25/08/2010 - 08:25

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Ngành giao thông vận tải phải đi trước một bước, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước

* Đại hội Thi đua toàn quốc ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Ngày 24-8, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống ngành Giao thông Vận tải (28/8/1945-28/8/2010).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Trong giai đoạn phát triển mới, ngành Giao thông Vận tải (GTVT) cần xác định phải đi trước một bước để đáp ứng yêu cầu phát triển của toàn nền kinh tế. Để thực hiện được những mục tiêu này, ngành GTVT tập trung tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực giao thông vận tải, tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế và chiến lược quy hoạch phát triển, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ mới; tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, chống thất thoát lãng phí, nâng cao chất lượng và tiến độ các công trình giao thông... Thủ tướng khuyến khích đẩy mạnh phát triển đồng bộ các loại hình vận tải; đồng thời tăng cường phát triển công nghiệp cơ khí giao thông, tập trung nâng cao năng lực của các doanh nghiệp chủ lực, đồng thời khuyến khích sự tham gia của mọi thành phần kinh tế để huy động các nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cùng với việc tiếp tục sắp xếp đổi mới và đẩy mạnh cổ phần hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu toàn ngành phải thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp an toàn giao thông, phấn đấu giảm thiểu tai nạn giao thông và tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân trong tham gia giao thông.

Trong những năm qua, đặc biệt là 20 năm trở lại đây, ngành GTVT đã xây dựng nhiều công trình giao thông quy mô lớn, tầm cỡ khu vực như cầu Thăng Long, cầu Chương Dương, cầu Mỹ Thuận, cầu Thanh Trì, cầu Bãi Cháy, hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, Cảng nước sâu Cái Lân, nhà ga T1 cảng hàng không Nội Bài, đường cao tốc TP Hồ Chí Ninh-Trung Lương... Hầu hết các tuyến quốc lộ, cây cầu, sân bay, bến cảng... trên khắp đất nước đều được nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới để tạo nên những mạch máu giao thông ngày càng hoàn chỉnh. Mạng lưới đường giao thông nông thôn đã vươn tới các vùng sâu, vùng xa, cải thiện đáng kể cuộc sống của nhân dân, góp phần đặc biệt quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Đáng chú ý, trục đường bộ xuyên Việt thứ hai của đất nước - đường Hồ Chí Minh, con đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng của đất nước đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 từ Thạch Quảng (Thanh Hóa) đến Ngọc Hồi (Kon Tum) và giai đoạn II đang được triển khai để nối thông toàn tuyến từ Pắc Pó (Cao Bằng) đến đất mũi Cà Mau vào năm 2013.

Nhiều công trình hạ tầng giao thông được đưa vào khai thác một cách đồng bộ đã tạo điều kiện để phát triển các dịch vụ vận tải. Nhờ đó, hàng năm, tăng trưởng bình quân về vận tải hành khách và hàng hóa trong giai đoạn qua được nâng lên 8,5%, góp phần vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của ngành GTVT.

* Ngày 24-8 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành lần thứ 3. Tham dự đại hội có 540 đại biểu tiêu biểu, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ và hàng nghìn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong cả nước. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tới dự và chỉ đạo Đại hội.

5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn như thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi, bất lợi về thị trường trong và ngoài nước nhưng từ các phong trào thi đua yêu nước của ngành NN&PTNT đã khơi dậy ý chí sáng tạo, năng động, đoàn kết vượt qua khó khăn của cán bộ công chức, viên chức và nông dân cả nước. Thông qua các phong trào thi đua như: chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sử dụng đất, xây dựng cánh đồng trang trại đạt 50 triệu đồng/ha/năm; 3 giảm 3 tăng; vì một nền nông nghiệp chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn... trong ngành NN&PTNT đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến.

Giai đoạn 2006-2010, Đảng và Nhà nước trao tặng Anh hùng lao động cho 12 tập thể, 4 cá nhân; tặng thưởng 528 huân chương các loại, các hạng. Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 49 chiến sĩ thi đua toàn quốc, tặng thưởng 95 cờ thi đua và 775 bằng khen. Bám sát phương hướng và nhiệm vụ, mục tiêu phát triển của ngành, nội dung phong trào thi đua yêu nước ngành NN&PTNT giai đoạn 2010-2015, phấn đấu đến năm 2015 duy trì tốc độ tăng trưởng GDP bình quân toàn ngành từ 3,3% đến 3,5%; tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất toàn ngành bình quân từ 4% đến 4,5%; đảm bảo an ninh lương thực, kim ngạch xuất khẩu đạt 21 tỉ USD, tăng bình quân 6,5% đến 7%/năm. Tổng sản lượng cây có hạt đạt hơn 46 triệu tấn, trong đó lúa đạt 40 triệu tấn.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Nội dung thi đua của ngành nông nghiệp trong thời gian tới dứt khoát phải làm sao đưa CNH, HĐH về với nông nghiệp và nông thôn; các sản phẩm trong nông nghiệp và nông thôn phải có thương hiệu để có thể trao đổi hàng hóa trong nước và mở rộng ra quốc tế. Nông thôn là địa bàn rộng lớn, người dân nông thôn chiếm trên 70% dân số nên xây dựng nông thôn mới chính là mục tiêu mà chúng ta phải hướng tới trong công tác thi đua giai đoạn 2011-2015...

Nhân dịp này, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trao tặng bằng khen cho 18 chiến sĩ thi đua toàn quốc của ngành NN &PTNT giai đoạn 2006 - 2010; 66 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT.

UÔNG LAM-THU HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết