25/10/2008 - 09:07

Phê phán Nghị quyết sai trái của Nghị viện châu Âu

(TTXVN)- Ngày 24-10, tại Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã gặp các Đại sứ và đại diện Nhóm Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, là nước Chủ tịch đương nhiệm của EU, Phái đoàn Ủy ban châu Âu và Séc là nước Chủ tịch sắp tới của EU để phê phán Nghị quyết sai trái ngày 22-10-2008 của Nghị viện châu Âu về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ sự thất vọng sâu sắc đối với nội dung của Nghị quyết hoàn toàn trái ngược với tình hình thực tế ở Việt Nam, không phản ánh thực trạng phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - EU, làm tổn hại đến chiều hướng phát triển tích cực của quan hệ hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh việc Nghị quyết ngày 22-10 coi nhân quyền là một điều kiện về hợp tác phát triển với Việt Nam và các tiến triển của cuộc đàm phán Hiệp định Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU là một điều áp đặt và lỗi thời trong quan hệ quốc tế cũng như trong quan hệ hai bên. Thứ trưởng nêu rõ Hiệp định PCA xuất phát từ lợi ích của cả Việt Nam và EU nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, lâu dài giữa hai bên. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo vệ quyền con người và đã qui định cụ thể trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền. Việc bảo đảm và phát huy quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của chính sách phát triển của Việt Nam; các nước EU luôn được thông tin đầy đủ về tình hình bảo vệ và phát huy quyền con người tại Việt Nam thông qua các cuộc trao đổi giữa Việt Nam với các nước EU, trong đó có cơ chế đối thoại nhân quyền hàng năm.

Các Đại sứ và đại diện Nhóm Liên minh châu Âu xác nhận những thành tựu, tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người, mặc dù vẫn còn khác biệt trong nhận thức của hai bên. Các Đại sứ hứa sẽ chuyển thông điệp của Chính phủ Việt Nam đến các nước thành viên EU, Hội đồng châu Âu, Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu”.

Chia sẻ bài viết