15/06/2019 - 09:17

Ô Môn chăm bồi học sinh giỏi 

Năm học 2018-2019, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Ô Môn có 789 học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp. Con số này tiếp tục minh chứng cho nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học của thầy trò các trường nói riêng và toàn ngành nói chung.

Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2018-2019, Nguyễn Cẩm Tiên (học sinh lớp 9C, Trường THCS Thới Hòa), đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân. Cẩm Tiên bộc bạch: “Bên cạnh nỗ lực bản thân, thành tích của em có sự chăm bồi của thầy cô và gia đình”. Ngụ tại khu vực Hòa An, phường Thới Hòa, Cẩm Tiên có cha làm thợ mộc, mẹ nội trợ và em trai đang học lớp 5. Em tự lập trong sinh hoạt, học tập, 9 năm học phổ thông là học sinh giỏi đều các môn. “Em được hướng dẫn cách tạo hứng thú và đam mê với mỗi môn học; không so sánh giữa các môn. Từ đó tạo động lực học tập hiệu quả”, Cẩm Tiên cho biết.

Ông Lê Việt Sỹ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn khen thưởng học sinh giỏi của quận.

Còn Lê Nhất Quang (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo), đạt học sinh giỏi cấp quận năm học 2018-2019, có 5 năm tiểu học là học sinh giỏi của trường. Em nắm vững kiến thức bài học ngay trên lớp, về nhà đọc thêm sách với các nội dung về lịch sử, địa lý, khoa học để có thêm kiến thức và được thầy cô giải đáp tường tận khi không hiểu rõ. Cha làm tài xế, mẹ là giáo viên, Quang có chị gái đang học năm thứ 5 ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. Cô Huỳnh Thị Ngọc Hạnh (mẹ Quang), giáo viên Trường THCS Thới Thạnh, cho biết: “Tôi định hướng để con tự chọn, giải quyết những vấn đề trong học tập và giúp đỡ chúng khi cần thiết”.

Ô Môn còn có các học sinh Nguyễn Trọng Nhân (học sinh Trường Tiểu học Trần Phú) đạt giải III cấp quốc gia Cuộc thi An toàn Giao thông cho nụ cười trẻ thơ; Trần Thị Như Ý (học sinh Trường THCS Thới Long) đạt giải III cấp quốc gia Cuộc thi An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai; Nguyễn Vân Ngọc (học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo) giải I bậc tiểu học Viết chữ đẹp cấp thành phố… Hàng trăm học sinh đã được vinh danh trong Bảng vàng học tốt năm học 2018-2019 của Phòng GD&ĐT quận Ô Môn. Các trường có phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi đạt thành tích cao như: THCS Thới Long, THCS Châu Văn Liêm, Tiểu học Trần Hưng Đạo, Tiểu học Nguyễn Hiền…

 Theo cô Nguyễn Thị Bích Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cần nhiều giải pháp, như chuẩn bị kỹ đội ngũ giáo viên, phát hiện và chọn đúng đối tượng học sinh; xây dựng kế hoạch cũng như tham quan học tập đơn vị bạn. Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá đúng tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh. Cô Huyền nói: “Quan trọng nhất là đội ngũ giáo viên tham gia dạy bồi dưỡng học sinh giỏi. Trường phải chọn được giáo viên có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết để tham gia tập huấn làm nòng cốt chuyên môn của trường ở những năm tiếp theo”. Năm học 2018-2019, trường có 3 học sinh đạt giải Viết chữ đẹp cấp thành phố; 5 học sinh đạt giải Viết thư pháp cấp thành phố; 2 học sinh đạt học sinh giỏi Kiến thức tổng hợp…

Quận Ô Môn hiện có 36/43 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt trên 83%. Cùng với sự đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, ngành còn tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn. Tại Lễ Tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018-2019 của quận được tổ chức hôm 31-5, ông Lê Việt Sỹ, Chủ tịch UBND quận Ô Môn ghi nhận thành tích của toàn ngành cũng như nỗ lực dạy và học của thầy trò các trường. Ông Lê Việt Sỹ yêu cầu ngành giáo dục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; nỗ lực hơn nữa trong dạy và học… Ông nhấn mạnh: Bên cạnh thực hiện tốt các phong trào thi đua của ngành, cần phải phối hợp với hội khuyến học và các tổ chức xã hội để chăm lo cho giáo dục. Mỗi trường nên là cái nôi phát hiện, chăm bồi học sinh giỏi, có năng khiếu, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.  

789 học sinh giỏi các cấp đại diện cho khoảng 27.000 học sinh toàn quận Ô Môn trong năm học 2018-2019 cho thấy quả ngọt trong công tác này của quận Ô Môn.

Bài, ảnh: B.KIÊN

Chia sẻ bài viết