15/06/2020 - 09:29

Rau xanh trên mảnh đất nhiễm phèn 

Tiểu đoàn 563, Vùng 5 Hải quân đóng quân trên huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Thời tiết khắc nghiệt, đất đai nhiễm phèn mặn, khô cằn nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, biến những dải đất cát bạc màu thành khu tăng gia tập trung xanh mát.

Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 563 những ngày đầu tháng 6. Mới đầu giờ sáng mà nắng đã chói chang. Tham quan khu tăng gia tập trung của đơn vị, mọi người đều trầm trồ thán phục khi thấy những luống rau mồng tơi, rau muống, rau dền, rau ngót… đang tươi non mơn mởn giữa nắng gió nơi đây. Thượng úy Chu Tự Năng, Trợ lý hậu cần Tiểu đoàn cho biết: “Trước đây, khu vực tăng gia không thể trồng trọt được gì vì đất bị nhiễm phèn và khô hạn, bạc màu. Để có được vườn rau như hôm nay là bao công sức của cán bộ, chiến sĩ”.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 563 chăm sóc rau xanh. Ảnh: CTV

Bộ phận hậu cần mua vôi bột về để thau chua, rửa mặn cho đất. Chỉ huy Tiểu đoàn liên hệ xin đất màu từ nơi khác về trải lên trên bề mặt. Để tạo độ tơi xốp, màu mỡ, cán bộ, chiến sĩ sử dụng phân chuồng ủ với cây phân xanh và bón cho đất. Luống rau cũng phải làm cao hơn bình thường (cao 30-50cm), xung quanh có rãnh thoát nước để tránh bị ứ đọng nước nhiễm phèn sau các trận mưa.

Không những vậy, thời tiết nơi đây vô cùng khắc nghiệt. Mùa mưa thì mưa nhiều, mùa nắng thì như thiêu như đốt. Thượng úy Chu Tự Năng cho biết thêm: “Ngoài hệ thống mái lưới được Vùng đầu tư, Tiểu đoàn trích quỹ 100 triệu đồng làm rào chắn xung quanh đảm bảo an toàn cho vườn rau cả trong mùa gió cấp 5, cấp 6”.

Với mục tiêu trồng rau sạch phục vụ bộ đội, Tiểu đoàn áp dụng khoa học kỹ thuật ươm mầm, chăm bón và phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học. Các loại giống được lựa chọn kỹ, có khả năng phòng chống bệnh và cho năng suất cao. Cùng với đó, đơn vị sử dụng phân vi sinh kết hợp phân bò ủ mục để cải tạo đất sau mỗi chu kỳ thu hoạch. Nhờ đó vườn rau của Tiểu đoàn mùa nào, thứ nấy luôn xanh tốt, đảm bảo đủ cho bếp ăn.

Thu hoạch bầu tại khu tăng gia tập trung ở Tiểu đoàn 563

Trong khu tăng gia tập trung, 5 cái ao rộng chừng 1.000m2 vừa sử dụng làm hồ chứa nước ngọt tưới rau vừa để nuôi cá. Bên cạnh là hệ thống chuồng chăn nuôi được xây dựng cơ bản, khép kín. Thiếu tá Trần Quốc Khiêm, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Hiện đơn vị có đàn gia súc, gia cầm hơn 380 con cùng khoảng 170kg cá giống các loại. Chúng tôi rút kinh nghiệm từ các lứa nuôi trước để bổ sung các loại giống có khả năng chống bệnh và năng suất hơn”.

Tôi khá ngạc nhiên vì trong khi nhiều đơn vị đến nay vẫn chưa thể tái đàn do dịch tả lợn châu Phi thì Tiểu đoàn 563 vẫn duy trì được đàn lợn hàng trăm con. Thiếu tá Khiêm cho biết thêm: “Phòng bệnh là khâu quan trọng nhất. Ngay từ khi đưa giống về, đơn vị đã tiến hành tiêm phòng định kì, bổ sung các loại thức ăn nhiều dinh dưỡng. Khi có dịch bên ngoài, thì khâu vệ sinh chuồng trại luôn được bảo đảm. Hàng tuần đơn vị tiến hành phun khử khuẩn, buổi tối mùa mưa thì tăng cường sưởi ấm, hun khói xua ruồi, muỗi”.

Mặt trời gần đứng bóng, bếp ăn Tiểu đoàn đã được chuẩn bị sẵn với rau cải nấu canh, bầu xào, cá chiên… Thượng úy QNCN Lê Thị Duyên, phụ trách bếp ăn cho biết: “Tất cả các loại thực phẩm này là sản phẩm tăng gia của bộ đội, không chỉ tươi ngon mà còn sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Năm 2019, Tiểu đoàn 563 thu hoạch được 28 nghìn kg rau, gần 9 nghìn kg thịt, cá;  tổng thu lãi từ tăng gia đạt 297 triệu đồng, trung bình 480 nghìn đồng/người. Tiểu đoàn là đơn vị tiêu biểu của Vùng 5 Hải quân trong công tác tăng gia sản xuất. Hàng năm các chỉ tiêu của đơn vị luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Theo Xuân Hương (Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết