06/06/2023 - 19:15

Nhật hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 100 năm qua 

Theo Viện Nghiên cứu về Khoa học Trái đất và Phòng chống Thảm họa thiên tai Nhật Bản, đợt mưa lớn diễn ra vào cuối tuần qua là rất hiếm gặp trong vòng 100 năm qua, gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Aichi, Shizuoka, Ibaraki và Wakayama.

Một con đường ở Wakayama bị ngập do mưa. Ảnh: Kyodo

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng lượng mưa đo được của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trong cuối tuần qua tập trung ở phía Ðông của tỉnh Aichi và phía Tây của tỉnh Shizuoka là khoảng 400-500mm, gây ra lũ lụt nghiêm trọng. Ðây là hình thái thời tiết với tần suất xuất hiện 100 năm mới có một lần. Trong khi đó, khu vực tỉnh Ibaraki, tỉnh Saitama và thủ đô Tokyo cũng xảy ra mưa lớn kéo dài với tần suất xuất hiện khoảng 30 năm mới có một lần. Riêng lượng mưa đo được tại tỉnh Shizuoka đã cao gấp 1,5 lần lượng mưa trung bình trong tháng 6, vốn là tháng cao điểm về mưa lũ ở Nhật Bản.

Theo Giáo sư Motoyuki Ushiyama, Ðại học Shizuoka, một chuyên gia trong lĩnh vực thảm họa thiên tai của Nhật Bản, ngày càng có xu hướng xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan, khó có thể dự báo trước, đặc biệt là mưa lớn liên lục tập trung vào một khu vực nhất định gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin ngày 5-6, lũ lụt do sau khi mưa lớn trút xuống khu vực rộng lớn ở phần bờ biển Thái Bình Dương của nước này đã khiến 3 người thiệt mạng và khoảng 900 ngôi nhà bị hư hại.

PHẠM TUÂN

 

Chia sẻ bài viết