16/01/2021 - 10:54

Nông dân hội nhập 

Những năm qua, tình hình sản xuất nông nghiệp của TP Cần Thơ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với sự chủ động tiếp thu, học hỏi và ứng dụng một cách linh hoạt, nông dân trên địa bàn thành phố đang từng bước vươn lên làm chủ, ứng dụng kiến thức mới và khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất gắn với việc thay đổi tư duy trong sản xuất và tìm kiếm thị trường cho nông sản. Nhiều loại trái cây ngon đạt chuẩn sạch, an toàn đã và đang được thị trường chào đón, giúp đời sống nông hộ ngày càng khấm khá hơn…

Hình mẫu người nông dân mới

Cán bộ HND thành phố, xã Thới Hưng tham quan HTX nhãn Thái Thanh.

Cán bộ HND thành phố, xã Thới Hưng tham quan HTX nhãn Thái Thanh.

Câu chuyện trái nhãn được "đi Tây" của hợp tác xã (HTX) nhãn Thái Thanh (ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) là niềm tự hào của bà con nông dân nơi đây. Sau 3 năm liên tục có những lô hàng vượt biển sang 4 quốc gia, sự kiện này đã trở thành động lực cho các hộ nông dân thêm mạnh dạn, tự tin trên con đường chinh phục thị trường xuất khẩu nông sản. Với lão nông Lâm Văn Tính ở ấp 1, xã Thới Hưng, thành công này là cả quá trình nỗ lực và mạnh dạn tìm tòi. Với quyết tâm tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm địa phương, năm 2015, ông Tính là người tiên phong đem giống thanh nhãn về trồng trên đất Thới Hưng. 

Ông Tính cho biết: "Trên diện tích 10ha, tôi trồng 5.000 gốc thanh nhãn. Hiện nay, 7ha đã thu hoạch. Sở dĩ tôi chọn trồng thanh nhãn bởi đây là giống trái ngon, có giá trị kinh tế cao, nhẹ công chăm sóc". Theo ông Tính, thanh nhãn không chỉ trúng mùa mà giá bán thường xuyên ở mức cao, bình quân trên 60.000 đồng/kg. Vụ vừa qua, mặc dù năng suất giảm 60%, do ảnh hưởng thời tiết, trên diện tích 7ha cho trái, ông Tính thu hoạch được 23 tấn, bán với giá 75.000 đồng/kg. Hiện nay, HTX nhãn Thái Thanh đã được cấp mã code cho vùng trồng, được Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu thu mua. Mới đây, Vina T&T Group cũng vừa tìm đến HTX bàn bạc việc thu mua nhãn để tách hạt, cấp đông. So với yêu cầu nội địa, yêu cầu thị trường xuất khẩu khắt khe hơn nhưng ông Tính bảo: "Phải cố gắng trồng đạt chuẩn xuất khẩu để quốc tế biết đến những đặc sản trái ngon của Việt Nam. Có như thế, nông nghiệp của chúng ta mới phát triển". Năm 2018, HTX xuất khẩu chỉ được 8 tấn trái thì sang năm thứ 2, lượng xuất khẩu tăng gần gấp đôi. Riêng vụ vừa qua, HTX đã xuất khẩu khoảng 36 tấn thanh nhãn.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại HTX Phước Thiên giúp bà con nông dân vươn lên khấm khá.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại HTX Phước Thiên giúp bà con nông dân vươn lên khấm khá.

Xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai là nơi làm nên thương hiệu thanh long ruột đỏ. Giống cây này trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm ăn khấm khá. Nhiều hộ có nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ thanh long ruột đỏ. Ông Đinh Văn Son, Giám đốc HTX Phước Thiên là người đầu tiên đem giống cây này về trồng tại địa phương. Ông Son bộc bạch: "Cũng nhờ xem báo đài, tôi mới biết và tìm mua giống cây mới mẻ này tại địa phương. Sau khi trồng đạt hiệu quả, tôi vận động bà con trồng theo. Dạo đó, chỉ có 12 hộ trồng thanh long, với diện tích 1ha. Trồng nhiều nhất là gia đình tôi, với khoảng 150 gốc trên diện tích 1.000m2. Ban đầu, chúng tôi chỉ bán nội địa. Về sau, tôi tìm mối thu mua xuất khẩu ở các tỉnh, thành khác. Từ đó, bà con quyết định mở rộng diện tích trồng. Đến nay, có gần 50 hộ dân trồng thanh long ruột đỏ, với diện tích khoảng 25ha. Riêng gia đình tôi đang trồng 1.700 gốc thanh long trên diện tích 15.000m2". Theo tính toán của ông Son, mỗi héc-ta đất trồng thanh long ruột đỏ có thể thu hoạch không dưới 30 tấn trái. HTX đang ký kết với Công ty xuất khẩu thanh long Hoa Cương và cũng đã liên kết thêm với công ty Vạn Phát Thành để bao tiêu sản phẩm. Đây là bước ngoặt mở ra triển vọng cho thanh long ruột đỏ Trường Xuân B, tạo niềm tin để người dân đầu tư, mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu.

Tại HTX vườn cây ăn trái Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, trái vú sữa đã được Công ty TNHH Sản xuất chế biến nông sản Cát Tường, Công ty xuất nhập khẩu Chánh Thu thu mua xuất khẩu. Theo ông Trần Văn Chiến, Giám đốc HTX vườn cây ăn trái Trường Khương A, hiện nay, thành viên của HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GLOBALG.A.P, được ngành nông nghiệp hướng dẫn quy trình bón phân, phun thuốc và thời gian cách ly để đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn. Năm 2020, vú sữa được doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu với giá 37.000-48.000 đồng/kg. Tín hiệu đáng mừng là từ khi được công nhận GLOBALG.A.P, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chế biến trái cây xuất khẩu trong và ngoài thành phố tìm đến HTX thu mua.

Cùng nông dân vươn ra "biển lớn"

Các cấp Hội Nông dân (HND) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động: giới thiệu mô hình sản xuất; hỗ trợ về giống, vốn, kỹ thuật; xây dựng nhãn hiệu, tiêu thụ sản phẩm... Qua đó, giúp nông dân thêm tự tin, mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, nâng cao thu nhập, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Theo bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch HND TP Cần Thơ, muốn hội nhập thành công, nông dân phải có tư duy mới, nhận thức mới, kiến thức mới, quyết tâm mới và có đời sống văn hóa mới. Thực tế cho thấy, muốn thị trường chào đón nông sản Việt Nam, cần có những sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng và có "thương hiệu" để tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Nhằm giúp nông dân thích ứng với xu thế thị trường, các cấp HND thành phố đã tranh thủ phối hợp sở, ngành, địa phương vận động nông dân liên kết sản xuất, hướng đến xây dựng chuỗi giá trị. Theo đó, đã thành lập mới, củng cố và duy trì 1.319 tổ hợp tác (THT), 35 HTX. Đồng thời, phối hợp vận động nông dân duy trì và mở rộng 119 mô hình cánh đồng lớn với diện tích 31.564ha, với gần 20.000 hộ hội viên, nông dân tham gia. Các cấp HND thành phố cũng trực tiếp hỗ trợ nông dân hoàn thành các thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nông sản. Đến nay, đã tiến hành xây dựng 34 nhãn hiệu; trong đó có 12 nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận, 7 nhãn hiệu đã được cấp quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, 15 nhãn hiệu đã nộp đơn và đang hoàn thiện thủ tục. Song song đó là xây dựng các chuỗi giá trị nông sản trên lúa gạo, ổi ruột hồng (xã Thới Tân, huyện Thới Lai), cá thát lát (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy), sầu riêng Tân Thới (huyện Phong Điền)… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị nông sản, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản Cần Thơ và giới thiệu đến người tiêu dùng.

Các cấp HND thành phố phối hợp với ngành nông nghiệp thường xuyên tổ chức hội thảo liên kết tiêu thụ nông sản; hỗ trợ các HTX, THT sản xuất tham gia quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương lập 7 điểm bán hàng nông sản an toàn, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch của các HTX, THT cho 11 cửa hàng tiện ích liên kết tiêu thụ nông sản, như: Vinmart, Satrafood, HTX Nông sản xanh... Hằng năm, HND TP Cần Thơ đều xây dựng kế hoạch tham gia các hội chợ do Trung ương HND Việt Nam phát động, tham gia Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam tại Cần Thơ. Thời gian mỗi đợt tổ chức trung bình 7 ngày, trưng bày quảng bá 15-20 loại nông sản, sản phẩm tiêu biểu, sản phẩm có thương hiệu, sản xuất theo quy trình VietGAP của nông dân. Hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp và các tổ vay vốn tiết kiệm đã góp phần hỗ trợ nông dân liên kết, xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất kịp thời, hiệu quả.

Bà Trần Thị Thiên Thư, Phó Chủ tịch HND TP Cần Thơ, chia sẻ: "HND TP Cần Thơ sẽ tiếp tục phối hợp hỗ trợ nông dân tham gia các THT, HTX, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm OCOP, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, đăng ký mã vùng trồng… Đặc biệt là hỗ trợ nông dân khai thác hiệu quả nhãn hiệu hàng hóa, phát huy lợi thế của chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho cán bộ, hội viên, chung tay xây dựng nông nghiệp địa phương hiện đại, bền vững".

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết