19/02/2008 - 07:36

Làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo

Sau chuyến thị sát khu kinh tế, cảng nước sâu Nghi Sơn, nhà máy xi măng Công Thanh và một số cơ sở kinh tế-văn hóa của tỉnh Thanh Hóa, ngày 18-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2008.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua khó khăn, nhất là những thiệt hại nặng nề của trận lũ năm 2007 để đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất công nghiệp-xây dựng tăng trên 20%, xuất khẩu đạt 170,5 triệu USD, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,6%... Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh như: đông dân, nhiều địa phương thuộc diện miền núi, vùng sâu, vùng xa; hạ tầng kinh tế còn lạc hậu, Thủ tướng đề nghị Thanh Hóa cần tập trung phát huy tối đa nội lực, tranh thủ thời cơ thuận lợi; khắc phục những hạn chế để cùng với cả nước phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X đã đề ra.

Thủ tướng nêu bật 5 nhóm giải pháp của Chính phủ năm 2008 và đề nghị tỉnh Thanh Hóa vận dụng cụ thể, linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm hoàn thành các chỉ tiêu của năm. Theo đó, tỉnh cần tập trung cải thiện mạnh mẽ, tạo sức hấp dẫn mới về môi trường đầu tư để huy động tối đa và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phục vụ đầu tư phát triển nhằm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững; giải quyết tốt những vấn đề xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân... Thủ tướng gợi ý, lãnh đạo tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy xi măng và đóng tàu, đưa Thanh Hóa trở thành trung tâm sản xuất xi măng lớn của cả nước. Tập trung tạo bước chuyển biến mạnh mẽ tại các huyện phía Tây; trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng và xây dựng huyện Ngọc Lặc trở thành trung tâm phía Tây của tỉnh, đồng thời hỗ trợ vốn cho dân vay đẩy mạnh sản xuất, phát triển nghề rừng gắn với chế biến và chăn nuôi; tập trung đào tạo nghề, thu hút đầu tư, nhất là các dự án công nghệ cao. Thủ tướng yêu cầu tỉnh điều chỉnh lại qui hoạch để phát huy lợi thế có cảng nước sâu Nghi Sơn; chủ động qui hoạch lại các tuyến giao thông. Các huyện phía Tây của tỉnh phát triển sản xuất công nghiệp phải gắn với nông nghiệp và phát triển nông thôn như: Tăng nhanh diện tích trồng mía, dứa, cao su, gỗ làm giấy... khai thác thế mạnh của từng vùng để chuyển dịch cơ cấu, giảm nhanh các hộ đói nghèo. Thủ tướng chỉ đạo tỉnh phải hỗ trợ giống cho những hộ bị thiệt hại do đợt rét đậm, rét hại kéo dài vừa qua, kịp thời khôi phục thời vụ sản xuất nông nghiệp; chú trọng hỗ trợ những gia đình khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Là tỉnh có số hộ nghèo cao so với cả nước (27,2%), Thủ tướng chỉ đạo Thanh Hóa cần xây dựng những giải pháp cụ thể phát triển từng vùng; chỉ đạo quyết liệt công tác xóa đói giảm nghèo. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh kiểm điểm nghiêm túc việc để xảy ra tình trạng đốt pháo trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua; đồng thời đề nghị Đảng bộ tỉnh quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, chính quyền; đoàn kết nhất trí để xây dựng tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển.

Giải đáp các kiến nghị của tỉnh về đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội khu kinh tế Nghị Sơn, bổ sung qui hoạch xây dựng nhà máy xi măng, những tuyến giao thông... Thủ tướng đồng ý và giao cho các Bộ cùng tỉnh Thanh Hóa tính toán cho phù hợp với qui hoạch cảng nước sâu Nghi Sơn, kiểm soát môi trường các dự án sản xuất công nghiệp và bố trí nguồn vốn phù hợp...

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết