25/02/2023 - 09:18

Sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công đường Hoàng Quốc Việt 

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Ðược khởi công nâng cấp, mở rộng nhiều năm, nhưng đến nay đường Hoàng Quốc Việt (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) xây dựng chưa hoàn thành. Nhiều người dân ở quận Ninh Kiều mong muốn đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành và đưa công trình vào sử dụng, góp phần chỉnh trang đô thị và tạo thuận lợi cho người dân…

Ðoạn đường Hoàng Quốc Việt thi công chưa hoàn thành, gây bụi bẩn, ảnh hưởng an toàn giao thông.

Công trình cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt thuộc Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị được khởi công xây dựng vào tháng 3-2020. Công trình được chia thành 2 gói thầu thực hiện. Trong đó, đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với đường tỉnh 923 (cầu Cái Sơn) đến đường số 7 khu dân cư Hồng Phát  khởi công vào ngày 9-3-2020. Thời gian thực hiện 18 tháng. Hiện nay, tuyến đường này đã triển khai thi công, nhưng một số đoạn xây dựng chưa hoàn thành, còn “nham nhở”. Cũng trong thời gian tháng 3-2020, đường Hoàng Quốc Việt - đoạn từ đường số 7 khu dân cư Hồng Phát đến cầu Bà Bộ cũng được UBND thành phố phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và đã mời thầu và khởi công xây dựng... Ông Trần Thanh Hải, ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, cho biết: “Ðường Hoàng Quốc Việt khởi công xây dựng nhiều năm nay, nhất là đoạn tiếp giáp từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đường tỉnh 923 xây dựng, nâng cấp, mở rộng nhiều năm nay nhưng chưa hoàn thành. Trong khi tuyến đường này nhiều phương tiện giao thông đi lại, bụi đường bay mù mịt, mất mỹ quan, vệ sinh đô thị. Người dân chúng tôi mong muốn tuyến đường sớm xây dựng hoàn thành, tạo mỹ quan đô thị và an toàn giao thông trên đường Hoàng Quốc Việt”.

Dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng đô thị - Hạng mục Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt do Ban Quản lý dự án ODA TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Trong đó, kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được thực hiện từ nguồn vốn đối ứng (ngân sách) của UBND TP Cần Thơ; kinh phí đầu tư xây dựng từ vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Thế giới. Công trình đi qua khu vực 3, 4 thuộc phường An Bình và khu vực 5 của phường An Khánh. Sau khi nâng cấp, tuyến đường sẽ có bề rộng 23m, trong đó 2 vỉa hè mỗi bên 4m, còn lại là mặt đường 15m… Quận Ninh Kiều là đơn vị thực hiện bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng. Theo Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, công trình có tổng số 398 hộ dân bị ảnh hưởng dự án (đã kiểm đếm đo đạc). Trong đó, gói thầu CT-PW3-1.13 là 220 hộ và gói thầu CT-PW3-1.10 là 178 hộ, với khoảng 1.100 nhân khẩu; đồng thời các hộ ảnh hưởng phải giải quyết tái định cư khoảng 34 hộ, dự kiến bố trí tái định cư tại khu tái định cư An Bình.

Cụ thể gói thầu CT-PW3-1.13, đoạn từ đường Xuân Thủy (khu dân cư Hồng Phát) đến đường tỉnh 923 đã được UBND quận Ninh Kiều phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 212/216 hộ, với tổng tiền trên 83,5 tỉ đồng, đồng thời đã chi trả 192 hộ với số tiền trên 65,9 tỉ đồng, tương đương mặt bằng được bàn giao là 192/216 hộ. Trong đó, đoạn đầu tuyến đến Trường Tiểu học An Bình 1 dài 1.250m đã giao mặt bằng 167/168 hộ; đoạn còn lại dài 250m có 48 hộ và đã giao mặt bằng 25/48 hộ. Gói thầu CT-PW3-1.10 (từ đường Xuân Thủy - khu dân cư Hồng Phát đến đường Nguyễn Văn Linh) đã được UBND quận phê duyệt 169/178 hộ, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trên 74 tỉ đồng, qua đó đã chi trả 134 hộ với số tiền trên 53,5 tỉ đồng và đã bàn giao mặt bằng khoảng 63/185 hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công Hạng mục Cải tạo hạ tầng đường Hoàng Quốc Việt còn nhiều vướng mắc do mặt bằng. Trong đó, tại gói thầu CT-PW3-1.13 chờ phê duyệt kinh phí bồi thường hàng rào một hộ dân và dự kiến sẽ phê duyệt, mời hộ dân đến nhận tiền, bàn giao mặt bằng chậm nhất đến cuối tháng 2-2023; 11 hộ dân nhận tiền và sẽ bàn giao mặt bằng vào cuối tháng 2-2023; đã gửi văn bản đề nghị UBND phường An Bình xác nhận tờ tường trình nguồn gốc nhà, đất và tình trạng tái định cư cho 6 hộ dân, hiện đang trình phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và xét chính sách tái định cư, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng cho dự án chậm nhất đến hết ngày 15-3-2023; bên cạnh đó, sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục vận động, bồi thường thiệt hại theo quy định, địa phương sẽ thực hiện thu hồi đất bắt buộc đối với một số hộ gia đình không bàn giao mặt bằng. Ðối với gói thầu CT-PW3-1.10 có 71 hộ gia đình đã nhận bồi thường nhưng chưa bàn giao mặt bằng, địa phương tiếp tục phát hành thông báo yêu cầu bàn giao mặt bằng chậm nhất đến cuối 2-2023; 30 hồ sơ kỹ thuật đất đang kiểm tra, dự kiến sẽ trình phê duyệt kinh phí bồi thường vào cuối tháng 2-2023, sau đó sẽ phát thông báo mời nhận tiền và thời hạn giao mặt bằng đến giữa tháng 3-2023…

Ông Lê Hoàng Ðức, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, cho biết: “Việc áp dụng bồi thường thiệt hại, hỗ trợ di dời, xét tái định cư được địa phương thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Sắp tới, đơn vị sẽ phối hợp cùng UBND phường An Bình, ngành chức năng quận Ninh Kiều tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sớm bàn giao mặt để đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Kế hoạch đến hết tháng 3-2023, công tác giải phóng mặt bằng ước đạt 80% diện tích bàn giao cho dự án triển khai thực hiện…”.

Chia sẻ bài viết