20/03/2023 - 10:48

Nhiều hoạt động khuyến đọc 

Bài, ảnh: DUY LỮ

Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (ngày 21-4 hằng năm), các hoạt động khuyến đọc được tổ chức phong phú, hấp dẫn. Việc lan tỏa văn hóa đọc ngày càng có sự chung tay của nhà quản lý, nhà chuyên môn, nhà xuất bản, phát hành và người dân.

Ngày 21-4 hằng năm là ngày tôn vinh sách và văn hóa đọc. Trong ảnh: Bạn đọc chọn sách tại Nhà sách Phương Nam Cần Thơ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II - năm 2023. Việc tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông điệp được gửi gắm là “Sách: Nhận thức - Ðổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”. Một số hoạt động được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề ra là tuyên truyền giới thiệu sách, kể chuyện và làm theo sách, vẽ tranh theo sách, xếp sách nghệ thuật, giao lưu, tọa đàm về sách và văn hóa đọc, tôn vinh người đọc, người làm thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và góp phần phát triển văn hóa đọc.

Ngoài ra, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay còn chú trọng tổ chức không gian giới thiệu sách của các NXB, đơn vị phát hành; hoạt động ký tặng, quyên góp, ủng hộ và trao tặng sách; tổ chức các hoạt động khuyến đọc, hướng dẫn phương pháp, kỹ năng đọc sách, phát triển kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin... Các hoạt động sẽ được triển khai từ giữa tháng 3 đến hết tháng 4, trọng điểm từ ngày 15-4 đến ngày 21-4-2023.

Như thông lệ hằng năm, tháng 3 được NXB Trẻ chọn tổ chức “Tháng Ba sách Trẻ” nhân kỷ niệm sinh nhật của NXB. Năm nay, chương trình giới thiệu khoảng 100 tựa sách mới và gần 200 tựa sách tái bản thuộc rất nhiều lĩnh vực. Ở sách mới, đáng chú ý là tác phẩm “Những người hàng xóm” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Bể trăng côi” của tác giả trẻ Huỳnh Trọng Khang, “Bắt đầu bằng để lại” của nhà văn, nhà báo Dương Thành Truyền... Mảng sách thiếu nhi cũng rất phong phú với nội dung hấp dẫn, minh họa đẹp, in ấn bắt mắt. Tiêu biểu là bộ truyện tranh “Ðến thăm thành phố của em” của tác giả Võ Mai Chi, do EPICO Studio, Nguyễn Hữu Thịnh, Lê Tấn Lộc vẽ minh họa. Sách giới thiệu vẻ đẹp, đặc trưng, đặc sản của nhiều địa phương trong cả nước, góp phần giúp độc giả nhí có kiến thức về lịch sử, văn hóa, vun bồi tình yêu quê hương, đất nước. Trong bộ này, TP Cần Thơ được thể hiện qua quyển “Cần Thơ bồng bềnh sông nước”, với bìa vẽ chợ nổi Cái Răng rất đáng yêu. Nội dung quyển sách vui nhộn, lý thú, phù hợp với trẻ em.

Ðặc biệt, “Tháng Ba sách Trẻ” năm nay tái bản nhiều tựa sách kinh điển, với diện mạo mới, đẹp, trang trọng. Ðó là bộ “Thu Giang - Nguyễn Duy Cần” với 5 cuốn, phảng phất nét hoài cổ; hay là hai tựa sách “Cách trí Giáo khoa thư”, “Sử ký Giáo khoa thư”, nối tiếp 3 quyển đã tái bản trước đó là “Quốc văn Giáo khoa thư”, “Luân lý Giáo khoa thư” và “Sơ học luân lý”, làm nên bộ sách giá trị.

Cũng nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, NXB Kim Ðồng phát động cuộc thi giới thiệu (review) sách trên mạng xã hội TikTok. Theo đó, tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia, giới thiệu bất kỳ cuốn sách nào do NXB Kim Ðồng ấn hành. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham gia từ 1 đến 3 clip, thời lượng từ 1 phút - 1,5 phút. Clip giới thiệu sao cho hấp dẫn, mạch lạc quyển sách muốn thể hiện. Cuộc thi nhận clip dự thi đến ngày 1-4-2023 và dự kiến công bố kết quả vào đúng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4.

Từ đây đến ngày 21-4, cả nước, nhất là hệ thống Thư viện công cộng, sẽ còn tổ chức rất nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc. Ðây là những hoạt động ý nghĩa, giúp lan tỏa tinh thần hiếu học, đọc sách trong cộng đồng.

Chia sẻ bài viết