07/07/2017 - 08:57

Ngày họp thứ 2 kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố

Thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội

(CT)- Hôm qua (6-7), kỳ họp thứ 5 của HĐND thành phố khóa IX dành cả ngày để thảo luận tại tổ và tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thành phố; thảo luận, cho ý kiến đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

 Các đại biểu thảo luận ở tổ. Ảnh: ANH DŨNG

Nhìn chung, qua thảo luận, các đại biểu đã đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong việc chủ động theo dõi tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các đại biểu cơ bản thống nhất với các giải pháp UBND thành phố đề ra trong 6 tháng cuối năm 2017 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết của HĐND thành phố đề ra.

 Các đại biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: ANH DŨNG

Qua thảo luận, các đại biểu cũng chỉ ra những mặt hạn chế, khó khăn của thành phố; đề nghị UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện nhiều vấn đề quan trọng trong thời gian tới. Các đại biểu đề nghị UBND thành phố chỉ đạo ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp trong khắc phục ô nhiễm môi trường sau kiểm tra, giám sát. Đề nghị có các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm sau chế biến để giảm tình trạng dư thừa sản phẩm nông nghiệp; có giải pháp cụ thể để thu các nguồn thu có tỷ trọng lớn; quan tâm việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản; tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai các dự án, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư. Quan tâm sắp xếp, bố trí lại các bãi đậu xe trong trung tâm thành phố, ưu tiên phát triển công nghệ, thông tin; xây dựng khu công nghệ, thông tin để thu hút đầu tư và giải quyết việc làm; có các giải pháp căn cơ giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp… Đại biểu đề nghị thành phố tiếp tục nghiên cứu, đầu tư các sản phẩm du lịch thu hút khách đến và lưu trú; giao nhà đầu tư khai thác các loại hình giải trí thích hợp, bảo đảm văn minh, lịch sự để thu hút khách du lịch trên tuyến sông ở khu vực Công viên Ninh Kiều… Trong phần thảo luận, các đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành đã làm rõ thêm những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc; đề ra các giải pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các ngành, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển, đảm bảo an sinh xã hội.

Hầu hết các đại biểu đều thống nhất với các tờ trình và dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND trình tại kỳ họp. Đại biểu đề nghị UBND thành phố cần chỉ đạo các cơ quan hữu quan tăng cường phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết do HĐND thành phố ban hành, đảm bảo các nghị quyết được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Theo chương trình, hôm nay (7-7), kỳ họp thứ 5 của HĐND thành phố sẽ diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nghe Chủ tịch UBND thành phố trình bày về những vấn đề đại biểu đặt ra tại kỳ họp và việc điều hành kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017; thông qua các nghị quyết kỳ họp. Kỳ họp sẽ bế mạc chiều cùng ngày.

QUỐC TRƯỞNG

Chia sẻ bài viết