05/04/2021 - 15:36

Nghị lực sáng tạo của “Cậu nhóc gặt gió” 

“Cậu nhóc gặt gió” là tự truyện của William Kamkwamba, cậu bé người châu Phi tạo ra điện từ cối xay gió tự chế, được ký giả người Mỹ Bryan Mealer chấp bút. Tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và truyền cảm hứng về nghị lực sống và sáng tạo đến thế hệ trẻ.

Tại Việt Nam, sách vừa được NXB Thanh Niên và Huy Hoàng phối hợp phát hành.

William Kamkwamba sinh ra ở một làng nghèo tại Malawi, châu Phi. Năm cậu 14 tuổi, ngôi làng đối diện với nạn đói, dịch bệnh và thiếu nước trầm trọng. William buộc phải nghỉ học vì gia đình cậu không thể trả nổi học phí. Hàng ngày, cậu đến thư viện làng đọc sách và hứng thú với những cuốn sách viết về việc tạo ra điện bằng những chiếc cối xay gió. Malawi thiếu thốn nhiều tài nguyên nhưng lại rất sẵn gió, nên William quyết định làm một chiếc cối xay gió để thay đổi cuộc sống quê nghèo.

Cậu bắt đầu tìm vật liệu và mày mò nghiên cứu, chế tạo mặc cho mọi người nghi ngờ. Năm 2002, khi điện là một thứ rất xa xỉ với người dân châu Phi, khi cả làng phải đi ngủ lúc 7 giờ tối vì không có điện, thì cậu bé William đã gây chấn động bằng việc thắp sáng một bóng đèn từ chiếc cối xay gió tự chế của mình. Sau thành công đầu tiên, William tiếp tục tạo một hệ thống cối xay gió mạnh hơn, thắp sáng nhiều bóng đèn trong nhà, chạy đài và tivi, bơm nước cho các cánh đồng trong làng và cho sinh hoạt hằng ngày của các hộ dân. Công trình sáng chế của William đã giúp cuộc đời cậu sang một trang mới. Cậu gây chú ý trên toàn thế giới và được nhiều người tài trợ việc học cũng như các dự án. Từ vùng quê nghèo, William đã tốt nghiệp đại học Dartmouth, trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho rất nhiều trường đại học của Mỹ và các nước trên thế giới.

“Cậu nhóc gặt gió” dẫn dắt người đọc theo hành trình chinh phục giấc mơ của William. Ðó là một câu chuyện gian nan, đầy chông gai, trở ngại nhưng tràn đầy kiên trì và nghị lực. Ðể có vật liệu chế tạo cối xay gió, cậu phải lùng sục đống rác đối diện trường học để tìm cho ra một vài chi tiết máy, ống nhựa… Cậu thậm chí còn cầu xin được tháo rời chiếc xe đạp đã hỏng từ lâu nhưng vẫn rất được trân quý của bố để lấy các chi tiết. Quý nhất là người bạn thân Geoffrey đã hết lòng giúp đỡ cậu, dành tiền tiêu vặt để mua cho William những thứ cần thiết.

Vậy mà khi thành công và mang điện về cho làng quê nghèo, cậu bị chỉ trích vì có người cho rằng chính cối xay gió đã thổi gió đi xa, khiến toàn bộ vùng rơi vào hạn hán nặng. Sự nghèo nàn, lạc hậu, thiếu hiểu biết của dân làng là cản ngại lớn nhất khiến nhà phát minh nhí phiền lòng, chán nản. Nhưng niềm tin mãnh liệt và khao khát vươn lên đã tiếp thêm động lực cho cậu bé kiên trì thực hiện ước mơ của mình đến cùng, khiến mọi người thay đổi cách nhìn, cách nghĩ. Tác phẩm còn làm lay động lòng người khi khắc họa cuộc sống thiếu thốn, nghèo khổ của người dân châu Phi qua nạn đói, hạn hán, dịch bệnh…

Cuốn tự truyện được lựa chọn làm chủ đề cho dự án “Một cuốn sách - Một cộng đồng’’ của thư viện công cộng bang Virginia của Mỹ năm 2013. Tác phẩm cũng trở thành cuốn sách được khuyên đọc tại nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ. Năm 2013, tạp chí TIME đã vinh danh William Kamkwamba là 1 trong 30 người dưới 30 tuổi làm thay đổi thế giới. Sáu năm sau đó, hãng phim Netflix chuyển thể cuốn tự truyện thành phim và tác phẩm còn được nước Anh đề cử tranh Oscar lần thứ 92 hạng mục phim nói tiếng nước ngoài.

CÁT ÐẰNG

Chia sẻ bài viết