19/04/2018 - 14:20

Ông Pompeo bí mật gặp lãnh đạo Triều Tiên 

Báo Washington Post của Mỹ ngày 17-4 đưa tin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đồng thời là người được Tổng thống Donald Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng - ông Mike Pompeo (ảnh), đã tiến hành một chuyến thăm bí mật đến Triều Tiên vào dịp Lễ Phục sinh hồi cuối tuần qua và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, ngày 12-4, phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện liên quan tới việc đề cử vào vị trí ngoại trưởng, ông Pompeo cho biết chính quyền Mỹ có trách nhiệm ngăn chặn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được khả năng đe dọa Washington bằng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông khẳng định không ủng hộ việc thay đổi chính quyền Bình Nhưỡng. Ông Pompeo nhấn mạnh vai trò của ông trên cương vị một nhà ngoại giao là tránh đối đầu.

Sau một năm căng thẳng leo thang liên quan tới vấn đề Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang biện pháp ngoại giao và có kế hoạch sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Cũng trong ngày 17-4, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc “ở các cấp cao nhất”, nhưng Tổng thống Trump và ông Kim chưa nói chuyện trực tiếp với nhau.

Phát biểu trước báo giới tại khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Florida trước khi diễn ra các cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump xác nhận rằng hai chính phủ (Mỹ và Triều Tiên) đang thảo luận trực tiếp”, đồng thời thừa nhận có những bước tiến đặc biệt trong việc thiết lập một số kênh liên lạc thường xuyên nhất giữa hai nước trong một nửa thế kỷ qua. Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi đã thảo luận trực tiếp ở những cấp rất cao, cực cao với Triều Tiên. Và tôi thực sự tin rằng có nhiều thiện chí, nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra”.

TTXVN

Chia sẻ bài viết