02/06/2023 - 08:45

Tặng quà cho bệnh nhi Ngày Quốc tế thiếu nhi 

(CTO) - Trong ngày 1-6, trẻ đến thăm khám tại các bệnh viện (BV) có chuyên khoa nhi trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều được tặng kèm các phần quà nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi. Dịp này, bác sĩ cũng tư vấn cho phụ huynh về vấn đề chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhân Ngày vi chất dinh dưỡng (ngày 1 và 2-6).

Trẻ đến khám tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ được nhận quà trong ngày 1-6. 

Theo BS CKII Võ Minh Tân, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhi đồng TP Cần Thơ Cần Thơ, trẻ nhỏ cần thiết được thăm khám dinh dưỡng định kỳ, giúp cha mẹ biết được tình trạng hiện tại của trẻ, có sự điều chỉnh dưỡng chất phù hợp theo từng lứa tuổi. Vào các cột mốc 6, 9, 12 và 24 tháng tuổi nên kiểm tra, tầm soát sớm những vấn đề về dinh dưỡng, chế độ ăn có thể cản trở sự phát triển của trẻ. Từ sau 2 tuổi trở đi, cha mẹ nên cho bé tái khám định kỳ 1-2 lần/năm. Ngoài ra,  bất cứ khi nào nhận thấy những dấu hiệu khác thường ở trẻ như: biếng ăn, sụt cân, tăng cân nhanh…, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm để khắc phục kịp thời.

Trước đó, BV Nhi đồng TP Cần Thơ tổ chức sinh hoạt khoa học kỹ thuật chuyên đề “Cập nhật các giải pháp dinh dưỡng ở trẻ” với các nghiên cứu về tình trạng Thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ bệnh ảnh hưởng trên sức đề kháng và tăng trưởng; thực trạng thiếu vi chất ở trẻ em Việt Nam và can thiệp dinh dưỡng cho trẻ.

Theo các bác sĩ, việc thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp trên lâm sàng, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ hoặc gây bất lợi trong điều trị khi trẻ bị ốm. Các nguyên nhân chính gây thiếu hụt dinh dưỡng ở trẻ em thường do: lượng thức ăn, sữa tiêu thụ không đủ, trẻ tiêu hao calo quá mức, hấp thu kém hoặc sử dụng dinh dưỡng không hiệu quả tại cơ quan đích. Bên cạnh thiếu hụt dinh dưỡng thì thiếu vi chất là vấn đề cần được quan tâm. Nguyên nhân chủ yếu do khẩu phần ăn của trẻ không đảm bảo các vi chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.

BV Nhi đồng TP Cần Thơ, BV Phụ sản TP Cần Thơ, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đều có chuyên khoa dinh dưỡng. Cha mẹ bệnh nhi quan tâm sức khỏe của trẻ, đưa con đến các địa chỉ trên để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

*Theo khuyến cáo chung của Bộ Y tế, các giải pháp phòng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ gồm:

1. Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

2. Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn cùng với ăn bổ sung hợp lý.

3. Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, vitamin D.

4. Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

5. Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun.

6. Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

THU SƯƠNG

 
Chia sẻ bài viết