08/05/2009 - 20:15

Ông Năm Ly làm từ thiện

Ông Nguyễn Văn Vui (người dân quen gọi tên thân mật là Năm Ly) ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, là người đi đầu trong phong trào vận động bà con tham gia xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn (GTNT). Từ năm 2000 đến nay, ông Năm Ly đã vận động bà con quyên góp tiền của, ngày công lao động xây dựng trên 40 cây cầu lớn, nhỏ và hơn 15km đường GTNT, tráng sân, làm hàng rào các trường mẫu giáo và xây dựng nhiều căn nhà tình thương tặng người nghèo...

Ông Nguyễn Văn Vui (tự Năm Ly), ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. 

Ông Năm Ly sinh ra và lớn lên trong gia đình 10 anh chị em. Tuổi thơ cơ cực của ông trải dài bằng chuỗi ngày làm ruộng, rẫy phụ giúp cha mẹ lo cho các em nhỏ. Năm nay, ông 48 tuổi mà trông ông già trước tuổi, dáng người cao to, da sạm nắng. Sau khi lập gia đình (năm 1980), ông tích cực tham gia công tác văn hóa thông tin của xã Tân Lộc Đông và Tân Lộc Tây, huyện Thốt Nốt cũ (nay là phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt), rồi 4 đứa con lần lượt chào đời. Vài năm sau, ông được bầu làm Bí thư Đoàn thanh niên của xã, rồi phụ trách công tác tuyên giáo, Trưởng Ban Thanh tra xã... Đến năm 1989, do bận nuôi mẹ bị bệnh nặng phải điều trị dài hạn ở TP Hồ Chí Minh, nên ông xin nghỉ việc.

Trị bệnh miễn phí

Cơ duyên làm thầy thuốc đến với ông Năm Ly là nhờ quá trình ông tìm kiếm và kết hợp một số loại thuốc nam, tự điều trị cho mẹ ngăn chặn bệnh ung thư cổ tử cung đã di căn. Ông Năm Ly, kể: Năm 1989, mẹ tôi bệnh, gia đình đưa đi điều trị khắp nơi không hết, sau đó chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, tài sản trong nhà bán gần hết, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Đến năm 1994, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa bà về bồi dưỡng... Trong 6 năm nuôi mẹ bệnh, tôi được bác sĩ Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng khoa Ung bướu TP Hồ Chí Minh hướng dẫn, phân tích về tính chất và tác dụng của mỗi loại cây thuốc nam. Khi đưa mẹ về nhà, hàng ngày tôi lặn lội khắp nơi trong vùng tìm kiếm một số cây thuốc nam, mạnh dạn pha chế cùng với dược liệu khác để trị bệnh cho mẹ. Sau khi pha chế, lấy nước cho mẹ uống, còn xác thuốc đắp lên vết thương. Dần dần, bệnh của mẹ tôi đã giảm, bà mới qua đời hơn 1 năm nay.

Ông Năm Ly cùng với cộng sự của mình và người dân địa phương thi công cầu GTNT tại khu vực Long Châu, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt. 

Tiếng lành đồn xa, thế là năm 1995, ông Năm Ly bắt đầu trị bệnh miễn phí cho mọi người. Từ đó, hàng ngày căn nhà nhỏ ở Cù lao Tân Lộc (Thốt Nốt), có hàng trăm lượt bệnh nhân ở các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Đồng Tháp... tìm đến bốc số chờ trị bệnh. Năm 1997, ông tham dự lớp tập huấn về vật lý trị liệu, do Hội Đông y TP Cần Thơ tổ chức, từ đó, tay nghề ông được nâng cao. Ông Năm Ly cho biết: “Lúc này, bệnh nhân ngày càng đông, có hôm lên đến 1.000 người, lượng thuốc không đủ phục vụ bệnh nhân. Năm 1997, vì điều kiện kinh tế, tôi lên Châu Đốc thuê 30 công đất làm ruộng, tích lũy dần, hai năm sau trở về Tân Lộc mua 2.000m2 đất làm ruộng sinh sống đến nay”.

Nhiều người được ông Năm Ly điều trị hết bệnh, tự khăn gói đến tham gia công tác từ thiện, ở luôn nhà ông. Hiện nay, ông Năm Ly đang nuôi khoảng 50 người trong nhà, bao ăn mặc (kể cả chi phí cho bà con đi lại về quê thăm gia đình). Để lực lượng này có việc làm, ông đã linh hoạt chia lực lượng ra làm 3 nhóm: 1 nhóm chuyên làm công tác từ thiện xã hội; nhóm hai làm ruộng, rẫy lấy gạo ăn (canh tác 8 công đất vườn trồng toàn mận An Phước và thuê thêm 10 công đất ruộng trồng lúa), mùa nước nổi thì nuôi cá, trồng rau nhúc... nhóm còn lại lo hậu cần (may vá, giặt giũ, lo cơm nước...).

Anh Thái Quốc Dũng, 36 tuổi, ngụ khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, là một trong những người được ông Năm Ly chữa khỏi bệnh, ở lại cùng làm từ thiện với ông Năm. Anh Dũng nói: “Trước đây, tôi bị nhức đầu kinh niên, không lao động được, đã điều trị khắp nơi nhưng không hết. Nghe người quen giới thiệu ông Năm Ly trị bệnh giỏi, năm 2002, tôi đến tìm và được ông trị hết bệnh. Từ đó, tôi xin ba mẹ theo ông làm từ thiện và ở luôn tại nhà ông đến nay. Hiện nay, tôi được ông Năm phân công theo nhóm chăm sóc vườn, những lúc cao điểm thì tham gia xây dựng cầu, đường làm từ thiện”.

Xây dựng cầu, đường nông thôn

Những ngày cuối tháng tư vừa qua, chúng tôi đến Cù lao Tân Lộc đúng vào lúc ông Năm Ly đang chỉ huy nhóm 30-40 người làm tuyến đường GTNT, khu vực Tân Mỹ, phường Tân Lộc. Người dân nơi đây kể, không riêng gì tuyến đường này, kể cả những tuyến đường huyết mạch và những cây cầu bê-tông xung quanh Cù lao Tân Lộc đều được ông Năm Ly cùng nhóm người của mình tham gia xây dựng, sửa chữa.

Những năm 2000, cầu đường giao thông chưa phát triển, người dân quanh Cù lao Tân Lộc đi lại rất khó khăn. Trong đó, cây cầu ở Rạch Ranh bị rớt một số tấm ván, thấy vậy ông Năm Ly quyết định xuất 12 triệu đồng và vận động số bà con trong nhóm hoạt động từ thiện đang sống trong nhà ông cùng nhau xây dựng cây cầu bê-tông (rộng 3m, dài 17m), tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại dễ dàng. Công trình kế tiếp, ông Năm Ly kết hợp cùng địa phương vận động nhân dân làm đường GTNT tuyến Bà Vá- Tân Mỹ, theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, dài 850m, mặt lộ rộng 2m bê-tông hóa, kinh phí trên 80 triệu đồng. Nhờ có chút kiến thức về xây dựng nên ông đã cùng cộng sự của mình kiên trì xây dựng khoảng 2 tháng rưỡi thì hoàn thành. Ông Năm Ly, cho biết: “Sau khi vận động nhân dân đồng tình đóng góp cùng Nhà nước làm tuyến đường Bà Vá - Tân Mỹ, tôi bán 10 cây vàng ứng trước để mua vật tư làm đường, sau đó, địa phương nhận thu của người dân đóng góp mới hoàn lại”.

Ông Phạm Văn My, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc, nói: “Ông Năm Ly rất tích cực tham gia công tác tại địa phương. Trước đây, do hoàn cảnh kinh tế gia đình nên giai đoạn ông nghỉ ở nhà làm ruộng. Nhưng với bản tính thật thà, yêu lao động, tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, ông được bà con trong xóm quý mến, đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền ở địa phương. Cái hay của ông Năm Ly là vận động được đông đảo nhiều người tham gia làm từ thiện, góp phần chăm lo cho đời sống của người dân nông thôn. Và mỗi công trình xã hội hoàn thành đều được ông Năm Ly công khai tài chính rõ ràng. Địa phương rất tin tưởng khi giao cho ông thi công các công trình cầu đường GTNT. Mỗi công trình hoàn thành, địa phương đều tặng giấy khen khích lệ...”. Trên tường phòng khách nhà ông Năm Ly có rất nhiều bằng khen, giấy khen, giấy cảm tạ của ngành chức năng các cấp (từ thành phố đến cơ sở).

Từ năm 2006 đến nay, ông Năm Ly còn cùng với cộng sự của mình xây dựng 30 căn nhà tình thương cho người nghèo, trị giá mỗi căn từ 10 triệu đến 20 triệu đồng. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng/căn, còn lại ông Năm Ly tự bỏ tiền túi và huy động sức người làm giúp. Khi hỏi về dự định sắp tới, ông Năm Ly cho biết: “Hiện nay, phường Tân Lộc còn một số tuyến lộ GTNT (tuyến lộ nhánh) xuống cấp, tôi sẽ vận động xây dựng hoàn tất từ nay đến cuối năm. Sau đó, xây dựng 3 phòng học của Trường Mẫu giáo khu vực Tân Mỹ và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo, giúp họ an tâm lao động sản xuất, sớm ổn định cuộc sống”.

Chia tay ông Năm Ly, tôi nhớ mãi nụ cười hiền hậu và mong những tâm huyết của ông sớm thành hiện thực, như: xây dựng cầu đường GTNT, ngày càng nhiều những căn nhà tình thương, mái trường thân thương... được mọc lên do chính tay ông và bà con trong nhóm công tác xã hội tham gia xây dựng, góp phần xây dựng quê hương Cù lao Tân Lộc ngày càng phát triển, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương, với mục tiêu chung tay chăm lo cho cộng đồng, xã hội hóa công tác xã hội từ thiện.

Bài, ảnh: KIM XUÂN

Chia sẻ bài viết