Nằm giữa sông Hậu, được phù sa bồi đắp, cù lao Tân Lộc có nhiều sản vật độc đáo. Người dân nơi đây đã làm ra không ít món ăn ngon từ cây trái, đậm nét ẩm thực bản địa.
Gỏi ổi. Ảnh: MINH NHIÊN
Đặc biệt nhất là gỏi ổi và ổi chiên giòn. Đây là hai món ăn do cô Lê Hồng Điệp nghĩ ra từ trái cây trong vườn nhà. Nguyên liệu chính là trái ổi lê được trồng theo công nghệ sạch, trái thơm giòn. Ổi bỏ ruột, vẫn giữ vỏ xanh, xắt miếng vừa ăn chừng 1-2cm, có thêm cà rốt xắt sợi, hành tây xắt lát, trộn với giấm đường, nước mắm chua ngọt. Tôm khô, khô mực được nướng chín, xé sợi trộn cùng hỗn hợp ổi đã tẩm ướp, rắc thêm tí đậu phộng rang và vài ngọn húng lủi, đã có thể tạo nên món gỏi độc đáo và kích thích vị giác. Trong khi đó, món ổi chiên giòn được chế biến với công thức pha bột riêng, vẫn giữ độ giòn khi bánh nguội, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Vỏ bánh giòn, ổi bên trong cũng giòn, ăn có phần giống khoai lang chiên, nhưng không ngấy mà có vị ngọt thanh, khá lạ miệng.
Bung bung chang chang. Ảnh: MINH NHIÊN
Nếu về cù lao mùa nước nổi, du khách sẽ được thưởng thức món ngon khá thú vị chế biến từ bung bung chang chang. Bung bung chang chang có thể được hấp, xào, nướng, nhưng lạ miệng nhất là bung bung chang chang nướng sốt khóm. Nước sốt khóm chua ngọt làm cho vị ngọt của bung bung chang chang thêm đặc sắc, nhất là ăn kèm với đậu phộng rang. Đặc biệt, mùa này xứ cù lao có nhiều nguyên liệu đồng quê tạo nên nhiều món ăn bản địa: cháo ếch, hến xào dưa cải, cá tra kho lạt, ốc nướng tiêu… Với sự tươi ngon của nguyên liệu bắt từ bờ sông, đồng ruộng, các món ăn ở cù lao thực sự phong phú và mang nét riêng trong ẩm thực Cần Thơ. Một điểm nổi bật khác trong ẩm thực của Thốt Nốt nói chung và cù lao Tân Lộc nói riêng là đặc sản mắm cá tra của cơ sở Út Anh, được du khách thường mua về làm quà.
MINH NHIÊN