủy điện.

Đối với các dự án đang khởi công xây dựng, Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, đánh giá thiết kế kỹ thuật đảm bảo an toàn, rà soát đánh giá phương án tái định cư, bổ sung cụ thể đối với từng dự án, đảm bảo việc đưa người dân đến nơi ở mới có đời sống tốt hơn, đồng thời có biện pháp đảm bảo phương án trồng lại rừng. Bên cạnh đó, yêu cầu các chủ đầu tư trình để cấp có thẩm quyền phê duyệt quy trình vận hành hồ chứa theo các tiêu chí đề ra.

Cũng tại buổi chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cung cấp thêm thông tin, trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về công tác quản lý các dự án Nhà máy lọc dầu trên địa bàn cả nước.

Kết thúc phần trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng cũng cho biết sẽ tiếp tục trả lời những ý kiến chất vấn của các đại biểu Quốc hội và đăng công khai để người dân theo dõi.

 

Chia sẻ bài viết