26/02/2009 - 08:12

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm của cộng đồng và mỗi người dân

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, chiều 25-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp thân mật 455 cán bộ y tế cơ sở xuất sắc, tiêu biểu ở miền núi, các vùng sâu, vùng khó khăn trong cả nước.

 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tặng quà cho các đại biểu y tế cơ sở xuất sắc, tiêu biểu. Ảnh: ĐINH XUÂN TUÂN - TTXVN.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư cho rằng trong những năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, nhưng do sự khác biệt về điều kiện nhiều mặt giữa các vùng, miền mà sự tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thường bị hạn chế. Ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trước đây, vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ cán bộ y tế, nhất là những bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn, tỷ lệ với số dân thấp hơn các vùng khác, nên chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Để đưa đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đi vào cuộc sống, Tổng Bí thư đề nghị: Ngành y tế tiếp tục xây dựng mối đoàn kết và hợp tác chặt chẽ trong toàn ngành và trong từng đơn vị; phấn đấu xây dựng đơn vị phát triển toàn diện, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Cán bộ trong ngành y cần tích cực học tập trình độ chuyên môn, kỹ thuật để ngày càng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở; thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi phẩm chất cách mạng, lối sống trong sạch, lành mạnh; thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phấn đấu trở thành người thầy thuốc vừa hồng, vừa chuyên; xây dựng quan điểm, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy định về y đức và quy tắc ứng xử trong ngành, tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó có các đối tượng chính sách và người nghèo. Đây là những nhiệm vụ phải phấn đấu bền bỉ, lâu dài và thường xuyên.

* Nhân dịp kỷ niệm 54 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2009), sáng 25-2, Đoàn đại biểu ngành y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu làm Trưởng đoàn, đã long trọng tổ chức Lễ báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Lễ báo công, thay mặt cán bộ, nhân viên ngành y tế cả nước, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cùng các đại biểu đã hứa với Bác: Ngành y tế phấn đấu đến năm 2010, 100% phòng khám đa khoa khu vực được xây dựng kiên cố và có bác sĩ; 100% số xã có trạm y tế phù hợp với điều kiện kinh tế, môi trường sinh thái và nhu cầu khám chữa bệnh; 80% số xã có bác sĩ (miền núi đạt 60%)... Ngành tiếp tục xây dựng mối đoàn kết nhất trí, xây dựng cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, các tổ chức quần chúng tiên tiến xuất sắc; đồng thời tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’, không ngừng củng cố, nâng cao tinh thần y đức và quy tắc ứng xử trong bệnh viện.

* Cũng trong buổi sáng cùng ngày, tại Y Miếu Quốc Tử giám (Hà Nội), Đoàn đại biểu ngành y tế đã kính cẩn nghiêng mình trước hương hồn các Danh y nước Việt.

ĐỖ CƯỜNG – THÚY – NGA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết