27/04/2012 - 08:53

PHÓ THỦ TƯỚNG NGUYỄN THIỆN NHÂN:

Mỗi năm tập trung giải quyết một vài vấn đề cụ thể về an toàn thực phẩm

(CT)- Ngày 26-4-2012, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị họp trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Tại đầu cầu Cần Thơ, tham dự có đồng chí Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cùng với thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP thành phố.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến thông báo Chính phủ vừa ký Nghị định số 38/2012/NĐ-CP vào ngày 25-4-2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Nghị định nêu rõ Bộ Y tế chịu trách nhiệm chung trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Cũng theo Bộ Y tế, trong năm 2011, cả nước có 634.093 cơ sở thực phẩm được kiểm tra, trong đó phát hiện 141.163 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 22,3%. Ngành chức năng đã xử lý 34.807 cơ sở, trong đó cảnh cáo 24.034 cơ sở và phạt tiền 10.429 cơ sở với tổng số tiền trên 14 tỉ đồng. Trong năm, cả nước cũng ghi nhận 148 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.700 người mắc, 27 người tử vong.

Các đại biểu kiến nghị tăng kinh phí cho công tác ATVSTP, đồng thời kinh phí chương trình mục tiêu hàng năm nên cấp sớm để địa phương chủ động sử dụng ngay từ đầu năm; qui định người buôn bán phụ gia dùng trong thực phẩm buộc phải có bằng cấp, chuyên môn; các bộ tập huấn và biên soạn tài liệu cho đội ngũ thanh tra chuyên ngành thực phẩm; cấp bộ test nhanh kiểm tra thực phẩm cho lực lượng quản lý thị trường...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá năm 2011, bộ máy hoạt động công tác ATVSTP được tiếp tục củng cố hoàn thiện, công tác thanh kiểm tra thường xuyên, xử lý vi phạm nhiều hơn so với các năm trước. Từ đó số vụ người tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm 47%. Trong giai đoạn từ năm 2012-2015, tùy theo tình hình thực tế ở từng địa phương, mỗi năm tập trung giải quyết một vài vấn đề về ATVSTP cụ thể. Ví dụ tập trung vận động nông dân không trồng rau không an toàn; không bán phụ gia bị cấm... Các địa phương cần quan tâm tăng cường kiểm tra, giám sát đối với bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, thức ăn đường phố, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Các bộ như Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn liên tịch những nội dung cần phối hợp trong thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Nghị định 38/2012/NĐ-CP; phối hợp tập huấn và cấp chứng chỉ hành nghề cho người bán phụ gia thực phẩm; tập huấn cho thanh tra chuyên ngành thực phẩm.

HUỆ HOA

Chia sẻ bài viết