04/04/2008 - 09:46

FAO:

Thị trường gạo thế giới sẽ dần ổn định

(TTXVN)- Đánh giá triển vọng thị trường gạo thế giới trong thời gian tới, các chuyên gia Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) nhận định thị trường này sẽ dần ổn định. Các chuyên gia dự đoán giá gạo có thể sẽ không tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tới do các nguồn cung dồi dào từ Brazil và Uruguay cũng như từ một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

FAO cho biết sản lượng lương thực toàn cầu năm nay dự kiến sẽ tăng 1,8%, thêm khoảng 12 triệu tấn. Theo FAO, sản lượng lúa gạo tăng sẽ góp phần giảm căng thẳng về nguồn cung gạo tại một số quốc gia, nhưng trong ngắn hạn, tình hình chưa thực sự ổn định do nguồn dự trữ vẫn đang ở mức thấp.

Thời tiết thuận lợi khiến sản lượng lúa gạo tại một số nước châu Á, vựa lúa lớn nhất thế giới, tăng đáng kể, trong đó có Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Philippines và Thái Lan. Sản lượng lúa gạo dự kiến cũng sẽ tăng ở châu Phi, Mỹ La-tinh và các nước thuộc Liên minh châu Âu, nhưng lại giảm ở Nhật Bản. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, sản lượng lúa gạo ở Nhật Bản giảm. FAO dự đoán sản lượng lúa gạo cũng giảm tại Australia do thời tiết khô hạn kéo dài. Tại Mỹ, tình hình cũng không sáng sủa hơn do nông dân chuyển sang các loại cây trồng khác có lợi nhuận cao hơn.

Chia sẻ bài viết