07/06/2019 - 20:56

Mỹ từ chối đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400

Washington đã quyết định ngừng tiếp nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tham gia các khóa huấn luyện lái máy bay  chiến đấu F-35. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự leo thang tranh cãi về kế hoạch chính quyền Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington liên tục kêu gọi Ankara dừng hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. 

Mỹ lưu ý rằng quyết định trên sẽ chỉ ảnh hưởng đến các phi công và nhân viên kỹ thuật mới dự định đến tham gia huấn luyện tại nước này. Hiện chưa có quyết định cụ thể đối với các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình huấn luyện tại Mỹ. Hai quan chức Mỹ cho biết Washington để ngỏ khả năng đảo ngược quyết định nói trên nếu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi kế hoạch mua S-400 của Nga.

Bất đồng giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này gia tăng sau kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 hiện đại của Nga. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và “nguy hiểm” cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết