08/12/2019 - 07:54

Mỹ trừng phạt các phong trào bán quân sự Iraq 

Biểu tình chống chính phủ ở Thủ đô Baghdad. Ảnh: AP

Bộ Tài chính Mỹ vừa cho biết đã quyết định công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 3 lãnh đạo phong trào bán quân sự Iraq được Iran hậu thuẫn, với cáo buộc họ có vai trò trong việc các vụ đụng độ biểu tình chống chính phủ tại Iraq.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Qais al-Khazali và Laith al-Khazali, hai lãnh đạo nhóm bán quân sự Asaib Ahl al-Haq của Iraq. Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ phận an ninh Các lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF) Hussein Falih al-Lami cũng nằm trong danh sách trừng phạt này. PMF là một nhóm các phong trào bán quân sự của Iraq, trong đó có nhóm Asaib Ahl al-Haq.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các nhóm bán quân sự do ba quan chức nói trên lãnh đạo đã có các hành động tấn công người biểu tình ôn hòa ở Iraq. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào doanh nhân người Iraq Khamis al-Khanjar với cáo buộc tham nhũng. Theo quy định, Mỹ sẽ đóng băng tài sản của những đối tượng bị trừng phạt, cũng như ngăn chặn các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh với những thực thể này.

Đây là biện pháp trừng phạt mới nhất mà chính quyền Mỹ nhằm vào các cá nhân hoặc nhóm vũ trang tại Iraq có quan hệ với Tehran, trong bối cảnh Washington đang đẩy mạnh sức ép kinh tế nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông.

Hiện các nhóm bán quân sự của Iraq phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới việc người biểu tình Iraq thiệt mạng. Kể từ đầu tháng 10 tới nay, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình đòi chính quyền Iraq phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng. Bạo động được cho là đã khiến hơn 430 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng vũ trang.

VIỆT KHOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹIraq