17/07/2020 - 09:18

Thắp lửa tình nguyện 

Qua hơn nửa tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2020, tuổi trẻ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP Cần Thơ tích cực thực hiện nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện. Các công trình, phần việc hướng tới lợi ích cộng đồng: thiết kế sân chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cùng các hoạt động vì an sinh xã hội được các cấp bộ Đoàn - Hội quan tâm thực hiện.

Đoàn Trường Trung cấp Hồng Hà tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Thới An Đông.

►Hết lòng vì đàn em

Trung tuần tháng 7, Ðoàn Trường Trung cấp Hồng Hà (TP Cần Thơ) khởi động Chiến dịch TNTN hè với “Ngày hội thiếu nhi” cho thiếu nhi trên địa bàn phường Thới An Ðông, quận Bình Thủy. Hơn 400 thiếu nhi cùng tựu hợp về sân Trường THCS Thới An Ðông, sôi nổi tham gia các trò chơi dân gian, đố vui có thưởng và hòa mình với các bài nhảy sôi động. Cô Võ Thị Kim Thoa, Hiệu trưởng Trường THCS Thới An Ðông, chia sẻ: “Trường có hơn 700 học sinh, trong đó có nhiều em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Dịp hè, các em ít có điều kiện vui chơi giải trí. Nay các bạn thanh niên tổ chức sân chơi bổ ích, học sinh sẽ được thư giãn sau những ngày học tập căng thẳng, thắt chặt hơn nữa tình cảm bạn bè”. Dịp này, Ðoàn trường tặng 60 phần quà gồm các dụng cụ học tập, sách... tổng trị giá hơn 12 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Hồ hởi tham gia các trò chơi vận động, em Nguyễn Thị Thùy Trang, học sinh lớp 7A5, chia sẻ: “Tham gia ngày hội, em rất thích vì được vui chơi với bạn bè, nhận quà và học nhiều kỹ năng bổ ích, như: tham gia thi vẽ tranh, học viết chữ thư pháp”. Theo anh Nguyễn Phú Duy Tiến, Bí thư Ðoàn Trường Trung cấp Hồng Hà, ngoài tổ chức sân chơi cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư, trong mùa hè, Ðoàn trường còn phối hợp với Ðoàn phường An Thới mở các lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Các lớp được mở vào ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu, bắt đầu từ ngày 20-7 đến hết tháng 8-2020, do sinh viên Trường Ðại học Tây Ðô phụ trách giảng dạy.

Theo Ban Thường vụ Quận đoàn Bình Thủy, tổ chức Ðoàn - Hội Sinh viên ở các trường học còn hỗ trợ các cơ sở Ðoàn tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè. Theo đó, hằng tuần, các Chi đoàn phối hợp với các đơn vị bạn tổ chức giáo dục kỹ năng, phổ biến kiến thức pháp luật cho học sinh; mở lớp dạy chữ, vẽ tranh, dạy võ tự vệ miễn phí. Qua đó, góp phần tạo sân chơi bổ ích và giúp các em phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.  

►Khơi dậy tinh thần xung kích

Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, Ðoàn Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tập trung đổi mới hoạt động tình nguyện. Theo đó, phong trào tình nguyện gắn với chuyên môn, sở trường của đoàn viên, sinh viên và nhu cầu thực tiễn địa phương. Anh Nguyễn Ngọc Ðăng Khoa, Phó Bí thư Ðoàn trường, chia sẻ: “Ngay trong Chiến dịch TNTN hè năm nay, Ðoàn trường triển khai đội hình tình nguyện về các địa bàn khó khăn của quận Ô Môn, hỗ trợ địa phương sơn sửa trường học, vẽ bích họa, tạo môi trường học tập tốt cho học sinh trước thềm năm học mới 2020-2021”. Các công trình, phần việc thanh niên do tuổi trẻ trường thực hiện thường xuyên được duy trì và nâng chất, như: lắp đặt và sửa chữa điện, quạt gió, tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và an toàn. Do là trường đào tạo nghề nên các hoạt động này nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên. Anh Khoa cho biết, Ðoàn trường cũng triển khai hoạt động tình nguyện một cách linh hoạt, mỗi sinh viên tham gia đủ 7 ngày tình nguyện nhưng có thể chọn ngày thứ bảy và chủ nhật, đến khi đủ 7 ngày. Hay như Ðoàn trường cũng vận động xây dựng khu tự học trong khuôn viên trường với diện tích hơn 200m2 nhằm tạo góc học tập, thư giãn cho sinh viên. Nhờ linh hoạt về thời gian và lựa chọn phần việc đúng chuyên môn, phục vụ lợi ích thiết thực cho sinh viên nên phong trào ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Ý thức trách nhiệm của bạn trẻ thể hiện rõ nét khi ngày càng nhiều đội hình tình nguyện được triển khai hỗ trợ địa phương, nơi trường đặt trụ sở hoặc nơi sinh viên tạm trú. Ðiều này cũng đúng với tinh thần của Chiến dịch TNTN hè của thành phố là chú trọng vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ. Nguyễn Trí Nhân, sinh viên ngành Dược (Trường Ðại học Nam Cần Thơ), chia sẻ: “Mùa hè này, ngoài một đội hình tình nguyện tại tỉnh Ðồng Tháp, chúng tôi sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền và các hoạt động tại trường. Các phần việc tập trung vào bảo vệ cảnh quan môi trường, tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa, phòng, chống dịch bệnh cùng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa”. Do là hoạt động tình nguyện tại chỗ, nên theo Nhân rất thuận lợi cho sinh viên vừa học thêm dịp hè vừa có cơ hội trải nghiệm bổ ích, trau dồi kỹ năng sống.

Mỗi công trình, phần việc dù nhỏ nhưng tinh thần nhiệt huyết, nghĩa cử tốt đẹp của các bạn trẻ đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương, thắp lửa phong trào tình nguyện thêm khởi sắc.

Bài, ảnh: DÂN AN

Chia sẻ bài viết