10/09/2008 - 21:06

Nâng cao giá trị cá linh

Cá linh làm sẵn được bày bán ở chợ. Ảnh: KHÁNH TRUNG

Hằng năm, bắt đầu vào khoảng tháng 7 âm lịch, khi con cá linh cùng nước lũ thượng nguồn sông Mekong đổ về sông Cửu Long cũng là lúc người dân nơi đây có thêm một nguồn sinh kế mới: đánh bắt cá linh!

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ, trong chuỗi đánh bắt, tiêu thụ cá linh, lợi nhuận phân bố chưa hợp lý giữa các tác nhân (người đánh bắt, thương lái, người bán lẻ). Cụ thể: người đánh bắt đóng góp đến 82,4% lao động nhưng chỉ thu được 20,4% giá trị lợi nhuận. Trong khi đó, thương lái chỉ đóng góp 6,4% giá trị lao động nhưng nhận được 12,5% giá trị lợi nhuận. Người bán lẻ chỉ tham gia 11,2% giá trị lao động nhưng lợi nhuận lại cao hơn gấp 8,9 lần người đánh bắt và 6,3 lần thương lái (chủ vựa). Chính vì thế, theo tiến sĩ Võ Thị Thanh Lộc, đại diện nhóm nghiên cứu về chuỗi đánh bắt, tiêu thụ cá linh (thuộc Viện nghiên cứu phát triển ĐBSCL), việc nâng cao giá trị kinh tế cho con cá linh, nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho một bộ phận người dân vùng lũ ĐBSCL là một yêu cầu cấp thiết!

Hiện nay, cá linh non đang được bán tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ với giá khoảng 25.000đ/kg.

Cá linh khó bảo quản, dễ bị “bể bụng”, không thể dự trữ lâu nên chủ yếu chỉ được bán lẻ tại các chợ ở ĐBSCL. Ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Trưởng phòng Kinh doanh và Tiếp thị, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp An Giang (CANITESCO), cho biết: “Từ năm 2003, qua tiếp xúc và nắm bắt nhu cầu với một số Việt kiều ở Đông Âu, Mỹ về thăm quê hương, CANITESCO tiến hành thử nghiệm việc nghiên cứu chế biến cá linh đóng hộp để xuất khẩu sang 2 thị trường này”. Năm 2004 – 2005, CANITESCO chế biến và xuất khẩu gần 20.000 lon cá linh đóng hộp (trên 2,5 tấn cá linh tươi). Tuy nhiên, sau đó, việc xuất khẩu cá linh đóng hộp gặp khó khăn do bị vướng một số thủ tục, quy định về tiêu chuẩn sản phẩm xuất khẩu...

Ông Vinh cho biết: “Từ Long An, TP Hồ Chí Minh... trở ra, ít người biết con cá linh như một thực phẩm cho bữa ăn hằng ngày. Trong khi đó, con cá linh lại chế biến được nhiều món ăn cải thiện bữa ăn hằng ngày của nhiều cư dân ở miền Tây Nam bộ. Mặt khác, so với một số loài cá trong mùa lũ khác, giá trị kinh tế của con cá linh mang lại thường không cao, nhưng lại là kế sinh nhai của nhiều hộ gia đình ở ĐBSCL trong mùa lũ”. Chính vì thế, cũng từ năm 2004 – 2005, CANITESCO tiến hành nghiên cứu sản xuất và cung ứng cá linh đóng hộp cho thị trường trong nước. Và chỉ sau vài năm phát triển thị trường nội địa, trong năm 2007, CANITESCO đã chế biến và tiêu thụ hơn 111.470 lon cá linh đóng hộp (tương đương 15 tấn cá linh tươi).

“Do chỉ sử dụng cá linh loại lớn (bắt đầu từ tháng thứ hai từ khi cá linh non xuất hiện) cho chế biến nên mùa vụ sản xuất ngắn, lượng thu gom cá không đáng kể... Vì thế, sản phẩm cá linh đóng hộp của CANITESCO sản xuất không đủ yêu cầu và hiệu quả từ việc sản xuất cá linh đóng hộp cung cấp cho thị trường nội địa chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. CANITESCO đang có kế hoạch xây dựng chiến lược dài hơi cho việc sản xuất, cung ứng góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao từ con cá linh”- ông Vinh cho biết. Với cách làm này, CANITESCO hy vọng rằng, con cá linh càng sẽ được nhiều người tiêu dùng trong nước biết đến. Bởi, có như vậy mới mong góp phần nâng cao giá trị của con cá linh, một sản phẩm đặc thù của vùng lũ ĐBSCL.

ĐÔNG TRIỀU

Chia sẻ bài viết