06/04/2017 - 16:57

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Kể từ ngày 1-4-2017, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Cần Thơ có tài khoản chuyên thu ngân sách nhà nước (NSNN) tại 4 ngân hàng thương mại: Vietinbank Chi nhánh Cần Thơ, BIDV Chi nhánh Cần Thơ, Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ và Agribank Chi nhánh Cần Thơ. Theo đó, người nộp thuế sẽ có nhiều lựa chọn về địa điểm giao dịch thanh toán nộp thuế vào NSNN, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm thiểu lượng tiền mặt giao dịch.

 Điểm thu ngân sách nhà nước tại Vietinbank Chi nhánh Cần Thơ.

Theo KBNN Cần Thơ, TP Cần Thơ là 1 trong những địa phương có số thu NSNN điều tiết về Trung ương. Trong năm 2016, có 2.282 doanh nghiệp nộp thuế qua KBNN Cần Thơ; số lượng chứng từ giao dịch nộp thuế 22.210 lượt. Song song đó, từ năm 2012, KBNN Cần Thơ đã ủy nhiệm thu NSNN qua Vietinbank Chi nhánh Cần Thơ theo chỉ đạo của Bộ Tài chính và KBNN Trung ương. Bình quân hằng năm, có trên 1.000 đơn vị nộp thuế qua hệ thống Vietinbank với số tiền gần 4.000 tỉ đồng. Tổng số đơn vị nộp thuế áp dụng hình thức chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tại địa bàn TP Cần Thơ hiện nay lên đến 3.900 đơn vị với số thu gần 5.000 tỉ đồng/năm. Với số lượng đơn vị nộp NSNN lớn và số thu nhiều, KBNN đặt ra yêu cầu mở rộng tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại nhằm phục vụ tốt hơn cho các đối tượng nộp thuế.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc KBNN Cần Thơ, cho biết: Qua khảo sát tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn, KBNN Cần Thơ đã đề xuất và được KBNN Trung ương chấp thuận cho phép mở thêm 3 tài khoản chuyên thu tại BIDV Chi nhánh Cần Thơ, Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ và Agribank Chi nhánh Cần Thơ, nâng tổng số ngân hàng thương mại chuyên thu NSNN tại địa bàn TP Cần Thơ lên 4 đơn vị. Việc mở rộng này góp phần giảm áp lực công việc tại Vietinbank Cần Thơ và tạo thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế vào NSNN. Bởi lẽ, qua khảo sát của KBNN Cần Thơ, năm 2016, tổng số thuế nộp từ tài khoản của 4 ngân hàng thương mại này chiếm đến 73,15% dự toán thu NSNN năm 2016. Với việc mở rộng tài khoản chuyên thu, dự kiến tỷ lệ nộp thuế từ 4 ngân hàng thương mại này sẽ chiếm trên 80% dự toán thu NSNN năm 2017.

Để đảm bảo công tác thu NSNN qua các ngân hàng thương mại được triển khai thuận tiện và thông suốt, KBNN Cần Thơ đã ký kết Quy chế phối hợp thu NSNN giữa KBNN Cần Thơ, Cục Thuế, Cục Hải quan TP Cần Thơ với Vietinbank Chi nhánh Cần Thơ, BIDV Chi nhánh Cần Thơ, Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ và Agribank Chi nhánh Cần Thơ. Cụ thể, các khoản thu NSNN (thuế, phí, lệ phí, và các khoản phải nộp khác thuộc NSNN), tiền nộp phạt vi phạm hành chính, tiền phạt chậm nộp vi phạm hành chính, phạt chậm nộp thuế, các khoản thu lệ phí, học phí… phát sinh trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ được thực hiện tại 4 ngân hàng thương mại này. Các bên tham gia ký kết quy chế phối hợp sẽ thu NSNN theo nguyên tắc kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về số phải thu, số đã thu NSNN của người nộp thuế vào NSNN theo quy định.

Theo Quy chế phối hợp thu NSNN, 4 ngân hàng thương mại phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hệ thống thông tin, trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ đáp ứng cho hoạt động tổ chức phối hợp thu NSNN. Ông Trần Long Giang, Giám đốc Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ, cho biết: Là 1 trong 4 đơn vị được ủy nhiệm thu NSNN, Vietcombank Chi nhánh Cần Thơ cam kết sẽ hướng dẫn và cung cấp dịch vụ thanh toán nhanh chóng, thuận tiện và chất lượng cho người nộp thuế. Chi nhánh sẽ thông báo bằng email đến các khách hàng và treo băng-rôn tại Chi nhánh, các Phòng Giao dịch trực thuộc để khách hàng biết đến các điểm thu NSNN. Đồng thời, sẽ bố trí quầy giao dịch riêng để tạo thuận lợi cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đến nộp thuế, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí.

Việc mở rộng tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Cần Thơ nhằm từng bước hướng người nộp thuế thực hiện nộp thuế điện tử, phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 100% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Từ đó, góp phần thực hiện thành công Chính quyền điện tử của TP Cần Thơ và của ngành tài chính. Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng, khẳng định: Các đơn vị trong ngành tài chính và 4 ngân hàng thương mại được ủy nhiệm thu NSNN cần chủ động phối hợp, tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện nộp thuế theo các hình thức mới cũng như phối hợp xử lý các vấn đề sai sót, phát sinh liên quan đến khoản thu, nộp vào NSNN. Cần chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tận tâm phục vụ khách hàng; kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng, người nộp thuế các quy trình, thủ tục cần thiết về kê khai và nộp thuế tại ngân hàng. Đồng thời, phải đảm bảo thống nhất về mặt số liệu từ người nộp thuế đến ngân hàng và các đơn vị tài chính; từng bước đơn giản hóa, hiện đại hóa các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người nộp thuế. 

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết