17/12/2012 - 20:51

Quy định điều kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi

Thực hiện Đề án: "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số" với sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, Báo Cần Thơ xin lược ghi giải đáp một số câu hỏi liên quan đến các quy định pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Hỏi: Điều kiện vệ sinh thú y trong chăn nuôi như thế nào?

Trả lời: Tại Điều 12 Pháp lệnh Thú y ngày 29-4-2004, quy định Điều kiện vệ sinh thú y đối với chăn nuôi như sau:

- Đối với hộ gia đình, cá nhân:

+ Chuồng trại, nơi chăn nuôi khác phải được vệ sinh, khử trùng tiêu độc, diệt mầm bệnh, các loài động vật trung gian truyền bệnh theo chế độ định kỳ và sau mỗi đợt nuôi;

+ Dụng cụ dùng trong chăn nuôi phải được vệ sinh trước khi đưa vào sử dụng;

+ Con giống phải bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng giống vật nuôi theo quy định của pháp luật về giống vật nuôi, không mang mầm bệnh truyền nhiễm, đã được kiểm dịch và áp dụng các biện pháp phòng bệnh bắt buộc;

+ Thức ăn chăn nuôi phải bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh thú y, không gây hại cho động vật và người sử dụng sản phẩm động vật;

+ Nước sử dụng cho chăn nuôi phải sạch, không gây bệnh cho động vật;

+ Động vật đưa ra các bãi chăn thả chung phải khỏe mạnh, không mang mầm bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm.

- Đối với cơ sở chăn nuôi tập trung:

+ Địa điểm của cơ sở chăn nuôi phải theo quy hoạch, cách xa khu dân cư, công trình công cộng, đường giao thông chính, nguồn gây ô nhiễm;

+ Bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh thú y theo quy định của Pháp lệnh thú y;

+ Khu vực chăn nuôi phải có nơi xử lý chất thải, nơi nuôi cách ly động vật, nơi vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho dụng cụ chăn nuôi, nơi mổ khám, xử lý xác động vật;

+ Lối ra vào khu chăn nuôi phải được áp dụng các biện pháp vệ sinh, khử trùng cho người và phương tiện vận chuyển đi qua;

+ Nơi sản xuất, chế biến và kho chứa thức ăn chăn nuôi phải cách biệt với nơi để các hóa chất độc hại.

VĂN ÚT (thực hiện)

Chia sẻ bài viết