21/11/2019 - 10:47

Thi đua mừng Tết thầy cô 

Thông qua các phong trào vui chơi, giao lưu văn hóa - thể thao kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, các trường học trên địa bàn quận Bình Thủy khơi dậy tinh thần thi đua dạy tốt, học tốt trong đội ngũ giáo viên và học sinh...

Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, học sinh Trường THCS Bình Thủy lần đầu tiên được thể hiện tình cảm với thầy cô qua tấm thiệp chúc mừng bằng ngôn ngữ thứ hai. Ngắm nhìn sản phẩm được trưng bày tại trường, hai em Võ Phương Thảo - Phạm Phú Phát (học sinh lớp 6P) giải nghĩa dòng chữ tiếng Pháp trên tấm thiệp vàng nhạt: Bonne fête des enseignants vietnamiens! (Chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam!). Phú Phát kể: “Chúng em dùng giấy cứng màu, dán hình trái tim, tô màu nước. Em muốn gửi lời chúc tốt đẹp tới thầy cô”. Cạnh bên, đôi bạn Nguyễn Ngọc Uyên Nhi - Đỗ Thái Hiệp (học sinh lớp 8A1) hài lòng với tấm thiệp nhiều màu sắc, được kết dính thành quyển sổ nho nhỏ, tỏ lòng tri ân đến thầy cô cả khối 6, 7 và 8. Uyên Nhi cho biết: “Từ ý tưởng, chúng em tìm thêm trên internet, nguyên liệu và vốn từ tiếng Anh để gửi đến thầy cô thông điệp: Như ánh sao dạy chúng em cách tỏa sáng”.

Học sinh Trường THCS Bình Thủy xem lại thiệp chúc mừng được trưng bày ở khuôn viên trường. 

Trường THCS Bình Thủy có 1.264 học sinh, với 70 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó có 62 giáo viên đều đạt chuẩn). Bên cạnh phong trào văn nghệ, thể thao, dịp 20-11 này, Ban Giám hiệu Trường THCS Bình Thủy phát động phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn trường. Tổ Ngoại ngữ, một trong những tổ bộ môn của trường phát động làm thiệp, có 64 học sinh/32 lớp khối 6 đến 9 tham gia. Tổ Ngoại ngữ đảm nhiệm phần chấm điểm nội dung, Tổ Âm nhạc - Mỹ thuật chấm điểm mỹ thuật. Cô Trần Huỳnh Minh Thư, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, cho biết: “Phong trào này vừa giúp học sinh chơi, vừa rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ. Đây là tiền đề để tới đây, chúng tôi tổ chức Ngày hội tiếng Anh cấp trường, hội giao lưu múa hát thời trang, làm báo tường... bằng ngôn ngữ thứ hai”. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bình Thủy, cho biết: “Trường còn tổ chức nhiều hoạt động khác như Tiết học tốt, Hoa điểm 10... Giờ chào cờ ngày 18-11, trường sinh hoạt ôn lại truyền thống Ngày Nhà giáo Việt Nam, lồng ghép cho học sinh chơi đố vui, tạo sinh khí vui tươi phấn khởi dịp này”. Hiện tại, trường có 8 câu lạc bộ học thuật ở các bộ môn; mỗi tháng có ít nhất 2 câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt với một chủ đề cụ thể. Tháng 11 này, các câu lạc bộ đều hướng về Ngày Tết thầy cô.

Trong khi đó, 1.290 học sinh và 56 cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Bình Thủy hưởng ứng Ngày Nhà giáo Việt Nam thông qua hoạt động dạy tốt, học tốt. Ví dụ vào giờ học trải nghiệm môn Mỹ thuật lớp 2 và 3, cô giáo cho các em tô vẽ, trang trí những chiếc giỏ. Em Nguyễn Ngọc Hằng Sang, học sinh lớp 3.3, nói: “Em phải tô thiệt đẹp để làm quà tặng cô”. Cô Nguyễn Thị Hoàng Yến, giáo viên Mỹ thuật của trường, cho biết: “Buổi sáng các em học trên lớp, chiều học trải nghiệm. Hoạt động này giúp học sinh tư duy sáng tạo, phát huy năng khiếu. Chủ đề tháng này là Ngày 20-11 nên các em làm thiệp chúc mừng”. 

Theo thầy Lâm Thành Lợi, giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Bình Thủy, năm nay trường đón thêm tin vui: nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm học này, trường có 6 học sinh gửi bài dự thi wecode quốc tế, trong đó có em Nguyễn phạm Khánh Lam giành giải nhất, 5 em còn lại vào top 100. Sắp tới, trường có 5 em dự thi robotics và 3 em dự thi wecode quốc tế tại Quảng Châu, Trung Quốc từ ngày 22-11 đến 24-11. Đây là nỗ lực và là món quà tinh thần dành cho thầy và trò Trường Tiểu học Bình Thủy trong dịp lễ 20-11 năm nay. 

*   *   *

Quận Bình Thủy hiện có 29 trường, trong đó có 13 trường tiểu học, 6 trường THCS, với hơn 24.000 học sinh các cấp học. Với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, lễ Kỷ niệm Ngày 20-11 năm nay được các trường thể hiện ý nghĩa qua việc thăm hỏi các thầy cô giáo về hưu, làm thiệp mừng, trang trí khuôn viên trường xanh - sạch - đẹp. Hơn hết, thầy và trò đã nỗ lực để thực hiện việc dạy tốt và học tốt, góp phần vào thành tích chung của ngành giáo dục quận Bình Thủy. Cô Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thủy, cho biết: “Tùy mỗi đơn vị, mỗi trường sẽ có cách tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế, nhằm thể hiện tấm lòng tri ân với thầy, cô. Qua các phong trào đó có thể tạo không khí vui tươi phấn khởi trong đội ngũ thầy cô giáo, học sinh, để dạy tốt và học tốt”.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Tết thầy cô