18/08/2015 - 20:39

SỚM ĐẦU TƯ ĐIỆN, NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI DÂN TUYẾN LỘ HẬU TÂN PHÚ

Cách đây 7 năm, tuyến lộ hậu Tân Phú, dài 2,5 km, rộng 5m (điểm đầu giáp với tuyến đường Võ Nguyên Giáp và điểm cuối giáp với xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) được xây dựng hoàn thành. Sau khi tuyến đường đưa vào sử dụng, các cơ quan chức năng đầu tư điện lưới quốc gia cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, còn đoạn cuối của tuyến đường dài khoảng 800 m chưa được đầu tư hệ thống điện an toàn và nước sạch cho người dân sử dụng. Điều này, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Hiện nay, dọc theo tuyến lộ hậu Tân Phú, chúng tôi có thể nhìn thấy nhiều tuyến dây điện do người dân tự kéo dọc theo vườn và các bờ ruộng thấp ngang đầu người, không an toàn. Đặc điểm chung của những người sử dụng điện "câu đuôi" ở đây là nhiều hộ sử dụng chung 1 đồng hồ điện, tự kéo dây dẫn điện xa hàng trăm mét về sử dụng. Tình trạng này không những dẫn đến việc hao hụt điện năng, người dân phải trả giá điện cao mà còn nguy hiểm đến tính mạng con người. Bà Võ Thị Sang, khu vực Phú Lễ, than phiền: "Gia đình tôi phải kéo đường dây điện "câu đuôi" trên 350 m từ sông Bến Bạ về đến nhà. Mỗi khi trời có giông gió, nguồn điện chập chờn, gia đình rất lo lắng. Cách đây 1 tháng, gia đình tôi tốn trên 4 triệu đồng để thay dây điện mới, các trụ sắt và sứ cách điện để hạn chế điện hao hụt và đảm bảo an toàn,... Tôi kiến nghị, các ngành, các cơ quan chức năng xem xét, kéo đường dây điện để các hộ dân được sử dụng điện an toàn".

Do chưa được đầu tư nước sạch, ông Nguyễn Văn Dũng thường xuyên sử dụng nước dưới ao, rạch để sinh hoạt. 

Bên cạnh đó, nhiều người dân ở đây cũng chưa có nước sạch để sử dụng. Ông Nguyễn Văn Dũng, ở khu vực Phú Lễ, than thở: "Gần đây, nguồn nước dưới rạch Phú Lễ bị ô nhiễm, tôi thuê khoan cây nước trên 2 triệu đồng để sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước khoan thường xuyên bị phèn nên chỉ dùng để tắm rửa, giặt đồ; còn nấu ăn, uống phải sử dụng nước đóng thùng nên chi phí rất tốn kém... ". Ông Dũng biết thêm: "Đầu năm 2015, cán bộ khu vực và đơn vị cung cấp nước sạch đến khảo sát và cho biết sẽ đầu tư nước sạch cho người dân sử dụng. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp nước sạch đề nghị người dân tự đào phần đất trước sân nhà để đấu nối nước sạch, người dân không đồng thuận và đến nay vẫn chưa có nước sạch. Tôi đã kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư kéo nước sạch để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân sử dụng".

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thanh Điền, Trưởng khu vực Phú Lễ, cho biết: "Hiện tại, đoạn đường này còn 22 hộ dân sử dụng điện "câu đuôi" không đảm bảo an toàn và sử dụng nước dưới kênh, rạch không đảm bảo vệ sinh. Tôi đã phản ánh những bức xúc của bà con với các cơ quan chức năng nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết". Còn ông Bùi Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, cho biết: "Điện lực Cái Răng đã phối hợp với UBND phường khảo sát và sẽ đầu tư lưới điện quốc gia cho người dân sử dụng. Hiện nay, Điện lực Cái Răng đã thi công trồng trụ điện phần còn lại của tuyến đường Lộ Hậu. Chúng tôi kiến nghị Điện lực Cái Răng khẩn trương kéo điện; đồng thời, đề nghị các ngành chức năng quan tâm đấu nối nước sạch cho người dân sử dụng".

Bài, ảnh: KHẮC VIỆT

Chia sẻ bài viết