01/04/2008 - 21:13

Ngày hội việc làm thanh niên TP Cần Thơ

Người lao động có thêm nhiều cơ hội

Với chủ đề “Một sự nghiệp tươi sáng, một tương lai vững bền”, Ngày hội việc làm Thanh niên (VLTN) TP Cần Thơ, được tổ chức ngày 28-3 vừa qua, không chỉ mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn, sở nguyện của người lao động, mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm được những cộng sự năng động, có trách nhiệm. Có thể nói, Ngày hội VLTN đã thổi thêm luồng sinh khí mới vào công tác giải quyết việc làm ở TP Cần Thơ…

Người lao động mãn nguyện

Trời vừa sáng rõ, khuôn viên Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh niên (GTVL TN) TP Cần Thơ đã có đông lao động trẻ. Qua khỏi cánh cổng Trung tâm, lao động trẻ đã nhận ngay tập tin khá dày với nhiều thông tin tuyển dụng chi tiết để tham khảo trước khi tỏa đi khắp các gian hàng.

  Người lao động đến tư vấn, tham khảo thông tin tuyển dụng tại gian hàng Trung tâm Mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim.
Tại đây, 22 doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng các gian hàng với các băng rôn, khẩu hiệu bắt mắt, các thông tin giới thiệu cơ bản về doanh nghiệp và các nhân viên tư vấn, hướng dẫn với nụ cười thân thiện, nhiệt tình trao đổi với người lao động. Đến với Ngày hội VLTN lần này, có rất nhiều doanh nghiệp khá nổi tiếng, tuyển dụng số lượng lao động lớn như: Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An, Trung tâm Mua sắm Sài Gòn – Nguyễn Kim, Công ty Thế giới di động, Công ty Pepsi, Công ty Dầu Thực vật Cái Lân, Nhà máy X55 Hải quân, Công ty Taxi Mai Linh...

Bạn Ngọc Thảo, ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, vừa bước ra từ gian hàng Công ty Thế giới di động, cho biết: “Em tốt nghiệp THPT nên rất ngại xin việc làm, cứ nghĩ không có việc phù hợp với trình độ của mình. Em đến đây chỉ định tham khảo, không ngờ tìm được việc làm ở 3 đơn vị, đang chờ tuần sau gọi phỏng vấn”. Tại gian hàng Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Gia, bạn Trọng Hữu, bộ đội xuất ngũ, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, đang nghe nhân viên tư vấn hướng dẫn đường đến công ty học khóa đào tạo. Trọng Hữu cho biết: “Nghe nhân viên tư vấn, giải thích em mới hiểu rõ nghề vệ sĩ và cảm thấy mình có thể theo nghề này”.

So với các năm trước, Ngày Hội VLTN lần này có nhiều nét mới. Để cung cấp đầy đủ thông tin giúp người lao động có thời gian tham khảo, chọn lựa công việc phù hợp, Ban tổ chức (BTC) đã gởi các tập tin tuyển dụng đến các trường đại học, trung cấp và các quận, huyện trước một tuần diễn ra ngày hội, cũng như tăng cường thông tin bằng nhiều cờ, phướn dọc theo các trục đường chính, thu hút sự quan tâm theo dõi của lao động. Tại hội trường của Ngày hội VLTN, rất đông lao động có nhu cầu truy cập thông báo tuyển dụng, việc làm trên hệ thống 20 máy vi tính, chỉ cần click chuột vào: ungvien.com. Ngoài ra, lao động trẻ còn được trao đổi trực tiếp với đại diện Công ty Pepsi và Công ty Thế giới di động để học hỏi kinh nghiệm phỏng vấn đạt yêu cầu nhà tuyển dụng và cách gây ấn tượng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng… Bạn Mỹ Diệu, ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, nói: “Em là sinh viên ngành Tin học hệ cao đẳng, tháng 9 -2008 mới tốt nghiệp. Em vừa đăng ký phỏng vấn nghề nhân viên bán hàng ở Trung tâm MSSG – NK và Công ty Thế giới di động. Đến ngày hội em càng thêm tin tưởng em và các bạn có nhiều cơ hội việc làm, không còn sợ thất nghiệp. Điều chủ yếu là mình thích ứng được công việc hay không...”.

