21/07/2009 - 07:25

Tập trung nghiên cứu những biến đổi của vi rút cúm A(H1N1)

Ngày 20-7, tại Hội nghị sơ kết đợt 1 công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) ở TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã chỉ đạo Viện Pasteur nghiên cứu, xét nghiệm chủng vi rút cúm A(H1N1) ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai và ở Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, quận 9, TP Hồ Chí Minh để xem xét có sự biến đối của chủng vi rút cúm A(H1N1) hay không? Vì tại 2 địa điểm này xuất hiện chùm ca bệnh với tốc độ lây lan nhanh trong một thời gian ngắn. Thành phố cần xem xét chuyển sang giai đoạn 2 phòng chống dịch cúm A(H1N1) vì đã xuất hiện nhiều trường hợp lây từ người sang người. Bộ trưởng Bộ Y tế giao Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện triển khai khu vực cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm cúm, tránh tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chỉ điều trị những ca bệnh có biến chứng nặng.

Báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Đến nay, đã có 21/24 quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh có người nhiễm cúm A(H1N1) và đã phát hiện được 300 trường hợp nhiễm cúm, trong đó có 248 trường hợp đã khỏi bệnh xuất viện, 233 ca bệnh được phát hiện ngay từ sân bay. Xuất hiện 29 chùm ca bệnh, đặc biệt là chùm ca bệnh ở Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, với 34 trường hợp nhiễm cúm, đang được điều trị cách ly tại trường theo mô hình bệnh viện dã chiến. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế cũng đã rà soát 742.673 trường hợp nhập cảnh trên 520 chuyến bay qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó có 447.360 trường hợp đến từ vùng dịch. Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành chế độ bồi dưỡng cho nhân viên tham gia phòng chống dịch cúm A(H1N1); hỗ trợ trang thiết bị, xe chuyên dụng phòng tình huống dịch lan rộng.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã quyết định khen thưởng đột xuất cho 17 đơn vị ở thành phố Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) với tổng số tiền 142 triệu đồng.

Bộ trưởng và các lãnh đạo Bộ đã kiểm tra công tác điều trị, cách ly những học sinh và thầy cô giáo tại Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm; yêu cầu tất cả các học sinh và thầy cô giáo phải mang khẩu trang; khi ăn, học sinh cũng phải được bố trí ngồi ở một khoảng cách nhất định để tránh lây nhiễm. Những trường hợp học sinh tiếp xúc với ca nhiễm cúm nhưng chưa có dấu hiệu bệnh cũng phải được cách ly tại trường từ 7 đến 10 ngày để đề phòng trường hợp ủ bệnh. Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế làm tốt mô hình bệnh viện dã chiến tại đây để làm tiền đề cho việc thực hiện bệnh viện dã chiến trong những giai đoạn sau.

MAI PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết