30/07/2018 - 21:04

Nội soi phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày 

Sống chung nhiều năm với bệnh đau dạ dày, nên mỗi khi lên cơn đau, bệnh nhân T. T. L. (50 tuổi, ở quận Cái Răng) chỉ mua vài liều thuốc uống rồi thôi. Cách nay một tháng, cô cảm thấy tình trạng đau ngày càng trầm trọng, với triệu chứng ợ chua buổi sáng sớm, các cơn gò ở dạ dày kèm nôn ói, khiến cô sụt cân nhanh chóng. Kết quả nội soi cho thấy, cô bị ung thư dạ dày.

Bệnh nhân vui vẻ trò chuyện với bác sĩ La Văn Phú về tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể sau nội soi phẫu thuật cắt dạ dày.
Bệnh nhân vui vẻ trò chuyện với bác sĩ La Văn Phú về tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể sau nội soi phẫu thuật cắt dạ dày.

Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, qua thăm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm, nội soi, sinh thiết, bệnh nhân L. được chẩn đoán bị ung thư dạ dày vùng hang vị kèm thiếu máu. Sau khi điều trị nội khoa nâng đỡ tổng trạng cho bệnh nhân, các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật cắt ¾ dạ dày và nạo vét hạch qua nội soi, khâu nối máy tự động. Sau một tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt. Khi bác sĩ Phú thăm khám vết thương, cô L. vui vẻ cho biết, giờ chỉ đau vết thương chút ít, còn tình trạng dạ dày khó chịu thuyên giảm nhiều.

Theo bác sĩ La Văn Phú, đây là trường hợp đầu tiên các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ thực hiện độc lập nội soi phẫu thuật cắt dạ dày. Trước đây, các trường hợp ung thư dạ dày, khi có chỉ định phẫu thuật thường phải mổ mở. Tuy nhiên, nếu mổ mở, vết mổ dài (khoảng 20cm), dễ nhiễm trùng và bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn, thời gian hồi phục chậm. Với phương pháp cắt dạ dày qua nội soi, chỉ có 4 vết mổ trocar và một đường mổ khoảng 3cm để lấy dạ dày ra. Nhờ đó, sau mổ, bệnh nhân ít đau, mau bình phục, thời gian nằm viện ngắn.

Thời gian qua, các bác sĩ BV Đa khoa TP Cần Thơ, trong đó có bác sĩ La Văn Phú, được cử tham gia tập huấn ở BV Asan Medical Center - một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất của Hàn Quốc, mỗi năm thực hiện hơn 1.000 ca phẫu thuật cắt dạ dày qua nội soi. BV Đa khoa TP Cần Thơ có các máy móc thiết bị hiện đại từ nguồn vốn ODA để thực hiện kỹ thuật này. Đây là những thiết bị tương đối đắt tiền, nhưng hiện nay được thanh BHYT, nên chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân giảm rất nhiều.

Ung thư dạ dày là bệnh lý khá phổ biến và có khuynh hướng gia tăng do nhiều yếu tố tác động, trong đó có môi trường sống và cách ăn uống. Vì thế, bác sĩ La Văn Phú khuyến cáo, với những người trên 40 tuổi, thường có cảm giác đầy bụng, ăn chậm tiêu, hay đau âm ỉ thượng vị, nên đi khám và nội soi dạ dày để chẩn đoán sớm bệnh lý này. Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng của bệnh mơ hồ, không rõ ràng, thường khó chẩn đoán nếu người bệnh không chủ động tầm soát bệnh. Nếu người bệnh chờ đến lúc bệnh biểu hiện rõ thì thường đã ở giai đoạn muộn, kết quả điều trị hạn chế và thường phải kết hợp phẫu thuật với hóa trị sau mổ.

Theo bác sĩ La Văn Phú, bệnh có nguy cơ mắc phải tăng theo độ tuổi. Trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư, từ di truyền và nội tiết chỉ khoảng 5-10%, còn 90- 95% do tác động của môi trường bên ngoài, bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt,… Do vậy, mọi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, với chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe, góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

MINH THI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ung thư dạ dày