Doanh nghiệp tạm hài lòng...

Ông Nguyễn Quốc Vững, Giám đốc Trung tâm GTVL TN TP Cần Thơ, cho biết: Ngày hội VLTN mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Ngày hội đã đưa nhiều thông tin việc làm đến với người lao động, trong tình hình “đói” thông tin như hiện nay. Những thông tin này sẽ được người lao động tuyên truyền, cung cấp thêm cho nhiều bạn bè, người thân. Nhiều năm qua, việc làm này đã trở nên cần thiết và mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo tổng kết của BTC, đã có trên 5.000 lượt lao động tham gia tư vấn, đăng ký tìm việc tại các gian hàng, trong đó 2.830 lao động được các doanh nghiệp tiếp nhận hẹn ngày phỏng vấn sau đó. Theo nhận định của các nhà tuyển dụng: Lao động đã tự tin, mạnh dạn hơn khi tiếp xúc doanh nghiệp, biết tìm hiểu các thông tin cần thiết về việc làm, thu nhập, các chế độ, chính sách, cơ hội thăng tiến đối với người lao động.

Đa số lao động đến đăng ký việc làm là sinh viên các trường đại học, trung cấp vừa ra trường hoặc chưa tốt nghiệp. Bà Phan Thị Khánh Đào, Giám đốc nhân sự, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An, đơn vị có nhu cầu tuyển trên 4.000 lao động các vị trí, nói: “Công ty đang mở rộng phân xưởng sản xuất 2 nên rất cần lực lượng công nhân, còn các vị trí nhân viên chỉ tuyển ứng viên có kinh nghiệm. Vì vậy, công ty đành từ chối ngay số lao động mới ra trường. Dĩ nhiên, công ty có lưu lại số điện thoại khi cần sẽ gọi đến phỏng vấn”. Tại ngày hội, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An cũng tuyển được 5 nhân viên xuất nhập khẩu và kế toán đã có kinh nghiệm công việc nhiều năm.

Điều cần quan tâm tại Ngày hội VLTN là các doanh nghiệp có nhu cầu đều không tuyển được lao động phổ thông trong khi đó là mục tiêu chính, thôi thúc doanh nghiệp “khăn gói” đến với ngày hội. Ông Võ Quốc Khánh, phụ trách nhân sự, Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Gia, TP Hồ Chí Minh, tỏ ra thất vọng khi chỉ nhận được 2 hồ sơ đăng ký nghề vệ sĩ. Ông Khánh nói: “Hầu hết lao động rất thờ ơ với nghề vệ sĩ, chỉ xin thông báo tuyển dụng mà chẳng hỏi gì thêm”... Các doanh nghiệp đề nghị nên tổ chức Ngày Hội VLTN vào các ngày thứ bảy hay chủ nhật để tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lao động tham gia, nhất là số ứng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình môi trường làm việc với các chế độ, chính sách đãi ngộ tương xứng, hấp dẫn hơn. Mặt khác, cần xem lại trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể địa phương trong việc tập hợp, thu hút lao động trong độ tuổi chưa có việc làm hoặc việc làm chưa ổn định đến với ngày hội để tìm cơ hội cho mình. Sau ngày hội, Trung tâm GTVL TN nên tiếp tục duy trì các thông tin tuyển dụng để lao động có thời gian tham khảo và đăng ký việc làm.

Ngày hội VLTN TP Cần Thơ đã khép lại và sẽ có nhiều lao động tìm được việc làm. Qua Ngày Hội VLTN, nhiều người lao động còn tích lũy thêm nhiều thông tin việc làm, rèn tính năng động, tự tin và hiểu được sự cần thiết của việc làm, mở ra cho mình cơ hội thăng tiến, xây dựng một tương lai vững bền.

Bài, ảnh: ANH PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết