22/12/2009 - 08:26

Đồng chí Trương Tấn Sang

Quảng Ngãi phải nắm lấy thời cơ, khai thác tối đa lợi thế phát triển công nghiệp

Trong hai ngày 20-21/12, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sáng 21-12, đồng chí Nguyễn Xuân Huế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo với đồng chí Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác của Trung ương Tờ trình về Đề án phát triển khu kinh tế Dung Quất thành Thành phố công nghiệp, có Trung tâm lọc hóa dầu quốc gia và nội dung giải trình cụ thể về Đề án nêu trên; những kiến nghị về lập các khu dân cư mới ven biển, ven sông và các khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở nhằm tạo an sinh lâu dài cho nhân dân tại 71 điểm nguy cơ do bão lũ gây ra trên địa bàn tỉnh; về các chính sách đặc thù đối với ngư dân trong tỉnh khai thác thủy sản xa bờ và cơ chế đặc thù đối với huyện đảo Lý Sơn.

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và ý kiến giải đáp của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Trương Tấn Sang đã có ý kiến cụ thể đối với những kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi về hướng giải quyết đối với vùng thường xuyên bị sạt lở làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; chính sách đối với ngư dân khai thác hải sản xa bờ và cơ chế đặc thù đối với huyện đảo Lý Sơn.

Riêng về Đề án phát triển khu kinh tế Dung Quất trở thành Thành phố công nghiệp có Trung tâm lọc hóa dầu Quốc gia, đồng chí cho rằng Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 998/QĐ-TTg, ngày 10-7-2009 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch KKT Dung Quất đến năm 2025 từ 10.300 ha lên trên 45.300 ha đã rõ, đây là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo về luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu Dung Quất. Đồng chí cũng cho rằng việc tỉnh Quảng Ngãi phát hiện vùng biển nước sâu có thể xây dựng “Cảng Dung Quất 2”, tiếp nhận các tàu trọng tải lớn trên 30 vạn tấn là một lợi thế tuyệt đối đối với công nghiệp nặng để phát triển lâu dài trong tương lai, nhất là luyện cán thép, cơ khí chế tạo, đóng tàu... Đồng chí Trương Tấn Sang lưu ý, tỉnh Quảng Ngãi phải nắm lấy thời cơ về cảng biển nước sâu gắn với vùng đất đai rộng lớn là điều kiện tốt cho các nhà đầu tư, tỉnh khai thác tối đa lợi thế phát triển công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp mới này. Tỉnh Quảng Ngãi cần tính toán kỹ, thống nhất với các Bộ, ngành Trung ương để đưa ra những con số đã được tính toán thuyết phục, nhất là tốc độ tăng trưởng GDP, dân số, xây dựng các khu dân cư. Tỉnh cũng cần chú ý đến công nghiệp nhẹ để giải quyết được phần lớn lao động tại địa phương. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi phải có quy hoạch cụ thể và có tầm nhìn xa vài chục năm sau để cảng nước sâu này phát triển nhanh.

Đồng chí Trương Tấn Sang nhắc nhở lãnh đạo tỉnh chú ý vấn đề chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm cho nhân dân trong vùng dự án, việc phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp và KKT Dung Quất; vấn đề tiếp nhận các dự án phải đi đôi với chú trọng môi trường sạch, kiên quyết không để các dự án gây ô nhiễm môi trường lớn có mặt tại KKT Dung Quất mở rộng; các khu công nghiệp phải được bố trí tách rời các khu dân cư... Ngoài ra, đồng chí Trương Tấn Sang cũng gợi ý tỉnh Quảng Ngãi nghiên cứu đề xuất với Bộ Chính trị về thẩm quyền của “Thị trưởng hoặc Chủ tịch UBND thành phố” theo đề án, nhưng không vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh và những cơ chế chính sách trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; các phương án bồi thường, xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng thuộc các dự án trên địa bàn KKT Dung Quất, làm thế nào để giải quyết được các bức xúc của dân, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân...

NGUYỄN ĐĂNG LÂM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết