15/05/2020 - 07:16

Thay khớp háng cho 2 bệnh nhân cao tuổi, nhịp tim rất chậm 

(CT)- Sáng 14-5, thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, BV vừa thay khớp háng cho 2 bệnh nhân cao tuổi, có nhịp tim rất chậm.  

Thầy thuốc phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đó là bệnh nhân nữ 77 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng, được chuyển đến BV ngày 22-4, sau té ngã do tai nạn sinh hoạt. Bệnh nhân bị gãy mấu chuyển xương đùi (T); ngoài ra còn bị hội chứng suy nút xoang - ngưng xoang nhịp thoát bộ nối 40 lần/phút.

Bệnh nhân thứ hai là nữ, 84 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, được chuyển đến BV ngày 26-4, trong tình trạng đau nhiều hông (P) sau khi ngã, bàn chân (P) đổ ngoài. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi (P), nhịp tim rất chậm 40 lần/phút.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt máy tạo nhịp tim tạm thời trước khi phẫu thuật thay khớp háng (T) bán phần. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nữ 77 tuổi đã đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn và xuất viện. Dự kiến bệnh nhân thứ hai sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn vào ngày 16-5.

Theo bác sĩ Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình của BV, gãy cổ xương đùi và gãy xương vùng liên mấu chuyển xương đùi do té ngã là tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi. Việc phẫu thuật thay khớp giúp cho người bệnh mau phục hồi vận động đi lại, tránh các biến chứng do phải nằm tại chỗ, đau đớn kéo dài do các đầu xương gãy chạm vào nhau. Do nằm lâu nên các cơ quan như đại tràng, bàng quang không hoạt động sinh lý, dẫn đến đại tiểu tiện khó khăn, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu; loét ở những vùng tỳ đè, như: mông, gót chân, lưng; viêm tắc tĩnh mạch sâu chi dưới do người bệnh không hoặc ít vận động... Sau phẫu thuật, người bệnh được phục hồi vận động và tập đi 1-2 ngày sau mổ.

Phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định do cơ thể người bệnh đã bị lão suy và mắc nhiều bệnh ly1 đi kèm, như: đái tháo đường, tăng huyết áp, suy tim... Tuy nhiên, nếu được đánh giá kỹ, chuẩn bị đầy đủ, thể trạng người bệnh cho phép, trình độ chuyên môn của thầy thuốc tốt thì hoàn toàn có thể phẫu thuật an toàn. 

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết