11/09/2013 - 21:35

Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore thăm chính thức Việt Nam

(TTXVN)- Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 năm 2013. Chuyến thăm là sự kiện quan trọng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long đã chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; hội đàm chính thức, dự tiệc chiêu đãi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ khởi công xây dựng Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore thứ 5 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trong các cuộc trao đổi, hai bên khẳng định quan hệ hữu nghị bền chặt, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Singapore và nhất trí tiếp tục triển khai các thỏa thuận song phương đã ký kết, trong đó có Tuyên bố chung về Khuôn khổ Hợp tác Toàn diện trong thế kỷ 21 (2004), Hiệp định khung về Kết nối (2005) nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương. Hai bên cùng chia sẻ quan điểm rằng việc củng cố hơn nữa mối quan hệ lâu dài, ổn định và toàn diện giữa Việt Nam và Singapore không chỉ phục vụ lợi ích của hai nước mà còn góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác trong khu vực cũng như xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Với nhận thức đó và trên tinh thần Tuyên bố báo chí chung trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (9/2012) về việc nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trên cơ sở tôn trọng, tin cậy lẫn nhau, vì lợi ích của cả hai bên. Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore sẽ tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc (UN), Hiến chương của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC), và các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật quốc tế.

 

Chia sẻ bài viết