04/01/2008 - 09:27

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu:

Ngành kiểm sát phải khắc phục tình trạng truy tố oan

Tại Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2008, tổ chức tại Hà Nội ngày 3-1, ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) xác định: khắc phục tình trạng đình chỉ điều tra vì không có tội hoặc truy tố oan người vô tội; tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố của kiểm sát viên tại các phiên tòa xét xử các vụ án hình sự... là trọng tâm công tác của toàn ngành.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương những đóng góp của ngành KSND trong thành tựu chung của khối tư pháp Trung ương thời gian qua, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phục vụ nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập kinh tế quốc tế. Phó Chủ tịch cũng chỉ rõ những mặt còn hạn chế, khiếm khuyết của ngành KSND, đề nghị phân tích, làm rõ nguyên nhân, đề ra các giải pháp khắc phục. Trong công tác điều tra và truy tố, bỏ lọt tội phạm, để xảy ra oan sai vẫn chưa được khắc phục. Kết quả phát hiện xử lý tội phạm tham nhũng chưa phản ánh đúng mức tình trạng tham nhũng đang diễn ra nghiêm trọng ở một số ngành kinh tế, lĩnh vực xã hội. Dư luận nhân dân chưa hài lòng với một số phiên tòa xét xử mà ở đó, kiểm sát viên giữ quyền công tố do yếu kém về năng lực, trình độ, không nắm vững pháp luật, thiếu trách nhiệm nên việc buộc tội, tranh luận chưa thuyết phục. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vẫn còn tình trạng một số cán bộ của các cơ quan tư pháp, trong đó có cả kiểm sát viên vi phạm pháp luật phải xử lý kỷ luật, cá biệt, có người bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2008, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị: Cần nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa xét xử, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp; khắc phục tình trạng đình chỉ điều tra vì không có tội hoặc truy tố oan người vô tội. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo Viện KSND tối cao đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao quyết liệt vấn đề này. Trong phạm vi chức năng được giao, Viện KSND các cấp có trách nhiệm bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật các vụ án tham nhũng, xứng đáng với vai trò nòng cốt và là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Qua công tác của mình, Viện KSND cần phát hiện, làm rõ những sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý và pháp luật hiện hành để từ đó kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, loại trừ tận gốc các nguyên nhân dẫn đến vi phạm pháp luật và tội phạm. Từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ trong tình hình mới. Quá trình nghiên cứu, đổi mới tổ chức bộ máy cần tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm của các nước, nhất là các quốc gia có điều kiện tương đồng với nước ta, tránh rập khuôn, máy móc.n

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết