21/11/2020 - 00:27

Ông Trump hẹp cửa chiến thắng 

Hôm 20-11, Georgia sau quá trình kiểm phiếu lại đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại bang này trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 Nhiều cử tri Mỹ xuống đường ủng hộ Tổng thống Trump sau ngày bầu cử. Ảnh: NPR

 Nhiều cử tri Mỹ xuống đường ủng hộ Tổng thống Trump sau ngày bầu cử. Ảnh: NPR

Quyết định kiểm phiếu lại bằng tay ở bang chiến địa Georgia được đưa ra sau kết quả không chính thức cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt khoảng 13.000 phiếu (0,3%). Trong quá trình kiểm thủ công, ít nhất 4 hạt của Georgia đã phát hiện khoảng 5.800 phiếu bầu bị bỏ sót. Ðối mặt lời kêu gọi từ chức với cáo buộc để xảy ra tình trạng “quản lý kém cỏi và thiếu minh bạch” trong bầu cử, phụ trách ủy ban bầu cử bang Georgia Brad Raffensperger cho biết lỗi này “nằm trong phạm vi sai số dự kiến của con người” và khẳng định không có bằng chứng nào về sự can thiệp hoặc gian lận trên diện rộng. Với chiến thắng không thay đổi ở Georgia, ông Biden theo truyền thông Mỹ đắc cử với 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Trump trên toàn quốc.

Ðội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp ít nhất 9 vụ kiện thách thức kết quả bầu cử ngày 3-11, nhưng phần lớn đều không thành công. Ðơn cử như hôm 19-11, nhóm của tổng thống đã thua liên tiếp 3 vụ kiện tại Georgia, Pennsylvania và Arizona. Cụ thể ở Georgia, thẩm phán Steven Grimberg vốn do Tổng thống Trump chỉ định, đã bác yêu cầu của luật sư Lin Wood nhằm ngăn bang này công nhận chiến thắng của ông Biden trong vụ kiện cáo buộc quan chức bầu cử Georgia thay đổi quy trình xử lý phiếu bầu vắng mặt một cách không phù hợp.

Còn ở Pennsylvania, một thẩm phán đã bác yêu cầu của nhóm ông Trump vô hiệu hóa khoảng 2.200 phiếu bầu vì những lỗi như thiếu “phong bì bảo mật”. Trong khi đó, thẩm phán tại Arizona đã từ chối yêu cầu tái kiểm phiếu cũng như vụ kiện do đảng Cộng hòa hậu thuẫn nhằm ngăn hạt lớn nhất của bang này công nhận ông Biden thắng cử. Ðội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cũng cho biết họ đã rút đơn kiện kết quả kiểm phiếu ở bang Michigan, bang chiến địa mà truyền thông Mỹ đưa tin cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng với cách biệt sít sao.

Chiến lược gieo rắc hoài nghi của ông Trump

Trước cuộc chiến pháp lý ngày càng “hụt hơi”, Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chiến dịch của ông Trump tiết lộ mục tiêu của phe tổng thống bây giờ là gieo rắc hoài nghi về kết quả bầu cử ở những bang chiến địa như Wisconsin và Pennsylvania, từ đó tạo cơ sở thuyết phục các nhà lập pháp đảng Cộng hòa can thiệp và chỉ định nhóm đại cử tri của riêng mình.

Tại Wisconsin, Ủy ban bầu cử bang này đã ra lệnh kiểm lại hơn 800.000 phiếu bầu tại 2 hạt thiên về đảng Dân chủ theo yêu cầu của Tổng thống Trump. Trước đó, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump tuyên bố chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt Miwaukee và Dane. Việc kiểm phiếu lại được tiến hành từ ngày 20-11 (giờ Mỹ) và phải hoàn tất trước ngày 1-12.

Hiện có tin nhóm phụ trách chiến lược tranh cử của Tổng thống Trump đã đề nghị một thẩm phán ở Pennsylvania tuyên bố ông Trump giành chiến thắng tại bang này thay vì ông Biden như xác định của truyền thông. Trong một đơn kiện gửi lên tòa án, chiến dịch của Tổng thống Trump yêu cầu Thẩm phán Quận Matthew Brann xem xét ban hành phán quyết rằng “kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là sai sót và để cơ quan lập pháp tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát lựa chọn đại cử tri của Pennsylvania”. Cùng với tiết lộ trên, giới lãnh đạo lập pháp đảng Cộng hòa bang Michigan đã lên kế hoạch đến thăm Nhà Trắng trong ngày 20-11 (giờ Mỹ) như đề nghị của Tổng thống Trump.

Theo các chuyên gia pháp lý, chiến lược mới của ông Trump khó thành công nhưng nó đại diện một “cuộc tấn công” chưa có tiền lệ của một tổng thống đương nhiệm nhắm vào các thể chế dân chủ quốc gia. Những người chỉ trích đặc biệt quan ngại việc chủ nhân Nhà Trắng cương quyết không thừa nhận kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, kéo lùi cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 250.000 người Mỹ thiệt mạng.

Ông Biden cam kết không đóng cửa nền kinh tế

Phát biểu hôm 19-11, ông Biden lên án Tổng thống Trump là một trong những tổng thống “vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ”, rằng nỗ lực muốn lật ngược kết quả là “cực kỳ tai hại” và gửi đi thông điệp “tồi tệ” về nước Mỹ. “Những gì tổng thống đang làm bây giờ… hoàn toàn không nằm trong tiêu chuẩn và có một nghi vấn là liệu những hành động này có hợp pháp hay không” - ông Biden chất vấn.

Trong khi đó, tại một cuộc họp với 10 thống đốc bang lưỡng đảng nhằm tìm ra cách thức để đối phó với đại dịch COVID-19, Tổng thống đắc cử Joe Biden theo cách gọi của giới truyền thông Mỹ cam kết sẽ không đóng cửa nền kinh tế lớn nhất thế giới mà chỉ ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2. Ông Biden cũng cho biết đã có thỏa thuận về cứu trợ kinh tế cho các bang, cung cấp vaccine miễn phí cho người dân và cung cấp thêm kinh phí cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cùng với sự hỗ trợ để đưa ra lệnh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên toàn quốc.

MAI QUYÊN (Theo Reuters, AP)

Chia sẻ bài viết