23/11/2018 - 22:14

Quan hệ Việt Nam-Hungary và “điểm nhấn hợp tác” từ Cần Thơ 

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ vừa tiếp đoàn Hungary do Ngài Balogh Csaba, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary, dẫn đầu đến chào xã giao và trao đổi về việc thực hiện Dự án Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Đây được coi là “điểm nhấn hợp tác” trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng (hàng đầu, thứ tư từ phải sang), cùng đại diện các sở, ngành của thành phố chụp hình lưu niệm với các thành viên trong đoàn công tác của Quốc vụ khanh Hungary Balogh Csaba ngày 14-11 vừa qua. Ảnh: Đoàn Lý

Nâng lên tầm “Ðối tác toàn diện”

Thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3-2-1950, với bề dày lịch sử gần 7 thập niên, Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước. Quan hệ chính trị giữa hai nước phát triển ngày càng sâu sắc trên cơ sở tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, an ninh và quốc phòng. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao với quyết tâm nâng khuôn khổ hợp tác lên tầm “Đối tác toàn diện”.

Nhân chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 9-2017, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã khẳng định Hungary luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Việt Nam luôn xác định rõ: Hungary là đối tác truyền thống quan trọng của Việt Nam ở khu vực Trung- Đông Âu. Hồi trung tuần tháng 9 năm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã có chuyến công du Hungary. Đây là chuyến thăm mang dấu ấn lịch sử, là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng ta đến một nước thuộc khu vực Trung- Đông Âu sau gần 30 năm; khẳng định chủ trương của Việt Nam coi Hungary là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Trung- Đông Âu.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tạo một dấu mốc rất quan trọng với việc xác lập và nâng cấp khuôn khổ quan hệ Việt Nam- Hungary lên quan hệ “Đối tác toàn diện”, vừa thể hiện cao độ tầm quan trọng của quan hệ hai nước, vừa khẳng định quyết tâm của cả hai bên mở rộng hợp tác toàn diện và hiệu quả, nhất là các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác quốc phòng, y tế, tư pháp, giáo dục - đào tạo, môi trường..., trong đó một số lĩnh vực đã được cụ thể hóa thông qua việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm.

Việc nâng cấp quan hệ “Đối tác toàn diện” với Hungary cũng giúp Việt Nam củng cố và mở rộng dư địa hợp tác trong quan hệ của Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU); thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); tạo động lực mới, cơ hội mới về kinh tế, đầu tư giữa hai nước, cũng như giữa Việt Nam với các nước EU. Lãnh đạo hai nước thống nhất tăng cường kết nối hợp tác kinh tế song phương với không gian kinh tế rộng lớn hơn thông qua sự liên kết với các không gian như: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM)...

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hungary có thế mạnh, nhất là về dược phẩm, năng lượng tái tạo, công nghiệp quốc phòng, xử lý môi trường...; tăng cường tham vấn và phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, ASEM, Hợp tác Mekong-Danube và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có hợp tác giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, sử dụng và quản lý nguồn nước bền vững, bao gồm các nguồn nước xuyên biên giới và an ninh lương thực; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức và diễn đàn quốc tế.

“Ðiểm nhấn hợp tác”  từ Cần Thơ

Có thể nói, những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hungary tăng trưởng mạnh. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tính từ đầu năm nay đến hết tháng 10-2018 giữa hai nước đạt 520,470 triệu USD, tăng 90,32% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Hungary đạt 340,965 triệu USD, tăng 121,72%. Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn là dệt may, các phương tiện vận tải và phụ tùng. Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam đạt 179,505 triệu USD, tăng 49,98%, trong đó các mặt hàng nhập khẩu chính là dược phẩm, hóa chất, máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác. Như vậy, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hungary trong 10 tháng của năm 2018 đã vượt qua kim ngạch xuất khẩu cả năm 2017 (chỉ đạt 207 triệu USD). Còn nếu so sánh với năm 2013 thì kim ngạch xuất khẩu 10 tháng năm 2018 đã tăng đến gần 5 lần.

Trong quan hệ thương mại với Việt Nam, Hungary là thị trường xuất khẩu xếp thứ 58 và nhập khẩu xếp thứ 53 trong tổng số hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Việt Nam. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 10-2018, Hungary có 17 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 63,564 triệu USD, xếp thứ 56 trong danh sách 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực chế biến chế tạo, truyền thông, kinh doanh bất động sản với các hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài; liên doanh; hợp đồng hợp tác kinh doanh…

Theo đánh giá của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary tại phiên họp toàn thể Khóa họp lần thứ 8 diễn ra ngày 13-11 vừa qua, trong hơn một năm qua, Việt Nam và Hungary đã tích cực trao đổi và ký kết được nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quốc phòng, an ninh, tư pháp, y tế, giáo dục, đào tạo. Đáng chú ý là Hiệp định khung hợp tác tài chính đã được ký lại để tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ sau một thời gian dài bị trì hoãn. Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ  có quy mô 500 giường, với tổng mức đầu tư hơn 1.727 tỉ đồng, trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary là 56,99 triệu Euro (hơn 1.395 tỉ đồng) chiếm trên 80%, phần còn lại là vốn đối ứng của thành phố Cần Thơ. Dự án này được khởi công vào ngày 11-10-2017 và đã tiến hành xây dựng nhà văn phòng công trường, san lấp mặt bằng khối lượng hoàn thành 100%. Giá trị nhà thầu đã triển khai ước tính đến nay khoảng 15 tỉ đồng. Hiện nay, công tác chọn nhà thầu đã triển khai hoàn thành 14/18 gói thầu.

Phối cảnh công trình Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ. Ảnh: Đoàn Lý

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Quốc vụ khanh Hungary Balogh Csaba cho biết, dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ mang tính chất điển hình cho sự hợp tác giữa Hungary - Việt Nam, là hình mẫu cho các dự án tiếp theo giữa hai nước thành công tốt đẹp. Cần Thơ là một trong số ít những tỉnh thành, địa phương của Việt Nam có ký thỏa thuận hợp tác với các thành phố của Hungary. Nếu quận Tây Hồ (Hà Nội) kết nghĩa với Quận 16 của Thủ đô Budapest, thành phố Hội An ký thỏa thuận kết nghĩa với thành phố Szentendre, thì Cần Thơ có thỏa thuận hợp tác với thành phố Káposvár của Hungary từ tháng 6-2016, chủ yếu trên các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và đào tạo bác sĩ về chẩn đoán hình ảnh, xạ trị, hợp tác nâng cao năng lực khám chữa bệnh của hệ thống bệnh viện thành phố, đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, điều trị ung bướu...  

NHẬT QUANG (Tổng hợp)

 

Chia sẻ bài viết