04/03/2019 - 08:01

Thắp sáng ước mơ sinh viên 

Ðồng hành cùng sinh viên, thời gian qua, các cấp Hội Sinh viên (HSV) TP Cần Thơ đã phát động nhiều chương trình nhằm hỗ trợ, tiếp sức đến trường cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, các cấp HSV đã vận động trên 6,6 tỉ đồng trao học bổng, giải thưởng cho trên 6.580 sinh viên vượt khó học tốt. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn tạo nhiều sân chơi học thuật, tổ chức các diễn đàn, chương trình văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao nhằm giúp các bạn trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sống...

Sinh viên vượt khó học tốt của Trường Cao đẳng Cần Thơ được nhận học bổng.

Hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Quang Sơn (ở phường Long Hòa, quận Bình Thủy), sinh viên ngành Hội họa, Trường Cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật Cần Thơ rất khó khăn. Cha bị bệnh động kinh, mẹ bán hàng rong kiếm sống qua ngày. Hai anh chị của Sơn cũng xin phụ bán trà sữa, với mức thu nhập khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng. Ở nhà, ngoài chăm sóc cha, Sơn phụ giúp mẹ làm những việc lặt vặt. Những ngày không có tiết học, Sơn phụ giúp anh chị bán trà sữa để có tiền trang trải chi phí học tập. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Sơn luôn nỗ lực học tập tốt. Năm học nào, kết quả học tập của Sơn cũng đạt loại khá. Vượt khó học tốt, cuối năm 2018, Sơn được HSV thành phố giới thiệu nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” (trị giá 5 triệu đồng) do Báo Tuổi trẻ vận động trao tặng. Sơn chia sẻ: “Học bổng giúp em có điều kiện học tốt hơn, từ trang trải chi phí sinh hoạt đến mua sắm dụng cụ học tập. Ngoài ra, mỗi năm học, em còn được các mạnh thường quân hỗ trợ xe đạp, tặng quần áo mới. Nghĩa cử cao đẹp đó là động lực để em viết tiếp ước mơ trở thành họa sĩ trong tương lai”.

Không riêng Sơn, hàng ngàn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thông qua tổ chức HSV đã được hỗ trợ, tiếp sức đến trường. Theo Ban Thư ký HSV thành phố, từ năm 2013 đến nay, các cấp HSV tích cực huy động nguồn lực xã hội gây quỹ học bổng và đã trao hơn 6,6 tỉ đồng hỗ trợ cho trên 6.580 sinh viên, góp phần khuyến khích, tạo động lực để sinh viên phấn đấu học tập tốt. Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp HSV thành phố phấn đấu huy động 5 tỉ đồng trao học bổng, giải thưởng cho sinh viên từ các nguồn xã hội hóa. Với tinh thần tương thân tương ái, các liên chi hội (LCH) sinh viên cũng có nhiều cách làm sáng tạo nhằm gây quỹ học bổng hỗ trợ bạn nghèo. Nguyễn Hữu Nhân - LCH trưởng LCH sinh viên Sóc Trăng (Trường Đại học Cần Thơ), cho biết, từ đầu năm học 2018-2019, LCH đã kết nối với Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ trên 270 triệu đồng trao học bổng cho sinh viên vượt khó học tốt; đồng thời, các Chi hội trực thuộc cũng tranh thủ vận động từ các nguồn. LCH còn có nhiều mô hình hay giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn, như: Tủ sách sẻ chia, văn nghệ gây quỹ học bổng…

Ở Trường Cao đẳng Cần Thơ, các cơ sở Đoàn - LCH sinh viên còn thường xuyên phát động cán bộ, sinh viên đóng góp giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn. Đầu năm 2019 vừa qua, có hơn 100 suất quà Tết và học bổng do Đoàn - HSV trường vận động và sinh viên đóng góp nhằm hỗ trợ bạn có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng chỉ từ 200 ngàn đến 400 ngàn đồng nhưng chất chứa tình cảm của thầy cô với học trò, giữa bạn bè với nhau, qua đó giúp con đường đến trường của những sinh viên nghèo bớt gập ghềnh hơn. Lý Công Thiện Phú - sinh viên ngành Sư phạm Toán, bộc bạch: “Ba em mất sớm, còn mẹ đã về hưu nên thu nhập gia đình khá eo hẹp. Thời gian qua, em được nhà trường, bạn bè hỗ trợ nhiều mặt, từ học bổng đến những suất quà vào dịp lễ, Tết. Em cảm thấy rất xúc động và đó là sự khích lệ để em nỗ lực không ngừng vươn lên trong học tập”. HSV các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, như: Hội diễn văn nghệ, hội thao truyền thống cùng các hội thi tìm hiểu về lịch sử-văn hóa địa phương và tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng sống. Qua đó, góp phần phát huy năng khiếu, sở trường, đồng thời giúp các bạn trẻ vun đắp lý tưởng sống, xác định mục tiêu học tập đúng đắn.

Ở các cấp bộ Đoàn - Hội còn phát động nhận đỡ đầu cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vận động trao thưởng cho sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, các hội thi về học thuật và phong trào. Các LCH sinh viên, câu lạc bộ, đội, nhóm tổ chức nhiều sân chơi, thăm hỏi và tặng quà cho sinh viên gặp khó khăn đột xuất (bị bệnh, tai nạn…). Những hoạt động cụ thể, thiết thực trên không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, mà còn lan tỏa lối sống đẹp của các thế hệ sinh viên.

Bài, ảnh: Q. THÁI

Chia sẻ bài viết